บึงกาฬ-หยุดยาวนักท่องเที่ยวเข้าชมถ้ำนาคา

22

วันที่ 6 ก.ค. เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดถ้ำชัยมงคล ได้มีสาธุชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างเดินทางมาไหว้พระขอพร เดินทางขึ้นไปเที่ยวชม “ถ้ำนาคา” ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งด้านจังหวัดบึงกาฬ ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ หลังอุทยานเปิดให้เข้าชมความอัศจรรย์ทางธรรมชาติ และเป็นช่วงวันหยุดยาว “ถ้ำนาคา” ที่มีลักษณะภายในถ้ำเป็นหินทราย ผนังถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ดงู หรือเกล็ดปลา รูปทรงคล้ายงูขนาดใหญ่นอนขดตัว

สำหรับ “ถ้ำนาคา” แห่งนี้ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าดูแลอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ทั้งน้ำตกตาดวิมานทิพย์ น้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดขาม และถ้ำนาคา นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมต้องจองคิวผ่านระบบ แอปพลิเคชัน “QueQ” คิวคิว ของกรมอุทยานก่อน กดเลือกหมวดจอง อุทยานแห่งชาติภูลังกา เลือกวันที่ต้องการจะไป/ กรอกเบอร์โทร/ประเภทรถ ระบุจำนวนคน และข้อมูลของแต่ละคน เลือกช่วงเวลาที่จะไป การจองสำเร็จ (ถ้าไม่ไปตามเวลาที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์) โดยสามารถรองรับการเข้าชมได้ครั้งละไม่เกิน 50 คน วันหนึ่งจะรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 120 -150 ต่อวัน ขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปจะใช้เวลาขึ้นลงมากน้อยแค่ไหน

ทางด้านความปลอดภัยในทรัพย์สิน ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บึงโขงหลง ฝ่ายปกครองอำเภอบึงโขงหลง และมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยสว่างศรีวิไล จุดบึงโขงหลง คอยดูแลให้ความสะดวกแก่นักเที่ยว และเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงที่จุดคัดกรองให้ยืนหลักฐานการจองให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติตามขั้นตอนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มใช้วิธีบริหารการท่องเที่ยวแบบ New Normal ได้แก่ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ, การเว้นระยะห่างทางสังคม, การรักษาความสะอาดของพื้นที่ ฯลฯ สแกนเข้าและออกสถานที่ผ่านระบบ “ไทยชนะ”หรือระบบลงทะเบียน

สิ่งสำคัญในการนักท่องเที่ยว “ถ้ำนาคา” นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวเนื่องจากเส้นทางที่ขึ้นไปถ้ำนั้นมีระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เป็นทางขึ้นที่ทำด้วยบันไดเหล็กและปูนสลับกันไป ค่อนข้างที่จะชัน ร่างกายต้องแข็งแรง สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวไม่ควรขึ้น ซึ่งอาจเป็นภาระให้ผู้อื่น และการแต่งกายต้องมีความพร้อมในการเดินป่า ร้องเท้ายึดเกาะกันลื่น ส่วนน้ำตกตาดวิมานทิพย์ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ คอยบริการชี้แจงรายละเอียด เพราะทางอุทยานยังไม่อนุญาต ให้เล่นน้ำตกได้ …

ภาพ/ข่าว มงคล///บึงกาฬ