สุรินทร์-สุดเศร้า!! ชาวนาเมืองช้างเร่งตัดต้นข้าว โดนเพลี้ยไฟระบาดหนัก

48

วันนี้(31 ก.ค.63) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์  รายงานว่า นาข้าวในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์ ขณะนี้พบมีการระบาดของเพลี้ยใบไหม้ หรือ เพลี้ยไฟ โดยเฉพาะที่อำเภอศรีณรงค์ พบหลายตำบลมีการระบาดของเพลี้ยไฟในแปลงนาข้าวหอมมะลิของเกษตรกรที่กำลังเขียวขจี ลักษณะของการทำลายต้นข้าวของเพลี้ยไฟ คือ ใบต้นข้าวส่วนปลายจะไหม้ และลุกลามลงมาตรงกลางใบ ก่อนจะลงใบยังลำต้นข้าวและลุกลามลงไปถึงรากต้นข้าว จากนั้นต้นข้าวก็จะเน่าตาย เบื้องต้น เกษตรกรในพื้นที่อำเภอศรีณรงค์ได้ใช้วิธีการกำจัดโดยการตัดใบข้าวที่กำลังเกิดการระบาด เพื่อป้องกันไม่ให้ลามไปทำลายต้นข้าวได้ ซึ่งหลังจากตัดต้นข้าวไปแล้ว 3-4 วัน ต้นข้าวก็จะเริ่มแตกใบออกมาใหม่สวยงามและเพลี้ยไฟก็หายไปด้วย มีบ้างที่ตัดไปแล้วไม่หาย ชาวนาจะใช้วิธีฉีดยาพ้นซ้ำ

 นายสมภาณ ปัญญาฉลาด อายุ 50 ปี ชาวนาบ้านโสน ต.ณรงค์ อ.ศรีณรงค์  กล่าวว่า ตนปลูกข้าวเอาไว้ประมาณ 5ไร่ก็ปลูกตามฤดูกาลแต่ด้วยข้าวที่ตนเองปลูกเอาไว้ตอนแรกๆก็เจริญงอกงามดีสวยงาม และหวังไว้ว่า ปีนี้ยังงัย ข้าวที่ปลูกคงให้ผลผลิตดี ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยแน่นอน แต่ความหวังก็พังทลายปรากฏว่า ต่อมาข้าวทีปลูกเอาไว้ มาช่วงหลังๆเดือนมิถุนายนและเดือนกรกฏาคม มาฝนฟ้าก็ไม่ตกเท่าที่ควรและทิ้งช่วงนานฝนก็ไม่ตกลงมา มีตกบ้างครั้งก็ไม่พอเปียกนาข้าว เลย ข้าวที่ปลูกเอาใว้ก็ทยอยแห้งตาย และในนาข้าวก็มีแต่หญ้า ปีนี้ตนยอมรับว่าการทำนาค้อนข้างลำบากมากๆลงทุนก็เยอะกว่าทุกๆปี ฝนก็ไม่ตกตามฤดูกาล อีกทั้งยังมาเจอทั้ง”เพลี้ยไฟ”ลงข้าวอีกทำให้ข้าวที่ชาวนาปลูกเอาไว้ทยอยแห้งตายเป็นจำนวนมาก และขยายเป็นวงกว้างเสียหาย

ด้าน นายสมควร สุขล้น  ชาวนาบ้านโสน ต.ณรงค์ อ.ศรีณรงค์  กล่าวว่า ตนทำนา หลายไร่ปีนี้ ฝนไม่ตกและแล้งมากๆข้าวที่ปลูกเอาไว้ ขึ้นไม่สวย และมีแต่หญ้าปกคลุมข้าว ตนจึงชวนครอบครัวและเพื่อนบ้านมาตัดข้าวทิ้ง เอาไปให้วัว ควาย กินดีกว่า และหวังว่าตัดแล้ว เผื่อฝนตกลงมาข้าวจะงอกขึ้นมาใหม่ อาจสวยกว่าเดิม จะได้ผลผลิตเต็มเม็ดเต็มหน่วยกับเขาบ้าง เดียวนี้การทำนา ชาวนาในบ้านโสนจะระมัดระวังเรื่องสารเคมีมากๆเพราะเป็นอันตราย  ชาวนาจึงตระหนักและหันมา ใช้วิธีตัดข้าวและหญ้าในนา เพื่อให้ข้าวทีงอกมาใหม่สวยงามกว่าตอนแรกที่ปลูกเอาไว้ ตนเและเพื่อนๆชาวนา ก็ยังแอบหวังเล็กๆว่าฝนคงจะตกลงมาไม่วันนี้ก็พรุ่งนี้พอจะบรรเทาความแห้งแล้งและความทุกข์ยาก ของชาวนาเกษตรกรในภาคอีสานได้บ้างไม่มากก็น้อย คงจะเป็นความหวังครั้งสุดท้าย ของชาวนาจริงๆ ถ้าฝนตกลงมาชาวนาก็พอจะมีแรงและกำลังใจข้าวที่ปลูกเอาไว้ได้ผลผลิตไว้กินและขายใช้หนี้ แต่ถ้าฝนไม่ตกมาเลยข้าวที่ปลูกไว้ก็คงแห้งตาย ชาวนาก็คงเป็นหนี้ต่อไป

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี