ยะลา-เกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ลุกไหม้แผงรับ ซื้อทุเรียน

73

ยะลา เกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ลุกไหม้แผงรับ ซื้อทุเรียน ตลาดมลายูบางกอก หลังฝนตกหนัก พ่อค้า แม่ค้า หนี อลหม่าน ขณะ จนท. เข้าควบคุมเพลิงไว้ได้

เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา(26 ก.ค 63) เวลาประมาณ 22.55 น. ได้เกิดเหตุ หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดจนไฟลุกไหม้แผงรับ ซื้อทุเรียน ที่บริเวณตลาดมลายูบางกอก ถนนสาย 15 อ.เมือง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง ตำรวจ สภ.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า สาเหตุเกิดจากฝนตกหนัก ทำให้ไฟฟ้าช็อต หม้อแปลงระเบิด จนเกิดไฟดับ และประกายไฟ สายไฟที่ลุกไหม้ได้ไปพาดลงยังหลังคาแผงรับซื้อทุเรียนเจ๊ปุ๊ ซึ่งอยู่ติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูง ที่เป็นต้นเหตุของเพลิง ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้

โดยเจ้าของแผงซึ่งเป็นชาวสุราษฎร์ธานี ที่ได้มาเปิดแผงรับซื้อทุเรียน ประมาณเดือนกว่า บอกว่า ช่วงค่ำจนถึงดึก มีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้ไฟลัดวงจร จนหม้อแปลงซึ่งอยู่บนเสาไฟฟ้าระเบิดก่อน และเกิดไฟดับตามมา พอสักพัก ประกายไฟ สายไฟก็พาดลงมาติดที่หลังคาแผง ซึ่งด้านบนได้นำไม้อัด และกล่องลังไปวางไว้ จำนวนมาก กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จนทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้บริเวณโครงสร้างของแผงด้านบน จนเสียหาย ส่วนทุเรียนซึ่งวางไว้อีกห้อง ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

ขณะที่ พ่อค้าแผงรับซื้อทุเรียนในละแวกเดียวกัน ได้เล่าเหตุการณ์ว่า ทีแรกได้ยินเสียงระเบิด ไฟช็อตที่หม้อแปลง สักพักก็เกิดระเบิดครั้งที่สอง แรงเลย จนไฟลุกท่วม พอไฟลุกท่วมที่หม้อแปลง ก็มีเสียงระเบิดตามมาอีก 2-3 ครั้ง จนกระทั่งไฟได้ไปลุกไหม้ที่แผงขายทุเรียน และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้เข้ามาฉีดน้ำสกัดไฟ เพื่อไม่ให้ไฟลุกไหม้ไปแผงอื่น
ตนเองมาจากที่อื่น เพิ่งได้มาเปิดแผง ที่ ยะลา เป็นครั้งแรก ยังไม่ถึงเดือน รู้สึกตกใจ และกลัวมาก ขณะเกิดเหตุทุกคนกำลังช่วยกันขนทุเรียน ก็แตกกระจายวิ่งหนีไปอยู่ที่เกาะกลางถนน เสียงระเบิดในครั้งแรก ก็คิดว่าเป็นเหตุการณ์ แต่เมื่อไปดูว่าเป็นหม้อแปลงระเบิดก็สบายใจขึ้น กลัวกับเหตุการณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีเจ้าหน้าที่มาประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้เฝ้าระวังการลอบวางระเบิดของกลุ่มคนร้ายอย่างต่อเนื่อง

ภาพ/ข่าว มาวันดี /ยะลา