ลพบุรี-ชาวบ้านผวา!!นำรถออกไปไถนาเจอลูกระเบิด

25

ลพบุรี-ชาวบ้านต้องผวาเมื่อนำรถออกไปไถนาที่แปลงนากับเจอลูกระเบิดที่พร้อมใช้งานฝั่งอยู่ใต้ดินรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบและทำการเก็บกู้

วันที่30 มิถุนายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ม่วงค่อมได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบลูกระเบิดฝังดินอยู่กลางทุ่งนา บริเวณหมู่ที่5 ตำบลเขาแหลม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดEODตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรีเดินทางมาทำการเก็บกู้ ในที่เกิดเหตุ บริเวณกลางทุ่งนาที่มีร่องรอยของการไถดิน พบลูกระเบิดขนาดใหญ่วางอยู่บนพื้นดินจำนวน1ลูก จึงได้กันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องให้ออกไปห่างๆและได้นำเอายางรถยนต์มาวางคอบลูกระเบิดเอาไว้

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดEODพบว่าเป็นลูกระเบิดที่ใช้ยิงจากเครื่องยิงลูกระเบิด(ลย.ค.) ขนาด 4.2 นิ้ว ชนิด ควันฟอสฟอรัส สภาพพร้อมใช้งาน แต่สภาพไม่ปลอดภัยต่อการเก็บรักษาและพื้นที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำลาย ทิ้งในจุดที่พบลูกระเบิด เนื่องจากระยะการทำลายอยู่ใกล้กับทางสัญจรของประชาชน จากนั้นทางด้านร้อยตำรวจเอก สุทัศน์ สุขเจริญ หัวหน้าชุด EOD ได้เข้าไปทำการเก็บกู้วัตถุระเบิด ด้วยการทำการนิรภัยเก็บกู้ตามกรรมวิธี ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิดออกากจุดที่พบกลางทุ่งนาและได้นำไปทำลายทิ้ง บริเวณตลิ่งริมอ่างเก็บน้ำห้วยหิน ตำบลเขาแหลม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นที่ปลอดภัยและห่างไกลจากประชาชน จากนั้นได้มีการต่อชนวนทำลายลูกระเบิดทิ้งจนสำเร็จ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนปลอดภัยไม่มีทรัพย์สินใดๆเสียหาย

ภาพ/ข่าว ผู้สื่อข่าว อนันต์ อ่ำทอง ผู้สื่อข่าว จ.ลพบุรี