ศรีสะเกษ-ประชาชนอยากถามนายก”เมื่อไหร่บ้านเมืองจะสงบ”

73

ชาวบ้านร้านตลาด สภากาแฟ ในจังหวัดศรีสะเกษ อยากสอบถามนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาตรวจราชการที่สวนทุเรียน เมื่อไหร่บ้านเมืองจะสงบร่มเย็น เมื่อไหร่จะเลือกตั้งท้องถิ่น รูดบัตรไม่ได้ช่วยชาวบ้านแต่ช่วยร้านค้า

วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ข่าวการเดินทางมาตรวจเยี่ยมราชการในจังหวัดศรีสะเกษ ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 ของ พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แพร่ออกไปสู่ชาวบ้าน ต่างก็ยินดีที่จะมีผู้นำประเทศมาเยือน ในนามคนอีสานจังหวัดศรีสะเกษ ก็บอกเป็นภาษาอีสานว่า “ช้างมาเหยียบนา พญามาเหยียบเมือง มีแต่สิ่งที่ดีดีจะบังเกิดขึ้น” โดยกำหนดคราวๆ ในการเดินทางมาของนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปที่สวนทุเรียนดินภูเขาไฟ สวนทับทิม จากนั้นไปที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ที่อำเภอกันทรลักษ์ ดูการเปิดเรียนแบบ New Nomal ทานข้าวเที่ยงที่วังชมภูรีสอร์ท ของ นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ โดยมี น้องกวาง นางสาว ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกรัฐบาล เป็นผู้ประสานงาน และจุดสุดท้ายไปที่วัดสำโรงเกียรติ ไหว้หลวงพ่อตาตน ปลูกต้นทุเรียนภูเขาไฟเป็นที่ระลึก พี่น้องประชาชนส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้มีโอกาสเข้าไปรับ แต่อยากจะมีข้อสอบถามนายกรัฐมนตรี ข้อเสนอแนะ ฝากสอบถามนายกฯ ไว้กับสื่อมวลชน

คุณยายที่มาเดินตลาดเช้าในอำเภอกันทรลักษ์ ฝากข้อสอบถามว่า เมื่อไหร่บ้านเมืองไทยจะสงบร่มเย็น อยู่เย็นเป็นสุข ประชาชนมีรายได้พออยู่พอกิน มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งทุกวันนี้ประชาชนยากจนเป็นส่วนใหญ่ ทั้งสถานการณ์บ้านเมือง ในการปกครองดูแลของท่านนายกตู่ แถมมามีสถานการณ์โควิด19 มาซ้ำเติม ที่ผ่านมา ชาวบ้านก็ได้ทำตามคำแนะนำของรัฐบาล ในการดูแลเว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากาก การ์ดไม่ตก ผ่านพ้นมาจากระยะเฝ้าระวังร่วมกัน ในระยะที่ 1 – 2 – 3 -4 – 5 แล้วแทนที่จะก้าวต่อไป ระยะสิ้นสุด แต่วันนี้รัฐบาลกลับจะพามาอยู่ระยะที่ 1 ระยะเริ่มต้นอีกครั้ง จากการอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาโดยไม่ผ่านการกักตัว

ส่วนที่สภาพกาแฟของผู้ทรงคุณวุฒิทางธรรมชาติ ร้านกาแฟข้างทาง ฝากสอบถามท่านนายกรัฐมนตรี 2 เรื่อง อันได้แก่ เรื่องการรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ชาวบ้านได้เงินเติมเข้ามาในบัตร วันนี้ไม่สามารถที่จะไปรูดสินค้า ปลาปิ้ง ข้าวเหนียว ปิ้งไก่จากเพื่อนบ้านที่เปิดร้นขายของทั่วๆ ไปได้ แต่ต้องนำไปรูดสินค้าตามร้านค้า ซึ่งนำสินค้าอุปโภคมาจำหน่าย มันเหมือนไปสนับสนุนนายทุนฝ่ายเดียว

อีกสมาชิกสภากาแฟอีกคนหนึ่ง ฝากสอบถามนายกรัฐบมนตรี ว่า เมื่อไหร่นายกฯ จะเปิดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งถือว่าเป็นการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นโดยตรง เพราะปล่อยทิ้งว่างเว้นครองอำนาจมานานมาก จนลืมไปแล้วว่ามีการเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อเข้าไปบริหารท้องถิ่น หากเป็นเช่นนี้ท้องถิ่นก็จะไม่มีการพัฒนา นิ่ง ประชาชนก็ต้องทนต่อผู้นำท้องถิ่นที่ไม่ทำงาน อยู่กินเงินเดือน เบี้ยเลี้ยงเฉยๆ เพราะท้องถิ่นถือว่าเป็นหัวใจของประเทศ หากท้องถิ่นเจริญก้าวหน้า ประชาชนระดับล่างก็อยู่ดีมีสุขตามไปด้วย

ขณะเดียวกันในจุดที่กำหนดทั้งที่สวนทับทิน สวนทุเรียนภูเขาไฟ, โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ในเขตอำเภอกันทรลักษ์ และที่วัดสำโรงเกียรติ เขตอำเภอขุนหาญ ขณะนี้ทุกอย่างได้มีการเตรียมการไว้ครบถ้วนหมดแล้ว ภายใต้ความงุนงนของประชาชนในพื้นที่ว่า ท่านนายกรัฐมนตรี มาทำอะไรที่จังหวัดศรีสะเกษ

////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ