กกท.ศรีสะเกษ ชวนปั่นกินทุเรียนภูเขาไฟฟรี

213

การกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับปกครองจังหวัด, อำเภอขุนหาญ, ธนาคารฯ ธกส. และเทศบาลตำบลขุนหาญ จัดปั่นรถจักรยาน ชวนชิมทุเรียนภูเขาไฟฟรีมีรางวัล ในวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ณ อำเภอขุนหาญ

บ่ายของวันที่ 11 มิถุนายน 2563 ที่ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายธนินทร์ คุ้มใหญ่โต ผอ.สำนักงาน กกท.จังหวัดศรีสะเกษ, นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันประชุมสรุปการเตรียมเปิดรับสมัครนักปั่นจากทั่วโลก จำนวน 700 คน เข้าร่วมโครงการ “ปั่นสร้างสุข Lava Durian” ณ ดินแดนทุเรียนดินภูเขาไฟ ในเขตอำเภอขุนหาญ ในวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 ระยะทาง 35.7 กิโลเมตร เลาะไปตามสวนทุเรียน พร้อมกับจัดพักเหนื่อยเล่มเกมส์สะสมแต้มเพื่อรับถ้วยรางวัล เป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายของการกีฬาของจังหวัดศรีสะเกษ รับการเป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้เป็นเจ้าภาพในปลายปีนี้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมเกษตรกรชาวสวนให้มีรายได้ จากนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาปั่นจักรยานชมสวนผลไม้ของจังหวัดศรีสะเกษ และแนะนำทุเรียนดินภูเขาไฟ หรือ Lava Durian ที่ตลอดทั้งเดือนมิถุนายน ยาวไปถึงกลางเดือนกันยายน จะมีทุเรียน และผลไม้อื่นๆ ของจังหวัดศรีสะเกษ ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทั้งเงาะ ทุเรียนภูเขาไฟ มังคุด ลองกอง ลำไย สะตอ มะไฟ อื่นๆ ที่ล้วนปลูกได้ให้ผลดีในพื้นที่ดินภูเขาไฟของอำเภอศรีรัตนะ, กันทรลักษ์ และอำเภอขุนหาญ

นายธนินทร์ คุ้มใหญ่โต ผอ.สำนักงาน กกท.จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ และ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สส.ศรีสะเกษ เขต 1 และนายกสมาคมกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ ได้พยายามผลักดันให้จังหวัดศรีสะเกษ เป็นเมืองกีฬา เป็นศูนย์กลางของการแข่งขันกีฬา บวกเข้ากับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพราะอาชีพหลักของคนศรีสะเกษ คือทำการเกษตร ทั้งเกษตรชาวนา และเกษตรชาวสวน หากประชากรมีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง ก็จะทำให้จังหวัดศรีสะเกษ เข้มแข็ง มีพลังในการประกอบอาชีพในทุกชนิดอย่างสุจริตทั้งกายและใจ จึงได้จัดทำโครงการ “ปั่นสร้างสุข Lava Durian” ขึ้น ในวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 ณ วงกลมอำเภอขุนหาญ เลาะไปตามสวนผลไม้ของเกษตรกรชาวสวน โดยกำหนดจุดพักเหนื่อยตามเส้นทาง สลับกับการเล่นเกมส์ สะสมแต้ม เพื่อรับรางวัล ระยะทาง 35.7 กิโลเมตร ไม่ได้แข่งความเร็ว แต่จะเน้นในการปั่นชมสวน ชวนกินทุเรียนภูเขาไฟ ปั่นไปเล่นเกมส์ไป เข้าเส้นชัยได้รับเหรียญที่ระลึกทุกคน ที่สำคัญสมัครฟรี ปั่นฟรี กินฟรี มีเสื้อมอบให้ทุกคนที่สมัครปั่น แต่รับจำนวนจำกัดเพียง 700 คันเท่านั้น

///////////////////////     

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ