อ่างทอง-จ้างละครชาตรี แก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ”โคกวัดกาไสย์”

35

อ่างทอง-จ้างละครชาตรี แก้บน สิ่งศักดิ์สิทธิ”โคกวัดกาไสย์”  หลังสมหวังดั่งใจคิด ลูกชายหายเจ็บป่วย ตัวเองได้โชคลาภ  จัดเครื่องเซ่นไหว้ อาหารคาวหวาน ละครชาตรี

วันที่ 21 มิ.ย. ที่บริเวณ “โคกวัดกาไสย์” หมู่ 4 ตำบลทางพระ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โดยนางจินตนา  แย้มโอวาท  อายุ 49ปี ชาวบ้านในตำบลทางพระ เล่าให้ฟังว่า  ได้ว่าจ้างละครชาตรี มารำถวายมือ พร้อมแสดงแก้บน สิ่งศักดิ์สิทธิ์โคกวัดกาไสย์ หลังมากราบไหว้ขอ ให้ลูกชายวัย25ปีหายเจ็บป่วย และรอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ จากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์  และยังถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้โชคลาภก้อนโต  สมใจปรารถนา  จึงได้นำอาหารคาวหวาน เครื่องเซ่นสังเวย และ ละครชาตรี มาแสดงถวายแก้บน แด่สิ่งศักดิ์สิทธิ์  ที่โคกวัดกาไสย์ หลังขอพร บนบานศาลกล่าวประสบความสำเร็จดั่งใจปรารถนา

โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า พื้นที่โคกวัดกาไสย์ นั้นเป็นพื้นที่ลี้ลับ ในอดีตที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ต่างมีความเชื่อว่า บริเวณโคกวัดการไสย์เป็นพื้นที่ลี้ลับ เนื่องจากเป็นพื้นที่โคกวัด นั้นเป็นพื้นที่สูงกว่าท้องนาเป็นโคกขนาดใหญ่ราว 4 ไร่ มานานหลายร้อยปีแล้ว แล้วมีกอไผ่และต้นไม้ ขึ้นปกคลุมโดยรอบ ด้านในมีการตั้งศาลไม้ทรงไทยติดกับพื้นดินมีการวางพระพุทธรูปขนาดใหญ่จำนวน 3 องค์ แล้วมีเครื่องเซ่นไหว้ แต่เมื่อเข้าไปภายในแล้วเป็นที่โล่งโปร่งสบาย ร่มรื่น ร่มเย็นสบาย สวยงาม ทั้งนี้ ในช่วงเวลากลางคืน จะมีเสียงปี่พาทย์ เสียงกลองบรรเลงเสียงดังได้ยินกันไปทั่วบริเวณ   

และเป็นที่ร่ำลือว่ากันว่าเป็นสถานที่เก็บสมบัติอันล้ำค่าจำนวนมาก โดยฝังไว้ใต้พื้นดินบริเวณโคกวัด และมีหลายคนที่กล้าลองดีไปขุดค้นหาสมบัติ จนกลายเป็นคนบ้าบอไปทุกราย แม้กระทั่งปลาที่อยู่อาศัยภายในสระของโคกวัด ยังจับไปไม่ได้เลย หากใครจับไปต้องมีอันเป็นไปทุกราย  ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเล่าขานร่ำลือขนานนามกันมานานแสนนาน ถึงดินแดนลี้ลับอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และที่โคกวัดกาไสย์นี้ยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านทั้งในพื้นที่ และชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง นอกจากนั้นยังมีจอมปลูกขนาดใหญ่สูงราว 2เมตร ที่มีต้นไม้ใหญ่เอนมาเป็นซุ้มสวยงามราวเป็นการตกแต่ง  โดยมีชาวบ้านในพื้นที่และต่างพื้นที่ได้เข้ามากราบไหว้มาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโคกวัดกาไสย์กันเป็นประจำ  รวมทั้งบนบานศาลกล่าว ก็จะสมดังใจปรารถนาทุกรายไป

ภาพ/ข่าว ตระกูลศักดิ์  วรเรียน จ.อ่างทอง