ศรีสะเกษ-รถอีแต๋นพาเที่ยวสวนเกษตร ทุเรียนภูเขาไฟ หัวละ 30 บาท

126

เยาวชนในหมู่บ้านซำตารมย์ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ นำรถอีแต๋น พานักท่องเที่ยวทัวร์สวนเกษตรไม้ผล ทุเรียนภูเขาไฟ ตระเวนไปครึ่งวัน 5 สวน คิดราคาเพียง หัวละ 30.-บาท ในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ แห่จองล่วงหน้า

วันที่ 13 มิถุนายน 2563 ที่ หมู่บ้านซำตารมย์ ตำบลตระกาจ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ในระยะนี้เกษตรกรชาวสวนผลไม้ ได้ทำการเปิดสวนเพื่อต้อนรับเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว ที่ประสงค์จะเดินทางมาชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษใต้ต้น พาครอบครัวมาถ่ายรูปกับต้นทุเรียน ลูกทุเรียน รวมทั้งเงาะ มังคุด อื่น ๆ พาครอบครัวมาพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ซึ่งเป็นการบริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายในการชมสวน ถ่ายรูปกับไม้ผล กับต้นทุเรียน และยังมีบรรยากาศที่สวยงามสองข้างทาง อย่างเช่น อุโมงค์ต้นยางพารา ที่มีต้นยางพาราขนาดใหญ่อายุกว่า 20 ปี ขึ้นปกคลุมถนนสองข้างทางด้านบนใบมาชนกันกลายเป็นอุโมงค์ที่สวยงามร่มรื่น ปากทางเข้าหมู่บ้านซำตารมย์ หลายคนที่จะขับรถผ่านก็อดไม่ได้ที่จะต้องจอดรถลงไปถ่ายรูปกับต้นยางพารา เสมือนหนึ่งว่าอยู่ต่างแดน พิเศษสุดวันนี้ เยาวชนคนบ้านซำตารมย์ ร่วมกับโรงเรียนบ้านตระกาศประชาสามัคคี ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ได้นำรถอีแต๋น หรือรถเกษตร มาปรับปรุง ตกแต่งให้ดูสวยงาม ดูสง่า ด้วยลวดลายทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ มาบริการแก่นักท่องเที่ยว ที่ประสงค์จะขึ้นรถไปทัวร์ตามสวนเกษตร สะดวกมากกว่าขับรถยนต์ตนเองไป แถมฟรีกับมัคคุเทศก์เยาวชนในการแนะนำสวนทุเรียนภูเขาไฟ สวนไม้ผล ในรอบหนึ่งในเวลาครึ่งวัน จัดพาทัวร์ให้ 5 สวน คิดราคาค่าโดยสารเพียงคนละ 30.-บาท

คุณครู สยามนต์ บุญชิต ครูที่ปรึกษาเยาวชนที่นำรถอีแต๋นมาบริการนักท่องเที่ยว เล่าว่า รถเกษตรนี้ หรือชาวบ้านเรียกรถอีแต๋น ได้นำมาปรับปรุงให้เป็นรถนำเที่ยวชมสวนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ โดยการสนับสนุนจาก โรงเรียนบ้านตระกาศประชาสามัคคี ในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ จากการที่น้อง ๆ เยาวชนที่อยู่หมู่บ้านซำตารมย์ ได้จัดทำโครงการสวนเกษตรทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ พร้อมกับการสำรวจว่าชาวสวนมีความต้องอะไรเพิ่มเติมจากการเปิดสวนให้นักชิม นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชม ซื้อทุเรียน ผลไม้ในสวนตน ชาวสวนได้แจ้งว่าต้องการให้มีรถนำนักท่องเที่ยวทัวร์ไปตามสวนต่าง ๆ เพราะหากทุกคนนำรถยนต์ตนเองไปขับเข้าแวะเวียนไปตามสวน นอกจากจะไม่มีมัคคุเทศก์แนะนำแล้ว อาจจะเกิดมลพิษทั้งจากเสียง จากควันรถยนต์ และอาจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ขณะที่ทุกคนกำลังชมสวน และเดินข้ามถนนไปมาหาซื้อผลไม้ วันนี้จึงได้นำรถเกษตร หรือรถอีแต๋นมาปรับปรุง นำมาให้บริการแก่นักท่องเที่ยว พาทัวร์ครึ่งวัน 5 สวน คิดราคาหัวละ 30.-บาท มีบริการทุกวัน

ขณะที่น้องเยาวชนโรงเรียนบ้านตระกาศประชาสามัคคี ที่ทำโครงการงานไม้ผลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อธิบายแก่นักท่องเที่ยวถึงการปลูกทุเรียนภูเขาไฟ สวนไหนมีผลไม้อะไรบ้าง จุดเด่นของแต่ละสวน ทำให้นักท่องเที่ยวที่โดยสารมากับรถอีแต๋นพาทัวร์ ทั้งได้รับความรู้ และเพลินเพลินไปกับทัวร์สวนผลไม้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ยังหมู่บ้านซำตารมย์ ได้เป็นอย่างดีด้วย

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ