จ.ศรีสะเกษเปิดงาน “ทุเรียนดินภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญ”

120

เปิดงานทุเรียนภูเขาไฟขุนหาญศรีสะเกษ นำเกษตรกรชาวสวนทุเรียน พบผู้บริโภคโดยตรง จัดผ่าทุเรียนภูเขาไฟโชว์ความเร็ว สวย อร่อย ในรูปแบบของทุเรียนภูเขาไฟแฮมเบอร์เกอร์ ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีได้ทานกันทุกคน

วันที่ 19 มิถุนายน 2563 ที่ วงกลมอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนจังหวัด ได้เดินทางมาร่วมเปิดงาน “ทุเรียนดินภูเขาไฟและของดีศรีขุนหาญ” ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 19 ถึง 21 มิถุนายน 2563 โดยมี นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ, นายสิริดล น้าวิไลเจริญ นายกเทศบาลตำบลขุนหาญ ร่วมกับ อปท.ในเขตอำเภอขุนหาญ เกษตรกรชาวสวนไม้ผลอำเภอขุนหาญ โดยเฉพาะราชาของผลไม้อย่างทุเรียนดินภูเขาไฟ ที่ถือว่าเป็นนางกวักนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้เดินทางมาเยือนถิ่นดินแดนภูเขาไฟ ยังอำเภอขุนหาญ มาทดลองทานทุเรียนที่ปลูกจากดินภูเขาไฟ และนอกจากทุเรียนแล้ว ยังมีมังคุด สะตอ ลำไย ลิ้นจี่ มะยงชิด อินพาลัม อื่นๆ ซึ่งในประเทศไทยปลูกไม้ผลชนิดใดได้ เกษตรกรชาวสวนอำเภอขุนหาญปลูกได้ทุกชนิด และให้ผลดีด้วยจากดินภูเขาไฟนั้นเอง และวันนี้ในพิธีเปิดงาน ได้มีสาวงามชาวสวนทุเรียนโดยแท้ นำทุเรียนภูเขาไฟที่อร่อยที่สุดมาปอกต่อหน้าผู้ว่าฯ ในรูปแบบของทุเรียนภูเขาไฟแฮมเบอร์เกอร์ ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีได้ทานกันทุกคน นับว่าเป็นความชำนาญเฉพาะตัวของสาวชาวสวน ที่ปอกได้รวดเร็ว และสวยงาม ผ่าหลังเห็นเมล็ดทุเรียนภูเขาไฟที่เป็นสีน้ำตาลไหม้ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ทุเรียนภูเขาไฟขุนหาญ เนื้อพูจะโต สีเหลืองนวล เนื้อนุ่ม กรอบนอก ละมุนลิ้น และกลิ่นไม่ฉุน ปอกออกมาผ่าให้เห็นเมล็ด เหมือนกับผ่าขนมปังเพื่อทำเป็นแฮมเบอร์เกอร์เลย พร้อมในงานยังได้มีเกษตรกรชาวสวน นำผลไม้มาจำหน่ายกันมากมาย หลากหลายชนิด สดจากสวน ซื้อทาน ซื้อบรรจุกล่องพร้อมส่งกลับบ้านได้ทุกลูกทันที

นายวัฒนา พุฒิชาติ กล่าวว่า วันนี้ต้องขอบคุณพี่น้องเกษตรกรชาวสวนผลไม้ เพราะด้วยอนุภาพของคำว่า “ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ” ส่งผลทำให้คนทั่วโลกรู้จักชื่อจังหวัดศรีสะเกษ และได้เดินทามาเยือนจังหวัดศรีสะเกษ ในหลายกลุ่ม หลายคณะ เป็นจังหวัดที่มีชีวิต ชีวา มากที่สุดจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย หลังจากประเทศต้องเผชิญต่อสถานการณ์โควิด19 ในทันที่คณะรัฐบาลปลดล็อคและผ่อนคลายมาตรการลง ก็จะพบเห็นกระแสของโลกเซียลที่พี่น้องประชาชนมาเที่ยวตามสวน และโฟสภาพขึ้นสู่โลกออนไลน์กันมากที่สุดอยู่ในขณะนี้ ก็คือการมาเที่ยวสวนทุเรียนภูเขาไฟ มาทานทุเรียนโชว์เพื่อนๆ ที่ไม่ได้มาทานกัน ซึ่งจังหวัดเองก้ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะ การท่องเที่ยว หอการค้าจังหวัด ในการกระจายทุเรียนภูเขาไฟไปใน 2 ด้าน คือ ในภาคพื้นดินไปตามผู้ที่มาเที่ยวสวน ถ่ายรูปกระจายไป และชาวสวนส่งขายออนไลน์ไปในอากาศด้วย ซึ่งที่สำคัญคือ ห้ามนำทุเรียนอ่อนออกมาจำหน่าย เพราะจังหวัดได้ตั้งสารวัตรทุเรียนภูเขาไฟ คอยจับผู้ที่กระทำผิด และจะไม่มีการลดหย่อนโทษทางกฎหมายใดใดในทุกกรณี หากพบว่าชาวสวนตัดทุเรียนอ่อนมาหลอกขายแก่นักท่องเที่ยว นักชิม ทุกราย พร้อมตรวจจับผู้ที่ปลอมทุเรียนจากที่อื่นมาขายในนามทุเรียนภูเขาไฟ ด้วย     

//////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ