สุรินทร์-หนุ่มวัย 43 ปี นายช่างโยธาผันตัวเอง ทำสวนอินทผลัมกินสดสร้างรายได้งาม

74

สุรินทร์-หนุ่มวัย 43 ปี นายช่างโยธาผันตัวเองทำสวนอินทผลัมกินสด นำเข้าเนื้อเยื้อพันธ์อินทผาลัมจากประเทศอังกฤษ สร้างรายได้งาม ดูแลตัวเองและครอบครัว

หนุ่มช่างโยธาวัย 43 ปี ลาออกจากงานผันตัวเอง นำเนื้อเยื้อพันธ์อินทผลัม จากประเทศอังกฤษ เข้ามาปลูกในสวน ซึ่งเป็นอินทผาลัมสดปลอดสารเคมี ที่มีรสชาติที่หวานกรอบอร่อย โดยต้นอินทผลัม ปลูกบนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ จำนวน 150 ต้น เปิดสวนอินทผลัมกินสด ขายได้ กก.ละ 500 บาท

วันนี้(11 ก.ค.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านประทัดบุ บ้านเลขที่ 212 ม. 17  ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีสวนอินทผลัมสดปลอดสารเคมี ชื่อสวนปู่ต้อย ที่มีรสชาติที่หวานกรอบอร่อย และเจ้าของสวนยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชิมเที่ยวชมได้ตลอดทุกวัน ซึ่งมีต้นอินทผาลัมปลูก 150 ต้น บนเนื้อที่ประมาณ 3ไร่ ทุกๆวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชิมเกือบทุกวัน  และนักท่องเที่ยวพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สดหวานกรอบอร่อยมาก โดยปีนี้ออกผลเก็บขายได้แล้ว สร้างความดีใจให้แก่เจ้าของเป็นอย่างมาก โดยมีเจ้าของสวน เป็นหนุ่มวัย 43 ปี ชื่อนายอนุสิษฐ์ สายแก้ว คอยต้อนรับ  และเป็นเจ้าแรกของสุรินทร์ที่นำพันธ์เนื้อเยื้ิออินทผลัมจากประเทศอังกฤษเข้ามาปลูก จำหน่ายในกิโลกรัมละ 500 บาท ส่วนต้นกล้าของอินทผาลัมนั้น ต้นละ 2,000  บาทซึ่งได้สร้างรายต่อปีหลักแสนเลี้ยงครอบครัวได้ดีพอสมควร หากใครที่ต้องการไปเยี่ยมสวน ก็สามารถไปได้ในเส้นทางสุรินทร์ – เมืองลีง ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ประมาณ 15 กม. บ้านประทัดบุอาลา ต.นาดี อ.เมือง จ.สุรินทร์ หลักกิโลเมตรที่ 16  ติดถนน

นายอนุสิษฐ์ สายแก้ว อายุ 43 ปี เจ้าของสวนอินทผลัม กล่าวว่า ตนปลูกอินทผาลัม 150 ต้น โดยทำแบบเกษตรอินทรีย์ ห้ามเด็ดขาดในเรื่องใช้สารเคมีใด ๆ ในสวน ใช้ปุ๋ยคอกตัดหญ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การปลูกอินทผลัมไม่ยุ่งยากโดยนำเมล็ดพันธ์อินทผาลัมทำจากเนื้อเยื้อ จากประเทศอังกฤษ เว้นระยะปลูกห่าง 4×4 ม.เดินท่อสปริงเกอร์ ให้น้ำวันละ 1 ครั้ง 20 นาที โดยประมาณในช่วงหน้าแล้ง ถ้าช่วงหน้าฝนแทบจะไม่ต้องรดน้ำเลย  ขายกิโลละ 500 บาท ส่วนต้นจะขายต้นละ 2,000 บาท ซึ่งจะ มีผู้คนแวะเข้ามาตลอด สร้างรายได้ให้ครอบครัวมากพอสมควร ดีกว่าทำอย่างอื่น อินทผลัมจะออกลูกช่วงนี้ไปจนถึงเดือนสิงหาคม และเป็นคนแรกๆที่นำเข้ามาปลูกที่สุรินทร์ ปลูกได้สามปีแล้ว และก็ออกลูก  เอาพันธ์มาจากแลป DPD ประเทศอังกฤษ

ส่วนการดูแลอินทผลัมช่วงออกลูก จะนำถุงหรือสแลนด์มาห่อไว้เพื่อป้องกันแมลงมากัดกิน ผลหรือลูกอินทผลัม จะโตเท่าหัวแม่มือหรือเท่าลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่ รสชาติหอมหวานกรอบ เมล็ดเล็กมาก เป็นที่นิยมในหมู่คนที่ชอบกินอินทผลัมสด

อย่างไรก็ตาม อินทผลัมสองสายพันธ์นี้ สามารถทานสด ๆ ได้เลยไม่ต้องนำไปเชื่อมเหมือนสายพันธ์ที่ขายตามท้องตลาด อินทผลัมจะออกผลผลิตปีละครั้ง ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. เดือนกว่าก็จะหมดฤดูแล้ว ติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 065-303-1798 นายอนุสิษฐ์ สายแก้ว

เขมชาติ ชุณกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี