เพชรบูรณ์-ศาลเพชรบูรณ์ยกคำฟ้อง “อาจารย์ชา”กล่าวหา “พ.อ.พงษ์เพชร”ผิด พ.ร.บ.คอมฯ ศาลวินิจฉัยโจทก์ฟ้องซ้อน ไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยพิจารณาผลคดี

75

เวลา 14.30 น.วันที่ 30 มิถุนายน ที่ศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ นั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีนายอนัตณังธะโคตร ญาณธนโชติ หรือ “อาจารย์ชา” เจ้าของโครงการธะธรรมชาติ ซึ่งถูกกรมที่ดินเพิกถอนโฉนดที่ดินบริเวณภูขี้ไก่ซึ่งพื้นที่รอยต่อ อ.หล่มเก่าและอ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จำนวน 57 แปลง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. จำเลยในข้อหากระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วยการนำเข้าข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ โดยโจทก์นำเรื่องฟ้องต่อศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อเดือนวันที่ 1 สิงหาคมปี 2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ผู้พิพากษาฯวินิจฉัยว่า การที่โจทก์ได้ยื่นฟ้องศาลจังหวัดหล่มสักในคดีเดียวกัน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 สิงหาคมปี 2562 โดยศาลฯวินิจฉัยไม่รับฟ้อง จากนั้นในช่วงบ่ายวันเดียวกันโจทก์ได้ยื่นคำฟ้องที่ศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยศาลฯรับคำฟ้องไว้พิจารณา ต่อมาโจทก์ยังได้ยื่นอุทธรณ์ศาลจังหวัดหล่มสักไม่รับคำฟ้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค 6 กระทั่งศาลอุทธรณ์วินิจฉัยให้ศาลจังหวัดหล่มสักรับคดีไว้พิจารณา โดยผู้พิพากษาศาลจังหวัดเพชรบูรณ์มีคำพิพากษาตัดสินโจทก์ฟ้องซ้อนจึงสั่งยกคำฟ้อง จึงไม่จำเป็นต้องวินิจฉัยหรือพิจารณาถึงผลทางคดี

ด้านนายอนัตต์ณังธะโคตร หรือ “อาจารย์ชา” ยังกล่าวยืนยันโดยเตรียมให้ทนายยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ต่อไป ส่วนประเด็นที่อาจารย์ชาขู่เรื่องการเตรียมยื่นฟ้องร้องต่อศาลโดยกล่าวหาคณะเจ้าหน้าที่ ศปป.4 กอ.รมน.และเจ้าหน้าที่อื่นๆบุกรุก โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ภูขี้ไก่และพื้นที่โครงการธะธรรมชาติของอาจารย์ชาหลังมีการประชุมหารือติดตามดำเนินการหลังกรมที่ดินเพิกถอนโฉนดรวม 57 แปลง โดยอาจารย์ชาระบุว่า ขณะนี้เตรียมให้ทนายยื่นฟ้องแล้วส่วนจะมีใครถูกดำเนินคดีบ้างของุบไว้ก่อน

ข่าวแจ้งว่า ทั้งนี้นอกจากอาจารย์ชาจะมีคดีที่ยื่นฟ้องพ.อ.พงษ์เพชร โดยกล่าวหากระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ซึ่งศาลตัดสินยกำคำฟ้องไปแล้วนั้น ก็ยังมีคดีที่อยู่การพิจารณาคดีในชั้นศาลหล่มสักอีก 2 คดี สำหรับในส่วนของอาจารย์ชานั้นก็ได้ถูกกลุ่มประชาชนซึ่งเป็นลูกค้าซื้อที่ดิน แจ้งความดำเนินคดีโดยกล่าวหาอาจารย์ชาพร้อมพวกในข้อหาฉ้อโกงประชนชน ซึ่งปัจจุบันก็อยู่ระหว่างพิจารณาคดีในชั้นศาลหล่มสักเช่นเดียวกัน

ภาพ/ข่าว สุนทร/เพชรบูรณ์