สุรินทร์-พ่อค้าแม่ค้าตลาดเขียวร้อง! ศูนย์ดำรงธรรม อบจ.ย้ายแผงขายทำให้ขายของไม่ได้เลย

46

สุรินทร์-พ่อค้าแม่ค้าตลาดเขียวกว่า 15 คน ยื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรม ขอความเป็นธรรม ที่ อบจ.ย้ายแผงขายกลุ่มพวกตนให้มาอยู่บริเวณสนามศาลากลาง ซึ่งที่ใหม่ค้าขายไม่ได้เลย

วันที่ 9 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.สุรินทร์ ทีมข่าวได้รับการร้องเรียนจากนางเบญจวรรณ เหมาะชาติ อายุ 52 ปี แม่ค้าขายข้าวเหนียวหน้าหมู, นำพริก, ขนม, และมันเทศญี่ปุ่น แกนนำกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ากว่า 15 คน รวมตัวกันเดินทางไปที่ศาลากลาง จ.สุรินทร์ โดยรออยู่ด้านล่างพร้อมส่งตัวแทนเข้าพบผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรม จ.สุรินทร์ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม โดยมีนางเบญจวรรณ เหมาะชาติ เป็นตัวแทนเข้ายื่นหนังสือ โดยเข้าเขียนคำร้องทุกข์เกี่ยวกับเรื่องตลาดเขียว อบจ.สุรินทร์ ซึ่งตลาดเขียวจะเปิดขายทุกวันเสาร์ โดยแผงขายของตนและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า อยู่แถวโซนหน้าศูนย์สินค้าโอท็อป เหตุเพราะทาง อบจ.สุรินทร์ได้เข้ามาจัดแผงขายของให้ห่างกันระวังเชื้อโควิด-19 แต่ทำไมกลุ่มโซนของตนต้องถูกย้ายให้มาขายบริเวณสนามศาลากลางจังหวัด เพราะว่าโซนฝั่งทางศาลากลางจังหวัด เข้าจะขายเฉพาะผ้าไหม ในส่วนของกลุ่มตนนั้น ขายข้าวเหนียวหน้าหมู ซึ่งกลุ่มตนนั้นขายของไม่ได้เลย จึงได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.สุรินทร์ โดยยื่นหนังสือผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม จ.สุรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.2563 ขอให้หาที่ขายของบริเวณในตลาดเขียวให้ด้วย เพราะเดือดร้อนมากขายของไม่ได้เลย

ทั้งนี้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ได้รับเรื่องแล้วและรับปากจะนำเสนอผู้ว่าราชการ จ.สุรินทร์ เพื่อจะได้เข้าที่ประชุมพร้อมกับร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว

ด้านนางเบญจวรรณ เหมาะชาติ ตัวแทนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ผู้ได้รับความเดือดร้อน ร่วมกัน กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้า แผงขายของกว่า 15 ร้าน อยู่แถวโซนหน้าศูนย์สินค้าโอท็อป โดยทาง อบจ.สุรินทร์ได้เข้ามาจัดแผงขายของให้ห่างกันระวังเชื้อโควิด-19 แต่ทำไมกลุ่มโซนของตนต้องถูกย้ายให้มาขายบริเวณสนามศาลากลางจังหวัด เพราะว่าโซนฝั่งทางศาลากลางจังหวัด เข้าจะขายเฉพาะผ้าไหม ในส่วนของกลุ่มตนนั้น ขายข้าวเหนียวหน้าหมู ซึ่งกลุ่มตนนั้นขายของไม่ได้เลย จึงขอความเป็นธรรมจากนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.สุรินทร์ ขอให้หาที่ขายของบริเวณในตลาดเขียวให้ด้วย เพราะเดือดร้อนมากขายของไม่ได้เลย ซึ่งเรื่องที่ทางกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมยังคงเงียบ พร้อมกับยังคงรอคำตอบจากจังหวัดที่จะดำเนินการเรียกทางกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดเขียว มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกต่อไป

ภาพ: รมิตา สิงหเสรี
ข่าว: เขมชาติ ชุณหกิจขจร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์