หนองคาย-เยาวชนปลดแอกชุมนุมเรียกร้อง3ข้อ

35

เยาวชนปลดแอกในจังหวัดหนองคาย ชุมนุมเรียกร้องรัฐบาล ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม

เย็นวันนี้ (26 ก.ค.63) ที่บริเวณลานน้ำพุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ได้มีกลุ่มนักศึกษา นักเรียน เยาวชน ในพื้นที่จังหวัดหนองคายจำนวนหนึ่งในนามของเยาวชนปลดแอก รวมกลุ่มกันชุมนุมขับไล่รัฐบาล โดยใช้พลังโซเชียลในการติดต่อสื่อสารกัน มีการชูป้ายข้อความต่าง ๆ และประกาศเรียกร้อง 3 ข้อ คือ ขอให้มีการยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นเวทีปราศรัย ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยและความเรียบร้อยจากตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย สภ.เมืองหนองคาย และกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน

 นายจักรรินทร์ ระเวงวรรณ อายุ 21 ปี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอกในจังหวัดหนองคาย ระบุว่า เป็นการรวมกลุ่มกันแสดงออกถึงพลังคนรุ่นใหม่ที่เรียกร้องให้ประชาชนทุกคนมีสิทธิเสรีภาพอย่างทัดเทียมกันและเป็นประชาธิปไตย โดยขอให้รัฐบาลได้พิจารณาถึงข้อเรียกร้องที่กลุ่มเยาวชนปลดแอกนำเสนอ ขออย่าให้มองว่าเป็นเพียงกลุ่มเยาวชนแต่ขอให้ถือว่าเป็นคนไทยที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงประเทศไปในทางที่ดีขึ้นส่วนแกนนำคนอื่น ๆ ได้ขึ้นเวทีปราศรัย ระบุไม่อยากให้มองว่าการชุมนุมของเยาวชนปลดแอก เป็นม็อบมุ้งมิ้ง แต่อยากให้เห็นถึงเจตนารมณ์ที่เยาวชนต้องการแสดงออกเพื่อสิทธิเสรีภาพให้มากที่สุด

ทั้งนี้การชุมนุมกันได้รับความสนใจจากประชาชนชาวหนองคาย เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นใจกลางเมือง เป็นถนนสายหลัก รถทุกชนิดขับผ่าน ซึ่งหลายคนก็ได้จอดรถลงมาร่วมชุมนุมกันเยาวชนและให้กำลังใจกลุ่มเยาวชนด้วยเช่นกัน โดยมีการชุมนุมกันถึงเวลาประมาณ 21.00 น. จึงยุติการชุมนุมโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแต่อย่างใด.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ / หนองคาย