ศรีสะเกษ-ผอ.โรงเรียนนัดเคลียร์ใจกับผู้ปกครองเด็กที่ถูกตัดผม

5468

ผอ.โรงเรียนยางชุมน้อยพิทยาคม พึ่งทราบเรื่อง พยายามโทรติดต่อครูฝ่ายปกครอง ยังไม่รับสาย แต่ผู้ปกครองได้คุยกันทางโทรศัพท์แล้ว นัดเคลียร์ใจกันวันเปิดเทอม พุธนี้ที่โรงเรียน หวังทุกอย่างจะจบลงด้วยดี ต้องยึดระเบียบ

ค่ำของวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ที่ บ้านของ ผอ.บัญชา ติละกูล ผอ.โรงเรียนยางชุมน้อยพิทยาคม อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ออกมาชี้แจงกรณีที่ครูฝ่ายปกครองไปตัดผมเด็กนักเรียนขณะที่เข้าแถวเคารพธงชาติ หน้าเสาธงโรงเรียน อาจจะสร้างความอับอายแก่เด็ก ทำให้ผู้ปกครองรับไม่ได้ ออกมาลงโพสในเฟสบุคส่วนตัว โดยผู้ปกครองติงว่า “หากจะทำกันขนาดนี้ ทำไมไม่ตัดผมให้เด็กเลย” เพราะเด็กเอาแต่ช่วยงานแม่ ครอบครัว ที่มีอาชีพขายอาหารที่แพปลาบ้านแก้ง เด็กจะเปิดเทอมก็เข้าใจ ขณะเดียวกันครอบครัวก็ต้องหารายได้ หลังจากที่ปิดช่วงสถานการณ์โควิดไปนาน ขาดรายได้ เงินที่ไปจะโรงเรียนแทบไม่มี พอเปิดผ่อนปรนมา พอมีแขกมานั่งแพอาหาร ก็จะมีรายได้ ไม่มีเวลาให้เด็กไปตัดผม ก็เปิดเทอมก็ไปเรียนไม่เต็ม ไปเรียน 1 วัน หยุดสลับ 3 วัน ตักเตือนก่อนก็ได้ และหากเปิดเทอมเต็มๆ ค่อยยึดระเบียบเข้มก็ได้ไหม ทำเช่นนี้ทำให้เด็กมันอาย ผู้ปกครองก็อายเพื่อนบ้าน อยากจะย้ายโรงเรียนเสียด้วยซ้ำไป แม้จะลบโพสต์ตามที่ ผอ.โรงเรียนขอร้องแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปที่ ผอ.โรงเรียน นายบัญชา ติละกูล ผอ.โรงเรียนยางชุมน้อยพิทยาคม เปิดเผยว่า พอดีเป็นวันหยุด ตนพึ่งทราบเรื่องตอนที่มีผู้ปกครองลงโพสต์ในเฟสบุคส่วนตัว และเป็นข่าวมา ก็เลยพยายามโทรไปสอบถามครูฝ่ายปกครอง ซึ่งขณะนี้ยังติดต่อไม่ได้ ก็พยายามที่จะติดต่ออยู่ ในขณะเดียวกันผู้ปกครองเด็กที่ถูกครูฝ่ายปกครองตัดผมได้โทรมาพูดคุยและขอโทษที่โพสต์ข้อความลงภาพที่ลูกสาวถูกตัดผมไป อาจทำให้ทางโรงเรียนเสียหาย ก็ทำความเข้าใจว่า ทางโรงเรียนยางชุมฯ เราได้มีกฎระเบียบในการตัดผมของเด็กนักเรียนนี้มานานแล้ว และก่อนที่จะเปิดเทอมเราได้ทำการประชุมชี้แจงผู้ปกครองทุกคน ทั้งเรื่องการเปิดเทอมแบบสลับวันมาเรียน และระเบียบในการแต่งกาย รวมทั้งทรงผมก็จะต้องตัดให้เรียบร้อยถูกระเบียบตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ แต่พอมาทราบเรื่องว่ามีครูไปตัดผมนักเรียนขณะที่เข้าแถวหน้าเสาธง ก็ไม่สบายใจแต่ก็ยังติดต่อครูฝ่ายปกครองที่ตัดผมเด็กยังไม่ได้ แต่ก็ได้รับการขอโทษจากผู้ปกครองแล้วว่า ในการไปลงโพสต์เฟสบุคนั้น อาจจะทำให้ทางโรงเรียนชื่อเสียงเสียหาย ซึ่งในขณะนี้ผู้ปกครองได้ลบโพสต์ข้อความภาพดังกล่าวแล้ว ก็เลยได้นัดหมายที่จะพูดคุยทำความเข้าใจกัน ในวันเปิดเรียน ในวันพุธนี้ ( 8 ก.ค.2563 ) จะได้พูดคุยทำความเข้าใจกันระหว่างครูฝ่ายปกครอง ผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนด้วย คงจะได้ทำความเข้าใจกันได้ดี คงไม่ถึงขนาดที่จะต้องย้ายโรงเรียนไป เพราะผู้ปกครองก็คือบุคคลสำคัญของทางโรงเรียนด้วย ก็จะต้องรอพูดคุยทำความเข้าใจกันก่อน แต่ระเบียบการตัดผมของกระทรวงก็จะต้องยึดเอาไว้ด้วย

///////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ