สส แม่ฮ่องสอน เตรียมเชิญฝ่ายนิติบัญญัติลงพื้นที่สำรวจช่องทางการค้าชายแดนไทย พม่า หลังพบปัญหาการก่อสร้างถนนล่าช้า เร่งแก้ไขปัญหาสิทธิในที่ทำกินให้กับชาวบ้าน และการท่องเที่ยว

19

14 ก.ค.63 นายปัญญา จีนาคำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดแม่ฮ่องสอน พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความห่วงใยต่อสถานการณ์เศรษฐกิจของจังหวัดแม่ฮ่องสอนหลังจากที่ประสบปัญหาสภาวะซบเซามาหลายเดือนติดต่อกัน หลังจากเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19โดยเฉพาะช่องทางการค้าชายแดนเป็นเพียงจุดผ่อนปรนชั่วคราวยังไม่สามารถเปิดให้เป็นด่านถาวรได้ โดยเฉพาะจุดผ่อนปรนช่องทางห้วยต้นนุ่น อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งพบว่ามีความล่าช้าในการก่อสร้างและไม่สามารถส่งสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้สะดวก เนื่องจากการเส้นทางคมนาคมไปฝั่งไทยยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ทั้งนี้จะได้มีการลงพื้นที่เพื่อติดตามการงานความคืบหน้าการก่อสร้างถนนสายดังกล่าวต่อไปซึ่งจุดผ่อนปรนช่องทางนี้เป็นหนึ่งในนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่จะผลักดันการค้าชายแดนของจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคการขนส่งสินค้าและการท่องเที่ยว และยังมเรื่องการแก้ไขปัญหาที่ทำกินของชาวแม่ฮ่องสอน ตนเองในฐานะ สส.จังหวัดแม่ฮ่องสอน จะได้มีการเชิญฝ่ายนิติบัญญัติสภาผู้แทนราษฎรมาประชุม เพื่อพิจารณาการแก้ไขปัญหาที่ทำกินให้กับชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนต่อไป

นายปัญญา จีนาคำ สส.แม่ฮ่องสอน พรรคพลังประชารัฐ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการเดินทางเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีเพียง 2 ทาง คือ ทางบกและทางอากาศ ทางบกไม่มีปัญหา ประชาชนนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามายังจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ ชมธรรมชาติได้สวยงามแม้จะมีระยะทางยาวไกลก็ตามแต่ความสวยงามของแม่ฮ่องสอนไม่แพ้จังหวัดอื่น เป็นปัญหาขณะนี้คือทางอากาศ ที่ผ่านมามีสายการบินต่าง ๆ บินมาลงรับส่งโดยสาร เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนและแม่ฮ่องสอน-กรุงเทพ แต่ปัจจุบันสายการบินเหล่านี้หนีหายกันไปหมดอ้างขาดทุน และช่วงนี้มาเจอพิษโควิด 19 บางกอกแอร์เวย์อ้างโควิดและหยุดบินไปโดยปริยาย ทำให้นักท่องเที่ยวประชาชนเดือนร้อนไม่สามารถเดินทางได้สะดวก ซึ่งตนก็จะไปพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับกระทรวง เพื่อพูดคุยกับบริษัทการบินต่าง ๆ อย่างน้อย ๆก็ขอให้มีเครื่องบินมาบินรับส่งโดยสารเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน วันละเที่ยวสองเที่ยวก็ยังดี

ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน