ศรีสะเกษ-พายุฝนถล่ม ปลากระชังน๊อคน้ำตายเป็นแพ

73

พายุฝนที่ตกกระหน่ำจนทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในหลายจังหวัด ที่จังหวัดศรีสะเกษ ก็เช่นกัน มีฝนตกหนักมาระยะสองวัน แม้จะไม่เกิดน้ำท่วม แต่ชาวประมงที่เลี้ยงปลาในกระชังในลำน้ำมูล ปลาน๊อคน้ำตายเป็นแพขาดทุนยับ

วันที่ 3 สิงหาคม 2563 จากสถานการณ์ฝนตกหนักอยู่ในระยะนี้ ได้ส่งผลกระทบทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายจังหวัด ในส่วนของจังหวัดศรีสะเกษ ได้เกิดมีฝนตกหนักมาบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ใดเลยทั้ง 22 อำเภอ แต่ได้ส่งผลกระทบกับผู้ที่เลี้ยงปลาในกระชัง ในลำน้ำมูลเขตอำเภอกันทรารมณ์ ด้านหลังเขื่อนหัวนา ปลาในกระชังเกิดการน็อคน้ำ ตายลอยเป็นแพ ชาวประมงต้องรีบเก็บขึ้นมาพร้อมการประกาศขายแบบลดต่ำกว่าทุน จากเดิมที่เคยจับขาย กิโลกรัมละ 150 บาท วันนี้ประกาศขายเลหลัง 3 กิโลกรัม เพียง 100 บาท ขณะที่ผู้ซื้อยังขอต่อราคาเป็น 4 กิโลกรัมต่อ 100 บาท สุดท้ายตกลงกันไม่ได้ชาวประมงตัดสินใจชำแหละเองแปรรูป ทำเป็นปลาร้าไว้ขาย รอเวลาอีกสามเดือนปลานิลปลาร้าออกจำหน่ายฝากผู้บริโภคให้การสนับสนุนด้วย ในนามของปลาร้าปลานิลลำน้ำมูลเขื่อนหัวนาอำเภอกันทรารมณ์จังหวัดศรีสะเกษ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักลงมาทำให้ปลาที่ชาวประมงเลี้ยงปลาในกระชังในลำน้ำมูลบริเวณหลังเขื่อนหัวนาตำบลหนองแก้ว  อำเภอกันทรารมณ์ จังหวัดศรีสะเกษ เกิดสถานการณ์สภาวะน็อคน้ำ ตายลอยเป็นแพชาวประมงต้องรีบช้อนเก็บขึ้นมาขนาดที่ตายใหม่ใหม่สดๆ พร้อมประกาศขายแต่พ่อค้าที่มารับซื้อกับกดราคาทำให้วันนี้ต้องตัดสินใจชำแหละเพื่อทำปลาร้าปลานิลรอขายเอง ลดการขาดทุน โดยชาวประมงแล้วว่าปลาในกระชังที่พากันเลี้ยงในที่แบบนี้มีเป็นร้อย ๆ กระชัง ประกอบอาชีพนี้มาหลายปีแล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นสองวันที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักและปลาในกระชังเกิดสภาวะน็อคน้ำช็อคตายลอยเป็นแพ พ่อค้าโก่งราคาจึงตัดสินใจชำแหละเองทำเป็นปลาร้าขาย โดยมี ด็อกเตอร์เอส อาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ เข้ามาเป็นที่ปรึกษาในการแปรรูปทำปลาร้าปลานิลในขณะนี้ รออีกสามเดือนปลาร้าปลานิลจะได้ออกสู่ตลาดฝากผู้บริโภคให้การสนับสนุนช่วยเหลือชาวประมงด้วย

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ