ศรีสะเกษ-การท่องเที่ยวนำร่องเที่ยวชิมทุเรียนภูเขาไฟในสวน

167

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง 2 นำร่องเที่ยวชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษในสวน หลังผ่อนปรนสถานการณ์โรคโควิด-19 ระยะ3  

วันที่ 6 มิถุนายน 2563 ที่ สวนไม้ผลลุงเวียง ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุรพล ตั้งคณสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง 2 ได้คณะสมาชิกร่วมเดินทางนำร่องในการชวนเที่ยว ชิม ทุเรียนในสวน ภายหลังจากที่คณะรัฐบาลเปิดการผ่อนปรนระยะที่ 3 ของสถานการณ์โรคโควิด19 ที่มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น จากความร่วมมือของพี่น้องประชาชน และการดูแลเอาใจใส่ของนักรบชุดขาวเป็นอย่างดี ซึ่งที่จังหวัดศรีสะเกษ ไม่มีผู้ป่วยมาแล้วกว่า 2 เดือน ซึ่งจากเดือนมิถุนายน ยาวไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม ของทุกปี จะเป็นช่วงที่ไม้ผลของจังหวัดศรีสะเกษออกผลผลิต ใน 3 อำเภอ อันได้แก่ อำเภอกันทรลักษ์, อำเภอศรีรัตนะ และอำเภอขุนหาญ ที่ดินแดนแห่งดินภูเขาไฟที่ ดินลาวาที่ดับไปนานกว่าพันปี และแร่ธาตุโปรแตสเซียม กลายเป็นปุ๋ยอย่างดีต่อการปลูกไม้ผลของเกษตรกรชาวสวน ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง, ลำไย, มังคุด, ละมุด, ลองกอง, เงาะ และราชาของผลไม้อย่างทุเรียนพันธ์หมอนทอง ที่ปลูกบนดินภูเขาไฟ ทำให้เนื้อในไม่ฉ่ำน้ำ ไม่แฉะ แต่นุ่น กรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุน อร่อย ใครได้ทานก็จะติดใจไปทุกคน จึงเป็นโอกาสที่จะเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมสวนทุเรียน ทานทุเรียนยังสวนทุเรียนแท้ๆ เก็บทุเรียนทานกันใต้ต้นทุเรียนภูเขาไฟ อิ่มอร่อยปลอดภัยไม่อ้วน

นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ภายหลังจากที่สถานการณ์โรคโควิด19 ได้เข้าสู่การผ่อนรนในระยะที่ 3 ทำให้เศรษฐกิจดูจะเริ่มไปในทางที่ดีขึ้น มีการอนุญาติให้ผู้คนประชาชนได้เดินทางข้ามจังหวัดกันได้เช่นเดิม นั้นเป็นสัญญานที่ดีในการเดินทางท่องเที่ยวของประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยด้วยกัน ประกอบกับในระยะนี้จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีดินภูเขาไฟในการช่วยดูแลปลูกไม้ผลให้ได้ผลดีใน 3 อำเภอ ทั้งอำเภอกันทรลักษ์, อำเภอศรีรัตนะ และอำเภอขุนหาญ ที่กำลังให้ผลผลิตออกสู่ตลาด ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจมาก ว่า ผลไม้ที่มีปลูกได้ในประเทศไทย 3 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษนี้ ปลูกได้และให้ผลได้ดีอีกด้วย ด้วยดินภูเขาไฟ ดินลาวา ที่สะสมทับถมกันมานานมากกว่าพันปี ในช่วงระยะนี้จากเดือนมิถุนายน ยาวไปถึงเดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่ผลไม้ของจังหวัดศรีสะเกษ ออกผลผลิต สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวฯ และสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฯ จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยว พี่น้องประชาชน ได้เดินทางมาเที่ยวชิมทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษ ทุเรียนภูเขาไฟที่เมล็ดเล็ก เนื้อนุ่ม กรอบนอก กลิ่นไม่ฉุน ทานได้ทุกวันไม่อ้วน ซึ่งมีหลายพันธุ์ ทั้งหมอนทอง พวงมณี ก้านยาง แต่ทุกพันธุ์ปลูกด้วยดินภูเขาไฟ จึงทำให้เนื้อทุเรียนของจังหวัดศรีสะเกษ มีรสชาติที่อร่อยที่สุด มีคนนิยมมากที่สุดในขณะนี้ และอยากเชิญชวนมาทานที่สวนทุเรียนภูเขาไฟโดยตรง จะอร่อยเพิ่มขึ้นมากอีกเท่าตัว

//////////////////////   

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ