แพร่-ความคืบหน้ากรณีนมโรงเรียนบูดเน่า ก่อนหมดอายุ

16

ตามที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่โรงเรียนแม่ยางเปี้ยว ต.แม่ยางฮ่อ อ.ร้องกวาง จ.แพร่เมื่อวันที่31พฤษภาคม2563ที่ผ่านมา หลังได้รับแจ้งว่า พบนม ร.ร. ที่แจกเด็กนักเรียนบูดเสียจำนวนมาก โรงเรียนเร่งแจ้งผู้ปกครองนำมาเปลี่ยนและมีเจ้าหน้าที่ปลัดอำเภอร้องกวาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขอำเภอร้องกวาง นายก อบต.แม่ยางฮ่อ เจ้าหน้าที่กฎหมายสำนักงานพื้นที่เขตการศึกษาเขต 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพนมของโรงเรียนบ้านแม่ยางเปี้ยว (แก้วพิสณฑ์ประชานุกูล) ต.แม่ยางฮ่อ อ.ร้องกวาง จ.แพร่ ซึ่งมีนักเรียนทั้งหมด 222 คน มีนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 หลังได้รับข้อมูลทราบว่า พบนมโรงเรียนที่แจกนักเรียนมีสภาพบูดเสีย จำนวนมาก

เมื่อไปถึงบริเวณที่โรงเรียนบ้านแม่ยางเปียว (แก้วพิสณฑ์ประชานุกูล)ได้นำคณะเข้าตรวจสอบบริเวณห้องเรียนซึ่งเป็นสถานที่เก็บนมนักเรียน  พบนมหลายกล่องสภาพกล่องด้านนอกมีลักษณะชำรุด เมื่อเปิดดูด้านในกล่องพบนมโรงเรียน UHT ส่งกลิ่นบูดเน่า ตรวจสอบวันผลิตวันที่ 21 เดือนธันวาคม 2562 และหมดอายุวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ซึ่งขณะนี้ยังไม่ถึงกำหนดหมดอายุ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่า ทำไมนมถึงเสีย และส่วนมากจะเป็นล็อตวันหมดอายุคือ 21 สิงหาคม 2563 สำหรับโรงเรียนแม่ยังเปี้ยวอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่เขต 1

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบกับผู้อำนวยการสนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่เขต 1 นายอภิรักษ์ อิ่มอนุสรณ์เผยว่าหลังจากที่ได้ทราบข้อมูลได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและได้แต่งตั้งคณะกรรมการชุดนึงเข้าไปตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีผู้ปกครองที่ได้ นมจำนวน 1 รายจากนั้นเข้าตรวจสอบที่โรงเรียนก็พบว่ามีนมเสียจริงจำนวนหนึ่งซึ่งตอนนี้ทางด้านบริษัทที่จำหน่ายก็ได้นำนมที่มีคุณภาพมาเปลี่ยนคืนให้เรียบร้อยเมื่อเช้านี้