สุรินทร์-เหลือแต่ที่ดิน เพลิงไหม้เมื่อคืนนี้ ไฟไหม้บ้าน 2 ตายาย วอดทั้งหลังสูญเงินหลายหมื่นบาท ทั้งรถมอเตอร์ไซค์รถไถ สร้อยทองลำ มอดหายในกองเพลิง

25

วันนี้(31 พ.ค.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลาประมาณ 21.45น.ของค่ำวานนี้ ศูนย์วิทยุ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านเลขที่  21 บ้านหนองมะแซว ม.11 ต.ตรวจ  อ.ศรีณรงค์  จ.สุรินทร์  จึงประสาน รถดับเพลิง อบต.ตรวจ และรถดับเพลิง อบต.ณรงค์ รีบรุดตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุได้เกิดเพลิงไหม้บ้านไม้สองชั้นวอดทั้งหลัง เป็นบ้านของนายมา สุขนนท์ อายุ 70 ปี และนางเหม สุขนนท์ ภรรยา บ้านเลขที่21 ม.11ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์  จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง รุดเข้าไป ฉีดน้ำเร่งดับไฟ ซึ่งไฟกำลังลุกไหม้และลามอย่างรวดเร็ว ทำให้บ้านวอดหมดทั้งหลัง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับไฟประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบ ขณที่เกิดเหตุทางอำเภอศรีณรงค์ โดยนายคเนศวร  เกษอินทร์ นายอำเภอศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ เมื่อทราบข่าวก็ลงพื้นมาทันที

จากสอบถามที่มาของต้นเพลิงนายมา สุขนนท์ ให้การว่าตนเองได้จุดธูปเทียนเพื่อบอกกล่าวเจ้าที่ผีบ้านผีเรือน เพราะว่าเวลาตี 4 ของเช้าวันรุ่งขึ้น ตนและภรรยายจะเดินทางไป จ.ระยอง เพื่อร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ของหลานสาว แต่ระหว่างจุดเทียนไว้บนหิ้งพระ ตนเองก็ได้ลงมานั่งเล่นอยู่ข้างบ้านของลูกหลังติดกัน และตนก็ลืมดับเทียน พอมารู้อีกทีก็ได้ยินเสียงนางเหม สุขนนท์ ภรรยา ได้ร้องตะโกนบอกว่าไฟไหม้บ้านแล้ว ขณะที่ตะโกนให้ชาวบ้านช่วยเหลือไฟก็ลุกไหม้อย่างรวดเร็วมาก เพราะเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง ญาติ ๆ ต้องวิ่งไปบอกผู้ใหญ่บ้านเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านมาช่วยกันดับไฟ พร้อมกับประสานรถดับเพลิงจาก อบต.ตรวจ และ อบต.ณรงค์ มาช่วยดับไฟ แต่ก็ไม่สามารถดับได้ทัน เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบ้านไม้เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงอย่างดี จนในที่สุดก็วอดหมดทั้งหลัง เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ในส่วนข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านนั้น ชาวบ้านช่วยกันเอาออกมาได้บางส่วน ในเบื้องต้นมี ข้าวเปลือก ที่เสียหายจำนวน 40 กระสอบ , มอเตอร์ไซค์  2 คัน, รถไถนาเดินตาม 1 คัน, ผ้าไหม, และเงินอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามรถประเมินค่าความเสียได้

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี