หนองคาย-ฝนตกจับปลาน้ำโขงได้มาก

58

หนองคาย ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้น้ำโขงกลับมาขุ่นข้น ชาวบ้านริมโขงเริ่มจับปลาได้มากขึ้นอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้น้ำโขงมีระดับลดลงและมีสีใส ทำให้จับปลาได้น้อยลง เผยปีนี้ระดับน้ำโขงผันผวนขึ้น-ลงบ่อย และมีระดับที่ต่ำ ทำให้จับปลาได้น้อย

จากการที่จังหวัดหนองคาย มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน นอกจากจะส่งผลดีกับเกษตรกรที่ปลูกพืชผลทางการเกษตรและนาข้าวแล้ว ยังส่งผลดีกับชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำโขงที่ประกอบอาชีพจับปลาในแม่น้ำโขง เนื่องจากน้ำโขงมีสีขุ่นข้น ทำให้เริ่มจับปลาได้มากขึ้นอีกครั้ง หลังจากช่วงก่อนหน้านี้น้ำโขงมีระดับต่ำลงและมีสีใสขึ้นทำให้จับปลาได้น้อย โดยเฉพาะที่ฝนตกปลาจะออกมาให้จับมากขึ้น ซึ่งปีนี้น้ำโขงผันผวนขึ้นลงบ่อย และมีระดับต่ำหากเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา

นายบุญอุ้ม แสงสุวรรณ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน บ้านหาดทรายทองที่ประกอบอาชีพจับปลาในแม่น้ำโขง บอกว่า ช่วงนี้น้ำโขงเดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง ช่วงที่น้ำลงจะจับปลาไม่ค่อยได้ แต่ช่วงนี้ฝนเริ่มตกติดต่อกันหลายวันทำให้เมื่อวานนี้น้ำโขงเริ่มขุ่นข้นทำให้เริ่มจับปลาได้อีกครั้ง ปลาที่จับได้ก็มีหลากหลายชนิด เมื่อคืนที่ผ่านมาที่มีฝนตกมีชาวบ้านออกมาจับปลาและจับได้ปลาคังขนาดใหญ่ แต่หากฝนตกลมแรงชาวบ้านก็จะไม่กล้าออกมาจับปลากันเนื่องจากเกรงจะเกิดอันตรายจากลมฝนและฟ้าคะนอง มีปลาออกมาให้จับมาก ใครกล้าออกมาก็จะจับปลาขนาดใหญ่ได้

นายบุญอุ้ม กล่าวต่อไปอีกว่า ปีนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงต่ำ เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในช่วงเดียวกันที่ระดับน้ำสูงถึงป่าริมฝั่ง ระดับน้ำปีนี้ขึ้น-ลง ช่วงก่อนหน้านี้ก็ขึ้นมาแล้วรอบหนึ่งก่อนจะลดลง ช่วงที่น้ำขึ้นปลาก็จะขึ้นมาให้จับด้วย ทุกปีช่วงนี้น้ำขึ้นสูงมีปลายอนขึ้นมาให้จับเป็นจำนวนมากแล้ว ปีนี้น้ำยังไม่ขึ้นสูงทำให้ไม่มีปลายอนมาให้จับเลย ปีที่ผ่านมาช่วงที่น้ำโขงขึ้นสูงบางรอบสามารถจับปลายอนได้ 40 – 50 กิโลกรัมเลยทีเดียว.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ /หนองคาย