ศรีสะเกษ-พบผู้ป่วยโรคปวดไขข้อจากยุงลายหรือ โรคชิคุนกุนยา

126

อำเภอเมืองศรีสะเกษพบผู้ป่วยโรคไข้ปวดข้อจากยุงลายหรือ “โรคชิคุนกุนยา” เกือบ20รายส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่                                     

วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลศรีสะเกษลงพื้นที่ตรวจสอบโรคไข้ปวดข้อหรือ “โรคชิคุนกุนยา” ในเขตอำเภอเมืองศรีสะเกษ  พบผู้ป่วยเกือบ 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก  พญ.ธิติกุล  เต็มเอี่ยม  นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านแพร่ระบาดวิทยา โรงพยาบาลศรีสะเกษ ได้นำทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลศรีสะเกษ  ลงพื้นที่ตรวจสอบโรคไข้ปวดข้อหรือ “โรคชิคุนกุนยา” ที่บ้านเพียนาม  ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมืองศรีสะเกษ เนื่องจากในโลกโซเซียลได้เผยแพร่ข่าวชาวบ้านใกล้เคียงแตกตื่นกลัวติดโรคร้าย  เพราะพบผู้ป่วยเป็นตุ่มเนื้อหนังพอง  มีอาการเป็นไข้สูง ต้องเข้ารักษาตามคลินิกและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลหนองไผ่  เบื้องต้นประมาณ 20 คน ส่วนใหญ่พบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก บางรายอาการเริ่มดีขึ้นและหายเป็นปกติแล้ว                  

ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบสวนโรค พบว่า บ้านเพียนาม  ตำบลหนองไผ่  อำเภอเมืองศรีสะเกษ ส่วนใหญ่จะทำสวนดอกไม้ ทั้งปลูกดอกมะลิ ดอกรัก และใบเตย สภาพค่อนข้างเป็นป่ารก เหมาะแก่การพักหรือหลบอยู่อาศัยของยุงลายป่า เป็นต้นเหตุพาหนะนำโรคไข้ปวดข้อ หรือ“โรคชิคุนกุนยา”  อีกทั้งมีชาวบ้านบางรายเดินทางกลับจากภาคใต้ด้วย อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการแพร่เชื้อได้                                                   

พญ.ธิติกุล  เต็มเอี่ยม  นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านแพร่ระบาดวิทยา โรงพยาบาลศรีสะเกษ กล่าวว่า  ยุงลายมี 2 ชนิด คือ ยุงลายบ้านจะอาศัยอยู่ในบ้าน เป็นพาหนะนำโรคไข้เลือดออก ส่วนยุงลายป่า จะอาศัยอยู่ในป่าในสวนเป็นพาหนะนำโรคไข้ปวดข้อ หรือ“โรคชิคุนกุนยา”ที่กำลังพบในขณะนี้ประมาณ 20 ราย ผู้ที่ติดเชื้อจะมีไข้สูง อาการเด่นชัดคือ ปวดข้อมาก บางรายอาจปวดมากจนข้อบวม ตาแดงและผื่นแดงตามตัวร่วมด้วย การควบคุมโรคต้องทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ฝนที่ทิ้งช่วงหรือฝนตกลงมาเพียง 2 – 3 วัน เหมาะแก่การแพร่พันธ์มาก โดยเฉพาะตามยอดหญ้าหรือใบหญ้าที่เป็นพุ่มมีน้ำขัง  จึงต้องหมั่นดูแลและพยายามตรวจสอบพร้อมทำลายลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ