ศรีสะเกษ-เข้มด่านช่องสะงำป้องกันโควิดข้ามแดน

25

ความร่วมมือระหว่างด่านชายแดนไทย – กัมพูชา ที่ จุดผ่านแดนช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ยังตรวจเข้มพ่อค้าที่ข้ามแดน ยังคงห้ามการเดินทางข้ามแดนเข้า – ออก ป้องโควิดให้เพียงสินค้า การค้าขายเท่านั้น

วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ที่ จุดผ่านแดนช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ยังคงปิดเงียบ ยังมีการป้องกันการข้ามแดนของผู้คน นักท่องเที่ยว ที่จะขออนุญาตเข้าออก ยกเว้นการส่งสินค้าผ่านเข้าออกได้เท่านั้น โดยทุกเช้ายังคงมีเจ้าหน้าที่ พันตำรวจเอก มณุวัฒน์ กอสนาน ผู้กำกับตรวจค้นเข้าเมืองจังหวัดศรีสะเกษ, พันตำรวจโทหญิง กฤติกา คำสารีรักษ์ รอง สว.ตม.และ พันตำรวจโท ปรีชา ประดิษฐ์ศิลป์ สารวัตรสอบสวน ตรวจคนเข้าเมือง พร้อม เจ้าหน้าที่ ตำรวจ – ทหารพราน, ฉก.3 เจ้าหน้าที่ปกครอง ทั้งสองประเทศ มาทำการเฝ้าตรวจสอบ พบปะพูดคุยกันที่ยังด่านชายแดน สอบถามสถานการณ์ในการระบาดของโรคโควิด19 ความเคลื่อนของผู้ติดเชื้อ แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร พร้อมกับการประสานงานด้านความมั่นคง การเฝ้าระวังผู้คนที่อาจจะมีการลักลอบแอบข้ามแดนไปตามเส้นทางธรรมชาติ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกขณะ จากการผ่อนปรน ของระหว่างประเทศ อาจจะเริ่มมีความพยายามที่จลักลอบเข้าประเทศไทยมาเพื่อรับจ้างทำงาน กับความต้องการแรงงานของสถานประกอบการในประเทศไทย ที่เริ่มมีการเปิดเดินเครื่องการผลิต แต่ยังข0ดแคลนแรงงานต่างชาติ รวมทั้งแรงงานภายใประเทศ แม้จะยังมีน้อย แต่ทุกแห่งก็ต้องการที่จะเร่งผลิต เพื่อสร้างเศรษฐกิจใหม่ในประเทศอีกครั้ง

พันตำรวจโท ปรีชา ประดิษฐ์ศิลป์ สารวัตรสอบสวน ตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่จุดผ่านแดนช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ ยังคงเงียบ ยังไม่มีการเปิดด่านเพื่ออนุญาตให้นักท่องเที่ยวใดใดผ่านเข้าออกได้ พร้อมกันกันนี้ยังได้มีการประสานความร่อวมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ของไทย กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายประเทศกัมพูชา ในการเฝ้าระวังการลักลอบเข้า – ออกประเทศ ยังจุดผ่านแดนปกติ และตามเส้นทางทางธรรมชาติ เพราะอาจจะมีการนำเชื้อโรคร้ายโควิดเข้ามาสู่ประเทศได้ ขณะเดียวกันปกติเมื่อก่อนสถากนารณ์โรคโควิด19 ระบาด ที่ตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ จะมีการเปิดตลาดนักการค้าขายกันเป็นจำนวนมาก มีพ่อค้า – แม่ค้า เดินทางมาค่าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันอาทิตย์ ถือว่าเป็นตลาดนัดสินค้าของของพื้นเมืองที่มีขนาดใหญ่มาก บางอาทิตย์มูลค่าการค้าขายกว่า 5 ล้านบาท มีผู้คนมากกว่าสองพันคน แต่วันนี้ปิดตลาด แม้พรุ่งนี้จะเป็นวันอาทิตย์ และเริ่มมารผ่อนปรน แต่ตลาดนัดชายแดนไทย – กัมพูชา ที่จุดผ่านแดนช่องสะงำ ตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ ยังคงผิดอยู่ในระยะนี้ รวมทั้งคาสิโนในฝั่งประเทศกัมพูชา ตลาดสดฝั่งกัมพูชา ก็ปิดเงียบเช่นกันในช่วงนี้

/////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ