สุรินทร์-วิถีชนบทชาวบ้านลากกุ้งฝอยแบบบ้านๆมาทำกับข้าว และเหลือแบ่งขายเป็นรายได้เลี้ยงชีพ

27

วิถีชนบท ชาวบ้านพากันลากกุ้งฝอยแบบบ้านๆมาทำกับข้าวและเหลือแบ่งขายเป็นรายได้เลี้ยงชีพ ในเขต ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ช่วงว่างงานไม่มีงานทำก็พากันไปหาปลาตามลำห้วย หว่านแห และลากกุ้งฝอยตามแม่น้ำลำห้วย เพื่อหาปลาหากุ้งฝอยมาทำกับข้าวเลี้ยงชีพและเหลือแบ่งขายเป็นรายได้ไว้ใช้จ่ายซื้อพริกเกลือและน้ำปลา และข้าวสาร

สำหรับกุ้งฝอยน้ำจืดชาวบ้านหาลากมาได้ก็นอกจากทำกับข้าวเลี้ยงชีพยามว่างงานตกงานกันแล้ว ที่เหลือแบ่งขายใส่ถุงถุงละ20บาท ขายในหมู่บ้านตนเอง หาได้ไม่พอขาย ชาวบ้านซื้อกุ้งฝอยไปทำกับข้าวกินกันทำได้สารพัดเมนู เช่นเอาไปหมกย่างใส่เครื่องปรุงรสและใบแมงลัก รสชาติหอมกรุ่นของแซ่บอิสาน เอากุ้งฝอยไปชุบแป้งทอด หรือเอาไปทำปลาจ่อมปลาร้า และเมนูอื่นๆอีกสารพัดแล้วแต่คนชอบ

ลาบกุ้งฝอย ยำกุ้งฝอย ผัดกุ้งฝอยใส่ซอส ทอดไข่เจียวใส่กุ้งฝอย แต่วันนี้ชาวบ้านที่เขาลากกุ้งฝอยมาได้ เขาเอามาหมกกุ้งฝอยใส่พริกเกลือและปรุงรสใส่ใบแมงลักเป็นกับข้าว รสชาติหอมอร่อยของแซ่บอิสาน และกุ้งฝอยเหลือก็แบ่งขายใส่ถุงๆละ20บาทขายในหมู่บ้านเป็นรายได้ไว้ใช้จ่ายยามตกงานว่างงานกัน

นายนุช จงรัมย์ ชาวบ้านในเขต ต.เมืองลีง เล่าว่า วันนี้พาเพื่อนไปลากกุ้งฝอยตามลำห้วยเพื่อมาทำกับข้าวกิน และเหลือก็แบ่งขายใส่ถุงๆละ20บาท   ขายได้200บาท เป็นรายได้ไว้ซื้อพริกเกลือผงชูรสและน้ำปลา ช่วงตกงานว่างงาน ไป2คนก็แบ่งกันคนละ100บาท เมื่อก่อนตนเองเคยทำงานรับจ้างตัดอ้อย และบางครั้งก็ทำงานก่อสร้าง แต่ช่วงนี้ตกงานว่างงานกัน….นายนุช กล่าว

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี