ศรีสะเกษ-พบจอมปลวกรูปพระฤาษีในวัดหลวงปู่สุขหลังละสังขาร

184

ชาวบ้านแห่ดูจอมปลวกที่ขึ้นเป็นรูปพระฤษี ที่วัดป่าพรหมนิมิตร วัดหลวงปู่สุข โกวิโท เกจิอาจารย์สายวิปัสสนา ศิษย์หลวงปู่มั่น หลวงปู่ฝั้น หลังหลวงปู่มรณภาพละสังขาร มีญาติโยมมาร่วมกราบขอขมาศพจำนวนมาก

วันที่ 15 มิถุนายน 2563 ที่ วัดป่าพรหมนิมิต บ้านหนองเตา – ยางแรด ตำบลหนองไฮ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดของหลวงปู่สุข โกวิโท หรือ พระครู วิสุทธิ์พรหมวิหาร เกจิอาจารย์ที่เป็นที่เคารพนับถือของญาติโยมจังหวัดศรีสะเกษ และทั่วประเทศ ที่ได้ละสังขารลงเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563 เวลา 15.25 น. ด้วยอาการที่สงบ ณ โรงพยาบาลศรีสะเกษ ด้วยสิริอายุ 87 ปี 57 พรรษา หลวงปู่สุข เกิด 2 ต.ค.2476 ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น 12 ค่ำ  เดือน 11 ปีระกา และได้เคลื่อนสรีระของหลวงปู่มาตั้งบำเพ็ญกุศลศพทุกคืน ไปจนถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2563 ที่จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ตามเจตจำนงของหลวงปู่ที่ไม่ต้องการให้เก็บศพไว้ ขณะที่ชาวบ้านกำลังมาช่วยกันดูแลสถานที่บริเวณวัด ทำความสะอาด ปัดกวาด จัดดอกไม้ไว้ศพหลวงปู่ไว้บริการแก่ประชาชน ญาติโยม ก็ได้เดินไปพบจอมปลวกขนาดใหญ่เท่าคนจริง ๆ มองดูมาพิจารณาไปคล้ายพระฤษีที่มานั่งสมาธิ ปักไว้เท้าไว้ด้านข้างขวาขององค์ หันหน้าไปทางศาลาพักศพ อยู่ตรงหน้ากระท่อมที่หลวงปู่สุข เคยนั่งสมาธิ นั่งรับแขก ญาติโยม เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่

ขณะเดียวกันญาติโยม ที่เดินมาพบเห็นต่างเรียกให้ทุกคนมาดู มาช่วยกันพิจารณา และก็เชื่อว่า คงจะเป็นบารมีของหลวงปู่สุข ที่นอกจากจะมีญาติโยม พระสงฆ์จำนวนมากที่เคยเป็นลูกศิษย์ และพระสงฆ์ที่เคยเคารพนับถือหลวงปู่สุข ที่ได้เดินทางมาจากทั่วสารทิศ เพื่อมากราบไหว้ขอขมาสรีระสังขารของหลวงปู่สุข แล้ว ก็อาจจะมีดวงวิญญาณของภูตผี เทวดา รวมทั้งองค์พระฤษีที่เคยธุดงค์ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศกับหลวงปู่สุข สมัยที่หลวงปู่ได้ออกเดินธุดงค์แสวงบุญตามเกือบตลอดชีวิตที่บวชมา เป็นการเจริญรอยตามพระอาจารย์ที่เคยสั่งสอน สอนให้นั่งสมาธิ วิปัสนา จากเดิมที่หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท แห่งวัดสระกำแพงใหญ่ ดินแดนปราสาทของโบราณนับพันปีบวชให้ ก่อนที่จะได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์กับ หลวงปู่ชา สุภัทโท จังหวัดอุบลราชธานี     หลวงพ่อพุทธทาส สวนโมขพลาราม, หลวงพ่อสอน, หลวงปู่ขาว, หลวงปู่ฟั่น อาจาโร, หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต รวมทั้ง อาจารย์สอนวิปัสสนากรรมฐานที่ประเทศพม่าไม่ปรากฏชื่อ และพระอาจารย์สอนกรรมฐานที่ประเทศลาวไม่ปรากฏชื่อ ก่อนที่จะมาสร้างวัดป่าพรหมนิมิต เมื่อปี พ.ศ.2556 จนทุกวันนี้ ประชาชนที่มาพบเห็นจอมปลวกที่ขึ้นมาขนาดเท่าคนจริง ๆ เช่นนี้ จึงพากันเชื่อว่า เป็นพระฤษีที่ปรากฏกายหยาบให้คนเห็น ให้หลวงปู่สุข โกวิโท ได้เห็น ว่าตนนั้นได้มากราบขอขมา และมานั่งสมาธิ รอส่งดวงวิญญาณของหลวงปู่ด้วยเช่นกัน

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ