เลย-ททท.เลย จัดกิจกรรมแต่งไทยไปถวายเทียนพรรษา ททท.สำนักงานเลย

14

เลย-ททท.เลย จัดกิจกรรมแต่งไทยไปถวายเทียนพรรษา ททท.สำนักงานเลย กิจกรรม”แต่งไทยไปถวายเทียนพรรษา” ท่องเที่ยวชมธรรมชาติและวัฒนธรรม ภูป่าเปาะและสวนหินผางาม

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 6 ก.ค.563 นางสาวธนวัน กาสี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเลย จัดกิจกรรม”แต่งไทยไปถวายเทียนพรรษา” ท่องเที่ยวชมธรรมชาติและวัฒนธรรม โดยนำคณะสื่อมวลชน ผู้ประกอบด้านการท่องเที่ยวจังหวัดเลย เดินทางไปยัง แหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดเลย ที่ วัดถ้ำโพธิ์ชัย บ้านผาหวาย ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ. เลย ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูป่าเปาะ อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เริ่มต้นจากการร่วมกับชาวบ้านกลุ่มหนึ่งร่วมกัน พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีการบริหารจัดการโดยคนในชุมชน เพื่อแก้ไขความขัดแย้งของคนอยู่กับป่า /การบุกรุกป่า เมื่อชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมกับการพัฒนาการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ทำให้ชุมชนเกิด ความหวงแหนและช่วยกันดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ จนประสบความสำเร็จพัฒนาก้าวหน้าเป็นลำดับ

คณะนั่งรถอีแต๊กพิชิตภูป่าเปาะ(ฟูจิเมืองเลย) ชมบรรยากาศมองเห็นยอดของภูหอที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงปลายยอดตัดราบบนภู ลักษณะคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิยาม่า ที่ ประเทศญี่ปุ่นจึงเรียกกันว่า”ฟูจิเมืองเลย “ จุดชมวิวของภูป่าเปาะนั้นจะมีทั้งหมด 4 จุดแต่ละจุดห่างกันประมาณ 200 เมตร ส่วนจุดยอด สูงสุดสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา หรือพาราโรม่า มองเห็นภูเขาได้รอบทิศทาง

จากนั้นร่วมเดินทางไปชมสวนหินผางาม ความอัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างสรรค์สิ่งสวยความให้โลกนี้มีให้เราเห็นอยู่ทั่วไป อย่างต้นไม้ใบหญ้า รวมถึงสถานที่ต่างๆ ที่มีความงดงามแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์ จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ชวนให้เข้าไปสัมผัส ความงดงามเกิดขึ้นจากธรรมชาติ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อน ซึ่งบริเวณนั้นจะมีที่จอดรถ ห้องน้ำ ร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหารให้บริการแก่นักท่องเที่ยว รวมถึงมีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลการท่องเที่ยวในสวนหินผางาม โดยการเข้าชมที่นี่จะสามารถได้สองแบบคือ การนั่งรถอีแต๊กเข้าไปชม และการเดินผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติเข้าไป โดยแนะนำให้มีเจ้าหน้าที่นำชม เนื่องจากเส้นทางในสวนหินผางามซับซ้อน มีค่าเข้าชมอุทยาน 100 บาท ต่อนักท่องเที่ยว 1 กลุ่ม (ไม่เกิน 10 คน) และค่าบริการรถนำชม คนละ 30 บาทที่อยู่บริเวณสวนหินผางาม เป็นภูเขาสูงชัน โดดเด่น สวนหินเรียงราย

สวนหินผางาม เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก บางช่วงดูลึกลับสลับซับซ้อนตื่นเต้นคล้ายกับผจญอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพลิงหิน หน้าผา หินงอก หินย้อย เถาวัลย์ รากไม้ ต้นไม้หายาก ต้นไม้ยักษ์อายุหลายร้อยปี หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ จึงมีรียกชื่อกันว่า ”คุนหมิงเมืองไทย” จากนั้นคณะเข้าชมเลือกซื้อสินค้าชุมชนกระปุกออมสินไม้ไผ่ ก่อนเดินทางกลับ

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย