บุรีรัมย์-ลุงอดีต รปภ.อ้างฉุนเพื่อนบ้านรุ่นน้องด่าบุพการีเท้าถีบหน้ามีดขอฟันคอดับก่อนถือมีดเข้ามอบตัว

29

ลุงอดีต รปภ.วัย 60 ชาวบุรีรัมย์ดื่มเหล้าเมาใช้มีดขอด้ามยาวกว่า 30 ซม.ฟันคอเพื่อนบ้านรุ่นน้องดับสยองคาที่ อ้างฉุนถูกผู้ตายด่าบุพการี และใช้เท้าถีบหน้า หลังก่อเหตุถือมีดเปื้อนเลือดขับ จยย.ไปมอบตัวที่โรงพักด้วยตัวเอง ลูกสาวถามทั้งน้ำตา “มึงฆ่าพ่อกูทำไม” อยากให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต

(1 มิ.ย.63) ร.ต.อ.ถวิล หอมหวน รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุฆ่ากันตายที่บ้านโคกขุนสมาน ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนจะรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อม พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม ผู้กำกับการ สภ.เมืองบุรีรัมย์ , พ.ต.ท.ศิริวัฒน์ สมกิจศิริ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สภ.เมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสอบสวน แพทย์เวรโรงพยาบาลบุรีรัมย์ และหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเลขที่ 256 บ.โคกขุนสมาน ต.อิสาณ จากการตรวจสอบพบศพนายบรรพต คลีกร อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ.ไทยเจริญ ต.อิสาณ นอนหงายเสียชีวิตอยู่บนแคร่ข้างบ้านหลังดังกล่าว ในสภาพไม่สวมเสื้อ ใส่เพียงกางเกงขาสั้นตัวเดียว ที่บริเวณลำคอด้านซ้ายมีร่องรอยถูกของมีคมฟันเป็นแผลฉกรรจ์เลือดไหลนองเต็มพื้น

จากการสอบถามนายสอน ดาสี อายุ 62 ปี เจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ บอกว่า ผู้ที่ลงมือก่อเหตุฆ่านายบรรพต คือนายสังเวช พยุครัมย์ อายุ 60 ปี ซึ่งอยู่หมู่บ้านเดียวกันกับผู้ตาย และหลังก่อเหตุนายสังเวช ก็ได้ถือมีดขอที่ใช้ก่อเหตุขึ้นรถจักรยานยนต์ออกไปจากที่เกิดเหตุ บอกว่าจะไปมอบตัวที่โรงพัก ส่วนชนวนเหตุตนไม่ทราบว่าทั้งสองมีเรื่องบาดหมางอะไรกัน เพราะที่ผ่านมาก็เคยเห็นดื่มเหล้าด้วยกันหลายครั้ง แต่ช่วงที่เกิดเหตุตนกำลังเผาถ่านอยู่หันมาอีกทีก็เห็นผู้ตายล้มฟุบกับพื้นดินเลือดไหลนองพื้นแล้ว จึงรีบวิ่งมาดูนายสังเวช ก็บอกว่าเป็นคนฟันผู้ตายเอง จากนั้นตนก็ได้อุ้มผู้ตายจากพื้นดินขึ้นไปไว้บนแคร่ คาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วจึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

ด้าน น.ส.ยุคลธร คลีกร อายุ 35 ปี ลูกสาวผู้ตาย เล่าทั้งน้ำตาว่า พ่อกับคนก่อเหตุเป็นเพื่อนบ้านกัน ที่ผ่านมาก็เคยเห็นดื่มเหล้าด้วยกัน แต่ก็ไม่เคยรู้ว่ามีเรื่องทะเลาะบาดหมางอะไรกัน แต่ถึงจะไม่พอใจกันยังไงก็ไม่ควรจะฆ่าพ่ออย่างโหดเหี้ยมแบบนี้ ก็อยากถามผู้ก่อเหตุว่า “มึงฆ่าพ่อกูทำไม ทั้งที่เคยกินเหล้าแก้วเดียวกัน” ก็รับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากเป็นไปได้ก็อยากให้ชีวิตแลกชีวิต แต่ในทางกฎหมายคงจะเป็นไปไม่ได้ จึงอยากให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิตให้สมกับที่ฆ่าพ่ออย่างโหดเหี้ยม
ส่วนนายสังเวช พยุครัมย์ ผู้ก่อเหตุ ซึ่งเคยเป็นอดีต รปภ.ที่กรุงเทพฯ ก่อนจะกลับมาทำอาชีพเผาถ่านขายที่บ้าน ก็ได้ถือมีดขอด้ามยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งเป็นของกลางที่ใช้ก่อเหตุขับรถจักรยานยนต์ไปมอบตัวที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ พร้อมยอมรับสารภาพกับตำรวจว่าเป็นคนก่อเหตุใช้มีดฟันคอนายบรรพต เสียชีวิต โดยอ้างว่าสาเหตุที่ฆ่าเพราะแค้นที่ถูกผู้ตายด่าบุพการีหลายครั้ง และล่าสุดได้ใช้เท้าถีบหน้าตัวเอง จึงโมโหใช้มีดขอที่ไว้สำหรับฟันท่อนฟืนเผาถ่านฟันที่คอนายบรรพต ไป 1 ครั้งจนล้มลงเสียชีวิต ส่วนที่มามอบตัวเองเพราะรู้อยู่แล้วว่าถึงจะหนีไปยังไงก็ต้องถูกจับ จึงตัดสินขับรถมามอบตัวเอง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อฆ่าคนตายโดยเจตนา พร้อมคัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ และมีอัตราโทษสูง

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์