บึงกาฬ-หยุดยาวน้ำตกถ้ำพระคึกคักนักท่องเที่ยวแห่พาลูกหลานชมสวนน้ำธรรมชาติ

20

หยุดยาวนักท่องเที่ยวทั้งใกล้และไกลแห่เที่ยวชมความงาม “น้ำตกถ้ำพระ”ในเขตรักษาพันสัตว์ป่าภูวัว ด้านเจ้าหน้าที่เข้มงวดป้องกันโควิค

วันที่ 7 ก.ค. เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลเข้าพรรษา นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดบึงกาฬและจังหวัดใกล้เคียง จำนวนไม่น้อยได้พากันไปเที่ยวชมความงดงามของ น้ำตกถ้ำพระ ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็น สวนน้ำตามธรรมชาติ โดยเฉพาะสไลเดอร์หิน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่อยู่ในเขตรักษาพันสัตว์ป่าภูวัว หลังมีคำสั่งเปิดตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังห้ามลงเล่นน้ำ ซึ่งในช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำมีมากและมีความสวยงาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว พักผ่อน รับประทานอาหารร่วมกัน อย่างมีความสุขในวันหยุด

โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้ง อบต.ผู้นำชุมชน และ อสม.มีการตรวจคัดกรอง วัดไข้ ลงทะเบียน ก่อนลงเรือหางยาวแล่นผ่านลำห้วยบังบาตร เข้าไปภายในน้ำตก และลงทะเบียนผ่านจุดคัดกรองของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อีกจุดหนึ่งก่อนเดินเท้าเข้าไปน้ำตกระยะทางกว่า 300 เมตร โดยเสียค่าธรรมก่อนเข้าเขตอุทยานในราคา 20 บาท สำหรับผู้ใหญ่ ส่วน เด็ก 10 บาท เด็กต่างชาติ 100 บาท ผู้ใหญ่ต่างชาติ 200 บาท ผู้สูงอายุเข้าฟรี โดยให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกรมอุทยานอย่างเคร่งครัด ทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ลงทะเบียนเข้า-ออก ผ่านแอพ ไทยชนะ เว้นระยะห่างและห้ามลงเล่นน้ำ เป็นต้น

นอกจากนี้แต่ละคนต้องจ่ายมัดจำค่าขยะอีก 100 บาทขึ้นไป ตามจำนวนถุงหรือภาชนะที่นำเข้าไป ซึ่งขากลับจะต้องนำขยะออกมาด้วย และจะได้รับเงินค่ามัดจำคืน ส่วนเครื่องดื่มของมึนเมาและที่เป็นขวดแก้ว ไม่อนุญาตให้นำเข้าทุกชนิด

สำหรับ น้ำตกถ้ำพระ ตั้งอยู่กลางภูเขาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เขตพื้นที่บ้านถ้ำพระ หมู่ที่ 9 ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ ซึ่งถือเป็นภูเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน เนื่องจากมีน้ำตกอยู่หลายแห่ง แมกไม้นานาพันธุ์ เนื้อที่เกือบ 2 แสนไร่ รวมถึงสัตว์ป่าหายากอีกจำนวนมาก

เมื่อเดินขึ้นมาบนลานหินด้านหลัง จะพบหุบเขารูปแอ่งกระทะขนาดกว้างประมาณ 200 ตารางเมตร มีสายธารน้ำตกไหลมายังก้นอ่างที่เบื้องล่าง มีพระพุทธรูปก่อนถึงน้ำตกเป็นที่มาของน้ำตกถ้ำพระ ในช่วงหน้าฝนจะมีน้ำจากต้นน้ำลำธาร บนภูเขาไหลผ่านโขดหิน ซอกหินขนาดใหญ่ ผ่านหน้าผาหิน ก่อนไหลลงสู่ลานหินภูเขา

บางจุดเป็นเส้นทางเล่นน้ำสไลเดอร์ ที่สวยงามแบบธรรมชาติ ไม่แพ้สวนน้ำขนาดใหญ่ ปัจจุบันน้ำตกถ้ำพระ กลายเป็นที่ท่องเที่ยว พักผ่อน เล่นน้ำตก ชมธรรมชาติ ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดบึงกาฬ .