ยโสธรชาวบ้านเดือดร้อนถูกผู้รับเหมาขุดลอกลำห้วยถมนาข้าว

36

ที่จังหวัดยโสธรมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักหลังจากที่มีผู้รับเหมานำเครื่องจักรเข้าไปขุดลอกลำห้วยกินพื้นที่และนำดินที่ขุดขึ้นมาทับถมนาข้าวจนต้นข้าวได้รับความเสียหายอีกทั้งโครงการขุดลอกดังกล่าวชาวบ้านไม่เคยทราบมาก่อนและผู้รับผิดชอบไม่เคยแจ้งให้กับชาวบ้านในพื้นที่ทราบเลยว่าจะมีโครงการก่อสร้างดังกล่าว

ชาวบ้านในตำบลกุดเชียงหมี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนพร้อมกับนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจดูสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการขุดลอกลำห้วยยาง,ลำห้วยกลอยและลำเซ ในพื้นที่ตำบลกุดเชียงหมี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร เนื่องจากชาวบ้านที่มีพื้นที่นาอยู่รอบๆริมฝั่งลำห้วยทั้ง 2 ฝั่ง ตลอดสายกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากได้มีผู้รับเหมาได้นำเครื่องจักรเข้าไปทำการขุดลอกลำห้วยทั้ง 3 แห่ง เป็นช่วงๆและได้มีการขุดลอกเข้าไปกินพื้นที่นาของชาวบ้านที่อยู่ริมตลิ่งรวมทั้งมีการนำดินที่ขุดลอกขึ้นมาเข้าไปทับถมนาข้าวของชาวบ้านตลอดแนวจนทำให้ต้นข้าวที่ชาวบ้านได้พากันทำนาหว่านเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้รับความเสียหายโดยที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีโครงการขุดลอกดังกล่าวและผู้รับเหมารวมทั้งผู้รับผิดชอบก็ไม่เคยแจ้งให้ชาวบ้านทราบและทำประชาคมมาก่อนว่าคนในพื้นที่มีความต้องการที่จะให้มีการขุดลอกหรือไม่ โดยได้มีการนำเครื่องจักรเข้าไปขุดลอกโดยวิสาสะถามหาผู้รับผิดชอบก็ไม่มีใครออกมาให้คำตอบได้ เพียงแต่อ้างว่าเป็นโครงการของรัฐบาลที่สั่งการมาจากด้านในแต่ไม่ทราบว่าด้านในไหนกันแน่ โดยผู้รับเหมาได้มีการเข้าไปเริ่มดำเนินการขุดลอกเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

นางวิไลวรรณ  เดชโคบุตร อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 1 ตำบลกุดเชียงหมี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร บอกว่า ตนได้รับความเสียหายเนื่องจากได้มีผู้รับเหมานำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดลอกลำห้วยยางที่อยู่ติดกับที่นาของตนโดยที่ไม่เคยแจ้งให้ตนซึ่งเป็นเจ้าของที่นาให้ทราบแต่อย่างใดและการขุดลอกลำห้วยยางยังกินพื้นที่นาของตนเข้าไปกว่า 3 เมตร นอกจากนี้แล้วยังขุดเอาดินขึ้นมาทับถมนาข้าวของตนจนทำให้ต้นข้าวที่ทำนาหว่านเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้รับความเสียหายเป็นระยะทางกว่า 600 เมตร ตลอดแนวลำห้วย ต้นสักทอง ต้นไผ่และต้นไม้ชนิดอื่นอีกจำนวนหลายสิบต้นที่ตนปลูกไว้ตามแนวริมลำห้วยก็ถูกโค่นทำลายจนได้รับความเสียหายไปด้วยมิหนำซ้ำผู้รับเหมายังนำกองเศษต้นไม้ที่โค่นล้มลงไปกองเอาไว้บริเวณคันลำห้วยหลายจุดสร้างภาระให้กับตนต้องหาวิธีการขนย้ายนำไปทิ้งอีก ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้รับเหมาหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการก็ไม่เคยแจ้งให้ตนทราบมาก่อนว่าจะมีการดำเนินการขุดลอกโดยเฉพาะเทศบาลตำบลกุดเชียงหมี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ก็ไม่มีใครออกมาชี้แจงหรือให้คำตอบได้ว่าเป็นโครงการอะไรกันแน่ ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นก็ไม่รู้ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งตนเคยสอบถามผู้รับเหมาก็ได้รับคำตอบว่าเป็นโครงการของรัฐบาลและความเสียหายที่เกิดขึ้นก็ให้ไปถามนายกประยุทธเอาเอง

ขณะที่ นายสมศักดิ์  ผลจันทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านสวาสดิ์น้อย ตำบลกุดเชียงหมี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร บอกว่า หลังจากที่ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการขุดลอกลำห้วยทั้ง 3 แห่ง คือ ลำห้วยยาง, ลำห้วยกลอย และลำเซ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของตำบลกุดเชียงหมี มีชาวบ้านที่มีที่นาอยู่ตามแนวลำห้วยกว่า 10 ราย ที่ได้รับผลกระทบ ตนจึงได้สอบถามไปยังเทศบาลตำบลกุดเชียงหมี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ และได้รับคำตอบว่าโครงการขุดลอกลำห้วยทั้ง 3 แห่งนี้ ยังไม่มีการทำสัญญาจึงไม่ทราบข้อมูลว่าเป็นงบอะไรและต่อมาตนได้รับข้อมูลจากกลุ่มผู้รับเหมาว่างบประมาณตัวนี้เป็นงบของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นแต่งบประมาณยังไม่ตกมาแต่ก็มีผู้รับเหมาได้เข้าไปดำเนินการก่อสร้างก่อนแล้ว ตนจึงอยากจะให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบด้วยว่าเป็นโครงการของใคร หน่วยงานไหนแล้วสัญญาจ้างเงินจำนวนเท่าไร เพราะมันเป็นงบประมาณของแผ่นดิน ซึ่งการขุดลอกของผู้รับเหมาที่ได้ดำเนินการไปก่อนนั้นดูแล้วเป็นการทำงานที่ไม่ได้มาตรฐานไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาน้ำแล้งหรือน้ำท่วมได้เลยเพราะบางจุดไม่ได้มีการขุดไส้ของลำห้วยขึ้นมาเลยบางจุดยังมีกองเศษต้นไม้และกอไผ่ ขวางในลำห้วยอยู่เลย ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการใช้งบประมาณแผ่นดินไม่เกิดประโยชน์กับพี่น้องเกษตรกรเลย

ภาพ/ข่าว  ธงชัย    สุณีศรี     รายงานจากยโสธร