ศรีสะเกษ-ผู้ปกครองโอดวอนขอให้รัฐบาลลดค่าเล่าเรียน เพราะเปิดเทอมนี้ครูสอนนักเรียนไม่เต็มทุกวัน

37

ผู้ปกครองเด็กนักเรียนในทุกระดับชั้นเรียนในจังหวัดศรีสะเกษ โอดวอนขอให้รัฐบาลลดค่าเล่าเรียน เพราะเปิดเทอมนี้ ครูสอนนักเรียนไม่เต็มทุกวัน แต่เก็บค่าเทอมเต็มเทอม เก็บล่วงหน้าด้วย ช่วยโรงแรม ช่วยธุรกิจยังช่วย

วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ภายหลังจากที่คณะรัฐบาลได้พิจารณาให้มีการเปิดเทอมภาคเรียนใหม่ขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 โดยขอให้ทุกโรงเรียนอยู่ในการเฝ้าระวังในการเว้นระยะห่างของเด็กนักเรียน งดทำกิจกรรมที่จะต้องรวมพลคนหมู่มาก ต้องมีมาตรการคัดกรอกเด็กตั้งที่หน้าโรงเรียน พร้อมกับกำหนดให้มีการเปิดห้องเรียนแบบสลับกันแบบเปิดวันเว้นสองวัน หรือบางโรงที่มีนักเรียนมากๆ อย่างเช่นโรงเรียนระดับมัธยมประจำอำเภอใหญ่ๆ ที่ได้รับความนิยมนำลูกหลานเข้ามาเรียนจำนวนมาก ได้มีการประกาศกำหนดให้นักเรียนมาโรงเรียน 1 วันใน 1 รอบสัปดาห์ ทำให้ผู้ปกครองหลายคนกังวลใจว่า แล้วนักเรียนจะอ่านหนังสือออกไหม ที่เหลือจะยังกลับไปเรียนเองทางออนไลน์ที่บ้าน ซึ่งปัญหาก็คงจะเกิดขึ้นเช่นเคย ทั้งอินเตอร์เน็ตช้าติดๆ ขัดๆ โทรศัพท์ไม่มี ไม่ใช่ลูกคนรวย ต้องไปอาศัยลูกข้างบ้านขอเรียนด้วย วันนี้ผู้ปกครองจึงออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือผู้ปกครอง แบบเดียวกับช่วยโรงแรม สถานบันเทิง ช่วยคนตกงาน อื่นๆ แต่กลับไม่ได้ช่วยผู้ปกครองนักเรียนเลย ชุดนักเรียนก็ยังต้องหาซื้อใหม่ให้ลูกหลาน อุปกรณ์การเรียนการสอนก็ยังจะต้องซื้อให้ลูกหลานให้ครบ จะต้องไม่อายเพื่อนในห้องเรียน และที่สำคัญ เรียนไม่ครบทุกวัน สัปดาห์หนึ่งไปโรงเรียนวันเดียว แต่ผู้ปกครองต้องจ่ายค่าเทอม ค่าอื่นๆ ให้กับโรงเรียนครบทุกบาททุกสตางค์   

ผู้ปกครองทั้งชาย และหญิง ในจังหวัดศรีสะเกษ ออกมาร้องขอให้รัฐบาลได้ทบทวนให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ปกครอง ที่จะต้องแบกภาระในช่วงเปิดเทอม จริงอยู่ว่ารัฐบาลได้ประกาศว่า เรียนฟรีๆ แต่ความเป็นจริงแล้ว ยังไม่มีโรงเรียนใดกระทำได้ ว่าเด็กไม่ต้องจ่ายค่าเทอม ค่าเล่าเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็จะหาทางเลี่ยงไปเรื่อยว่า จะต้องจ่ายค่าบำรุงต่างๆ ให้กับทางโรงเรียน ให้กับชมรม – สมาคมผู้ปกครอง ซึ่งไม่เกี่ยวกับโรงเรียน สมาคมผู้ปกครองกำหนดกันเอง อ้างไปเรื่อย แต่สุดท้ายก็คือจ่ายให้กับทางโรงเรียน วันนี้ผู้ปกครองจ่ายเต็มเทอม แต่ลูกหลานไปเรียนแค่สัปดาห์ละ 1 วัน นอกนั้นก็อยู่บ้าน ให้เรียนออนไลน์ ซึ่งเรียนหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะผู้ปกครองเองก็มัวแต่ไปทำงาน ปล่อยบุตรหลานอยู่กับตายาย วันนี้รัฐบาลอนุมัติงบช่วยอุ้มโรงแรม อุ้มสถานประกอบการ ธุรกิจต่างๆ ที่ประสบสถานการณ์โควิด แต่ไม่ดูแลช่วยเหลือผู้ปกครอง เก็บค่าเรียนเต็ม แต่สอนไม่เต็ม มาโรงเรียนไม่เต็ม เหมือนซื้อปลาทู 1 เข็งปกติได้ 2 ตัว แต่วันนี้ได้แค่ตัวเดียว แต่ต้องจ่ายในอัตราสองตัวเช่นเดิม อีสานบ้านข่อยเรียกว่าโกงเวลาเรียนของเด็กไป วอนให้รัฐบาลช่วยทบทวน ดูแลผู้ปกครอง ด้วย

///////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ