ยะลา-ชาวบ้านที่ยะลา ได้รับผลกระทบจากการระเบิดหินอุตสาหกรรมของโรงโม่หิน หวาดกลัวหินถล่มทับบ้าน เดือดร้อนนับแรมปี วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือด่วน

16

วันนี้ 24 ก.ค.63 เวลา 15.00 น.ทีมผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 59/1 และ 59/2 บ้านบาตูปูเตะ หมู่ที่ 3 ต.ลิดล อ.เมืองยะลา จ.ยะลา หลังได้รับการร้องเรียนจาก นางแมะซง (นางมะกรือซง มะดอแต อายุ 52 ปี) ว่าได้รับผลกระทบและมีความเดือดร้อนจากการระเบิดหินอุตสาหกรรมของโรงโม่หิน บริษัทศิลาเขาแดง จำกัด นับแรมปี โดยบ้านเรือนของนางแมะซงและเครือญาติอยู่ติดหลังเขาที่ทางบริษัทฯ ได้รับการสัมปทานทำโครงการเหมืองหินดังกล่าว เมื่อจากการลงพื้นที่พบว่าบ้านของแมะซง อยู่ห่างจากเขาที่ทำการระเบิดหินประมาณ 30 – 40 เมตร โดยนางแมะซงและบ้านเครือญาติ จำนวน 7 ครอบครัว เกือบ 30 คน ก็ต้องผจญกับฝุ่นละออง และเศษหินดินทราย ขณะที่มีการระเบิดหิน และมีเสียงดัง ชาวบ้านก็ต้องอยู่กับความหวาดกลัว ไม่รู้วันไหนจะมีการถล่มของหินมาทับบ้านและที่สำคัญ ผลกระทบของการระเบิดหิน เศษหินตกใส่หลังคาบ้านทุกครั้งและแรงระเบิดทำให้สั่นสะเทือนทำให้ผนังบ้านเริ่มมีรอย

นางแมะซง เล่าว่า สำหรับการระเบิดหินอุตสาหกรรมของโรงโม่หิน ของ บริษัทศิลาเขาแดง จำกัด จะมีการระเบิดหินอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ในเวลา 15.00 น. และล่าสุดมีการระเบิดหิน ในวันที่ 23 ก.ค.63 ในช่วง 18.10 น. โดยไม่มีการแจ้งเตือนให้กับชาวบ้าน ผลที่ได้รับความเสียหาย เศษหินตกใส่บ้านทั้ง 7 ครอบครัว ทำให้กระเบื้องหลังคาแตกหลายจุด หลายแผ่น บางหลังเศษหินตกใส่เครื่องซักผ้า เสียหาย ก่อนหน้านี้ถ้ามีการระเบิดหิน จะมีการแจ้งเตือนชัดเจน และถ้ามีเศษหินตกใส่บ้านเรือนชาวบ้าน ปกติจะมีการเยียวยาให้ 1 รู 1,000 บาท สุดท้ายนี้ นางแมะซง ขอความเป็นธรรมฝากไปยังผู้ที่เกี่ยวมาดูแลในเรื่องนี้ ด้วย เพราะชาวบ้านที่นี่ต้องทนอยู่กับความหวาดกลัว หวาดผวา

ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ออกมาบอกว่าจะระเบิด แต่ไม่ระเบิด พอ 6 โมง ก็จะละหมาดจะอะไร เด็กๆก็กลับมาบ้านหมดแล้ว ทุกทีจะระเบิดครั้งเดียว แต่นี้ไม่ระเบิด 3 รอบ ไม่บอกด้วย ถ้าบอกไม่เป็นไรว่าจะระเบิด 3 รอบ ไม่ได้บอกสักคำเลย แถวนี้บอก แต่อีกฝั่งไม่ได้บอก เมื่อเช้ามีคนเขามาบอกแล้ว มีปลัด ทหาร และอุตสาหกรรม เป็นแบบนี้มาตลอด ไม่ได้หยุดงานแต่ทำให้เบาๆ อย่าให้หินมาตกที่บ้าน แต่อย่าให้เดือดร้อนชาวบ้าน ไม่ให้ระเบิดสัก 15 วัน เขาไม่ยอม เขาจะทำงานของเขาไป เสียเวลาเขา หายไปเลยของกรุงเทพมาแล้ว มาดูแล้ว บอกว่าไม่เป็นไรเดี่ยวจะจัดการให้ แต่ไม่ได้จัดการสักที อยู่แบบนี้

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา