บึงกาฬ-สาวนักบุญประสบอุบัติเหตุสมองตายญาติบริจาคอวัยวะช่วยผู้ป่วยได้อีก 4 คน

59

บึงกาฬสาวนักบุญประสบอุบัติเหตุสมองตายญาติบริจาคอวัยวะช่วยผู้ป่วยได้อีก 4 คน
ไฟล์ภาพ//แพทย์ผ่าตัด-คารวะศพหลังผ่าตัด-นำอวัยวะขึ้น ฮ.-สัม.รอง ผอ.รพ.- สัม.พ่อ – สัม.น้องสาว
ชื่นชมครอบครัวสาวใหญ่ใจบุญ อายุ 50 ปี ในอำเภอโซ่พิสัย จ.บึงกาฬ สมองตายจากอุบัติเหตุทางถนน ตัดสินใจบริจาคอวัยวะของลูกสาว ซึ่งสามารถนำไปช่วยชีวิตผู้ป่วยรายอื่นได้อีก 4 ชีวิต เพื่อสร้างบุญให้กับเธอเป็นครั้งสุดท้ายของชีวิต
คืนที่ผ่านมา เวลา 21.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจาก พญ.นาตยา​ มิลล์​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบึงกาฬ ว่า มีผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุทางถนน ในพื้นที่อำเภอโซ่พิสัย สมองตาย ครอบครัวของผู้ป่วยประสงค์จะบริจาคอวัยวะให้กับบุคคลอื่น ซึ่งจะมีการผ่าตัดนำอวัยวะส่งต่อให้กับผู้ป่วยภายในคืนนี้ ที่โรงพยาบาลบึงกาฬ โดยมีคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากสภากาชาดไทย เดินทางมาผ่าตัดเอาอวัยวะ ทั้งนี้คณะแพทย์ได้ใช้เวลาผ่าตัดอวัยวะ ประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากการผ่าตัดเสร็จคณะแพทย์ พยาบาล ทำการขอขมาและคารวะผู้ป่วย ก่อนจะนำอวัยวะ ตา 2 ข้าง และไต 2 ข้าง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ส่งสภากาชาดไทย นำไปผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะให้กับผู้ป่วยรายอื่นต่อไป ซึ่งการเดินทางมารับและนำส่งอวัยวะในครั้งนี้ ได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบึงกาฬ คอยอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

นพ.กมล​ แซ่ปึง รองผอ.รพ.บึงกาฬ​ กล่าวว่า​ เครสนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในจังหวัดบึงกาฬ ที่ผู้ป่วยบริจาคอวัยวะ ผู้ป่วยรายนี้ได้ประสบอุบัติเหตุทางถนน รถจักรยานยนต์ล้ม ทำให้สมองกระทบกระเทือนจนสมองตาย ซึ่งจากการตรวจของแพทย์ไม่สามารถจะรักษาให้กลับคืนเป็นปกติได้ ซึ่งคณะแพทย์ได้ปรึกษากับครอบครัวของผู้ป่วย จนเข้าใจและมีความประสงค์ที่จะบริจาคอวัยวะให้กับสภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่น ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญให้กับตัวผู้ป่วยก่อนที่จะเสียชีวิต จากการตรวจของแพทย์พบว่าผู้ป่วยรายนี้สามารถบริจาคไตได้ 2 ข้าง ดวงตา 2 ข้าง ซึ่งสามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นได้อีก 4 ราย ถือว่าเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่และขอกุศลที่ผู้เสียชีวิตได้บริจาคอวัยวะในครั้งนี้จงนำไปสู่ภพภูมิที่ดี
นายหนูใจ เลิศสงคราม อายุ 80 ปี พ่อของ น.ส.วิไลวรรณ เลิศสงคราม อายุ 50 ปี(ผู้ป่วย) เผยว่า ลูกสาวคนนี้เป็นคนที่ 3 ของลูกๆทั้ง 5 คน ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนตร์เสียหลักล้ม และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอโซ่พิสัย และส่งต่อมายังโรงพยาบาลบึงกาฬ ซึ่งแพทย์ได้แจ้งว่าสมองกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจนสมองตาย ไม่สามารถรักษาได้ จึงได้ปรึกษาทีมแพทย์ และครอบครัว ตกลงมอบอวัยวะให้กับแพทย์เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นที่ยังรอโอกาสอยู่

น้องสาวของ น.ส.วิไลวรรณ เลิศสงคราม อายุ 50 ปี(ผู้ป่วย) เสริมว่า ครั้งที่พี่สาวยังมีชีวิตอยู่ ก็จะพูดคุยกันเป็นประจำ เวลาดูข่าวว่ามีการบริจาคอวัยวะ เอาไปช่วยเหลืออีกหลายชีวิตที่เขารออยู่ ไม่รู้ว่าเขาจะเอาอวัยวะของเราไหมเพราะเราทำงานหนัก ถ้าเขาเอาเราก็พร้อมที่จะให้ถ้ามันเป็นประโยชน์กับคนอื่น หากว่าตายไปแล้ว ดีกว่าจะเอาไปเผาทิ้ง สิ่งที่บริจาคไปจะช่วยได้หลายชีวิต ซึ่งก็คุยกันมาตลอด ที่สำคัญพี่สาวเป็นคนชอบทำบุญ ตลอดชีวิตของเขาเป็นคนชอบไปวัด ไหว้พระสวดมนต์ ทั้งในพรรษาและนอกพรรษา และจะไปปฏิบัติธรรมอยู่เรื่อยๆ หลังจากแพทย์แจ้งให้ทราบว่าไม่มีทางรักษาพี่สาวได้ ทางครอบครัวและคณะแพทย์ก็ได้พูดคุยกัน อยากให้พี่สาวทำบุญเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งก็คิดว่าพี่สาวน่าจะภูมิใจ ในสิ่งที่พี่น้องได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะในครั้งนี้

นายหนูใจ ผู้เป็นพ่อกล่าวต่อว่า ความรู้สึกหลังได้รู้จากหมอว่าลูกสาวสมองตายแล้ว อวัยวะต่างๆยังดีอยู่ อยากจะทำบุญร่วมบริจาคอวัยวะให้กับลูกสาวไหม หลังได้ยินเท่านั้นแหละผมภูมิใจเลยยินดีเลย ในชีวิตถือว่าครั้งนี้เป็นการทำบุญใหญ่ที่สุดในชีวิต กฐินทอด กฐินถวายก็ไม่เท่ากับการบริจาคอวัยวะให้ผู้อื่น เพราะเราได้ยื้อชีวิตให้ผู้อื่น บุญกุศลในครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่มากนัก สุดท้ายอยากเชิญชวนพี่น้องไม่ว่าจะเป็นชาวจังหวัดบึงกาฬ หรือทั้งประเทศไทย ถ้าคิดได้ขอให้ท่านทำไปเถอะ บริจาคไปเถอะ ดีกว่าจะเอาร่างกาย เอาอวัยวะไปเผาทิ้งเปล่าๆ ไม่มีประโยชน์อะไรเลย บุญกุศลส่วนนี้หาที่เปรียบไม่ได้ ดินและฟ้า มหาสมุทร ก็ยังโตไม่เท่าส่วนนี้เลย ..