เลย- ททท.เลยจัดกิจกรรมแต่งชุดไทยไปถวายเทียน ณ ภูลมโล หลังวิกฤตโควิด

21

เลย- ททท.เลยจัดกิจกรรมแต่งชุดไทยไปถวายเทียน ณ ภูลมโล หลังวิกฤตโควิด อ.ด่านซ้าย จ.เลย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย จัดกิจกรรมกิจกรรมแต่งชุดไทยไปถวายเทียน ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมดึงการท่องเที้ยวหลังวอกฤตโควิด-19

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 7 ก.ค.2563 น.ส. ธนวัน กาสี ผู่อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย จัดกิจกรรมแต่งชุดไทยไปถวายเทียน เส้นทางเลย-ภูเรือ-ด่านซ้าย-ภูลมโล –เลย ( One Day Trip) เดินทางจากตัวเมืองเลยมุ่งสู่ วัดบ้านกกจาน ต. กกสะทอน อ. ด่านซ้าย จ. เลย คณะร่วมถวายเทียนพรรษาและทำบุญร่วมกันแวะเยี่ยมชมกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์จากขิงต. กกสะทอนอ. ด่านซ้าย จ. เลย เป็นที่รอยต่อระหว่างอุทยานภูหินร่องกล้า จ. พิษณุโลก และ ภูทับเบิก จ. เพชรบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมนอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ยังมีดอกพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งพร้อมกับพร้อมกันหุบเขาแห่งนี้ก็เหมือนถูกย้อมไปด้วยสีชมพูแสนหวานกลายเป็นทัศนียภาพที่งดงามตรึงใจ

จากนั้นเดินทางสู่วัดป่าเย็นศิระบ้านหมากแข้ง ต. กกสะทอน อ. ด่านซ้าย ร่วมกิจกรรมไหว้พระ ณ วัดป่าเย็นศิระธรรมประทีปวัดป่าสายหลวงปู่มั่น ที่เป็นสร้างอย่างเรียบง่ายในเขตพุทธาวาสมีโบสถ์ทรงสง่า ภายในประดิษฐาน สร้างพระพุทธชินสีห์ขนาด 2.5 X 3 เมตร จำนวน 1,250 องค์องค์ละ 15,000 บาท ณ วัดเย็นศิระธรรมะประเทศแห่งนี้ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนา เพื่ออนุรักษ์พื้นที่เกษตรและป่าไม้ลดการตัดไม้ทำลายป่าและร่วมถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

คณะร่วมเข้าชมอุทยานเทิดพระเกียรติหมู่ที่ 4 บ้านหมากแข้ง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย ถือเป็นฐานปฏิบัติการของทหารไทยในสมรภูมิภูหินร่องกล้า มีเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยอย่างมาก คือเมื่อครั้งมีการสู้รบคอมมิวนิสต์ ที่มาอาศัยอยู่ในป่าที่ภูหินร่องกล้าเคยเป็นฐานตั้งมั่นของทหารไทยที่สู้รบกับคอมมิวนิสต์ในครั้งนั้นคือในหลวงรัชกาลปัจจุบันคือร่วมรบกับทหารในหมู่บ้านแห่งนี้ด้วย จากนั้นคณะได้แวะช็อปผ้าไหมพื้นเมืองของชุมชนบ้านหมากแข้งที่ทอขึ้นโดยกลุ่มแม่บ้าน ที่ส่งขายโครงการศิลปาชีพในโครงการของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ก่อนนำคณะเดินทางมาที่อ.ด่านซ้าย เพื่อนมัสการพระธาตุศรีสองรัก

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย