ศรีสะเกษ-ปิดงานทุเรียนภูเขาไฟ รายได้พุ่งกว่า 336.1 ล้านบาท

76

ปิดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ยอดรายได้เศรษฐกิจเข้าสู่จังหวัดกว่า 336.1 ล้านบาท โดยเฉพาะในงานขายผลไม้ได้ 36.1 ล้าน โรงแรมเต็มทุกแห่ง เชื่อเป็นผลจากสถานการณ์โควิดผ่อนปรนลง เข้าช่วงทุเรียนสุกพอดี

ค่ำของวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ที่ โดมจำหน่ายสินค้า ไม้ผลหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้มีการจัดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึง วันที่ 5 กรกฎาคม 2563 และวันนี้เป็นวันสุดท้ายของงาน นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาเป็นประธานปิดงาน พร้อมได้มีพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะแฟนคัพทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เดินทางมากว้านซื้อทุเรียนภูเขาไฟนำไปเก็บไว้กินในครอบครัวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นการจัดงานในวันสุดท้าย พ่อค้า – แม่ค้า หลายคนได้เร่ขายแบบเหมาเข่ง แต่คุณภาพยังดีเหมือนเดิม ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัด โดย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการเก็บสถิติในการจำหน่ายสินค้า และผลไม้ภายในงานตลอดระยะเวลา 10 วันที่ผ่านมา พบว่า มีรายได้จากการขายผลไม้ จำนวน 16.1 ล้านบาท, รายได้จากจำหน่ายวิสาหกิจชุมชน โอทอป จำนวน 3 ล้านบาท รายได้จากผลผลิตเกษตรกรุ่นใหม่ จำนวน 3 แสนบาท ร้านค้าสำนักงานพาฯชย์ กว่า 1.5 ล้านบาท อื่นๆ รวมๆ แล้วเฉพาะภายในงานมีการจำหน่ายสินค้าทุกประเภท จำนวนรวมกว่า 36.1 ล้านบาท พร้อมกันนี้ยังส่งผลให้สวนทุเรียนในเขตอำเภอกันทรลักษ์, ศรีรัตนะ และอำเภอขุนหาญ มีนำท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมสวน ไปซื้อผลไม้ รวมทั้งช่วงนี้เป็นวันหยุดต่อเนื่อง โรงแรมทั้งในตัวเมือง และอำเภอรอบนอก เต็มแทบทุกแห่ง ส่งผลให้เศรษฐกิจโดยรวมของจังหวัด ดีมาก มีรายได้เข้าสู่จังหวัดมากกว่า 336.1 ล้านบาทในระยะ 10 วันนี้  

นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการที่จังหวัดศรีสะเกษ ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน ได้ร่วมกันจัดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ประจำปี 256 ขึ้น ระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึง วันที่ 5 กรกฎาคม 2563 และวันนี้เป็นวันสุดท้ายของงาน สำนักงานเกษตรได้มีการเก็บตัวเลขของการจำหน่ายสินค้าทุกอย่างภายในงาน มียอดการจำหน่ายดีมาก คือ จำนวน 36.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 64.23% และยังส่งผลให้สภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของจังหวัดดีขึ้นอย่างมาก เหตุผลหนึ่งก็น่าจะมาจาก การที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้กำหนดจัดงานในช่วงผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟสุก ออกสู่ตลาดพอดี และเป็นช่วงบังเอิญที่คณะรัฐบาลเปิดการผ่อนปรนสถานการณ์โควิด19 ในระยะที่ 5 ทำให้มีผู้คน นักท่องเที่ยว หลั่งไหลเดินทางมาเที่ยวสวนทุเรียนกันเป็นจำนวนมาก ยอดจองโรงแรมเต็มแทบทุกแห่งในจังหวัดศรีสะเกษ และยังจะส่งผลของการเที่ยวทานทุเรียนยาวไปจนถึงราวกลางเดือนสิงหาคม ทุเรียนภูเขาไฟจึงจะหมดฤดู นั่นหมายความว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ปีนี้ทยอยอสุกเป็นระยะเวลาที่ยาว ค่อยๆ สุก ค่อยๆ ออกสู่ตลาด จึงเป็นผลดีต่อเกษตรกรชาวสวน และพี่น้องประชาชนที่จะได้มีรายได้จากนักท่องเที่ยว ที่แห่เดินทางมาในระยะนี้อย่างต่อเนื่องต่อไปอีก

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ