ศรีสะเกษ-เกษตรกรเฮ ฝนตกแล้วนาข้าวรอด

118

ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ ได้มีฝนตกกระจายลงมาในพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะตกลงในพื้นที่แปลงนาข้าวที่กำลังเริ่มแห้งเพราะขาดน้ำ จนเกษตรกรหลายคนเริ่มตัดใบข้าวทิ้ง เพื่อลดการระบาดน้ำ ใช้น้ำของต้นข้าว

วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 ตั้งแต่เช้าของวันนี้ ได้มีฝนตกหนักกระจายมาในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์ไว้ ว่าในระยะนี้จะมีปริมาณฝนที่ตกเพิ่มขึ้นในหลายจังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งจังหวัดศรีสะเกษ สร้างความดีใจยิ้มได้สำหรับพี่น้องประชาชน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีสภาพอากาศที่ร้อนระอุติดต่อกันมาตลอดหลายเดือน โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรที่ทำนาข้าวแล้ว ข้าวกำลังแตกต้นชูขึ้นมาเพียง คืบเดียว ก็ขาดน้ำที่จะหล่อเลี้ยงในแปลงนา วันนี้ฝนตกลงมาทำให้สภาพอากาศเย็นลง และจากการที่ฝนตกหนัก ทำให้พอมีน้ำขังในแปลงนา เกษตรกรส่วนใหญ่ได้เฮดีใจ และหากฝนตกลงมาเช่นนี้สัก 3-4 วัน จะสามารถทำให้ต้นข้าวเจริญเติบโต และออกดอกออกผลในวาระต่อไป

นาย ณรงค์  หอมสุวรรณ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาศรีสะเกษ แจ้งว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น อนึ่ง ในช่วงวันที่ 25-29 ก.ค. 63 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันออกจะเคลื่อนผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ข้อควรระวังขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับเกษตรกรขอให้กักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตร พยากรณ์อากาศบริเวณจังหวัดศรีสะเกษ วันนี้ ลักษณะอากาศ  มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ลมผิวพื้น  ลมตะวันตกเฉียงใต้  ความเร็ว 10-20 กม./ชม. คาดว่า อุณหภูมิสูงสุดบ่ายวันนี้ ประมาณ  34  องศาเซลเซียสอุณหภูมิต่ำสุดเช้าพรุ่งนี้  ประมาณ  25 องศาเซลเซียส

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ