ศรีสะเกษ-ขุดพบพระนาคปรกโบราณ คาดอายุกว่า 700 ปี

306

ชาวบ้านพบพระพุทธรูปโบราณปางนาคปรกลวดลายสวยงาม คาดว่าอายุกว่า 700 ปี คอหวยไม่พลาดแห่ขอโชคลาภ หลายคนเห็นเลข 650, 250, 56

วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 15 บ้านไฮใหญ่ หมู่ 6 ตำบลกล้วยกว้าง อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ หลังจากทราบว่า มีชาวบ้านพบพระพุทธรูปโบราณ พบห่วงเหล็ก และเหล็กวงกลม หลายรายการ อยู่กลางทุ่งนานอกหมู่บ้าน และมีคนพบจอบโบราณ 3 อัน แบบพิมพ์พระเป็นเหล็ก 1 อัน กระดุกชิ้นเล็กๆ 3 ชิ้นคาดว่าจะเป็นกระดุกมนุษย์ พระพุทธรูปปางนาคปรกคาดว่าจะมีอายุกว่า 700 ปี จึงได้เก็บเข้ามาในบ้าน เชื่อว่าจะทำให้มีโชคลาภ ขณะที่เพื่อนบ้านได้พากันมาจุดธูปเทียนกราบไหว้อธิษฐานขอโชคลาภ หลายคนเห็นเลข 650 และ 56 ส่วนอีกบ้านที่พบจอบก็ได้เลข 205, 250   

นางภาลิณี พงษ์สีดา อายุ 53 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ดังกล่าว เล่าว่า เมื่อวันก่อนมีเพื่อนบ้านในหมู่บ้านเดียวกันนี้ ได้พบจอบโบราณอยู่ที่ทุ่งนี้ที่เจ้าของนาเขาใช้รถแบคโฮขุดดินในนาขึ้นถมทำเป็นคันกั้นน้ำไม่ให้น้ำจำลำห้วยวะขึ้นไปท่วมนาข้าว หลังจากขุดแล้วก็มีฝนตก น้ำจึงชะล้างดินทำให้เห็นมีจอบ พร้อมด้วยแบบพิมพ์พระเป็นเหล็กด้านหน้าเป็นลายรูปพระคาดว่าเป็นแบบพิมพ์ที่ใช้หล่อพระด้านหลังมีลวดลายแกะสลักเป็นลายเกล็ดงูสวยงาม 1 อัน กระดุกชิ้นเล็กๆ 3 ชิ้นคาดว่าเป็นกระดุกมนุษย์ โผล่พ้นดินขึ้นมา พอวันรุ่งขึ้น หลานสาวได้ชวนตนไปหาดูเพราะเชื่อว่าจะยังมีสิ่งของโบราณอยู่ในบริเวณนั้นอีกมาก

พอลงมือหาตนก็อธิษฐานขอให้พบขอให้ได้เจอสิ่งของโบราณ โดยได้พูดคำอธิษฐานไปเรื่อยๆ และใช้มือเปล่าๆ คุ้ยเขี่ยดินไปจนกระทั่งเจอพระพุทธรูปเป็นเนื้อสัมฤทธิ์ ปางนาคปรก ขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 4 นิ้ว สูงประมาณ 7 นิ้ว เมื่อนำขึ้นมาแล้วคุ้ยเขี่ยต่อไปอีกก็พบห่วงเหล็กลักษณะเป็นวงรีขนาด 2 นิ้ว 2 วง ขนาดวงรีขนาด 5 นิ้ว 1 วง และเหล็กวงกลมขนาด 1 นิ้วครึ่ง 2 วง เพื่อนบ้านมาจุดธูปเทียนกราบไหว้ขอโชคลาภ หลายคนเห็นเลข 650 และ 56 ส่วนบ้านที่พบจอบเพื่อนบ้านใช้แป้งลูบ ถูไปมาก็ได้เห็นเลข 205, 250” นางภาลิณี กล่าว.    

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ