ศรีสะเกษ-ถนนคนเดินเปิดอีกครั้ง ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

34

ถนนคนเดินจังหวัดศรีสะเกษ ในทุกเย็นของวันอาทิตย์ กลับมาเปิดมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ทุกคนต้องผ่านจุดตรวจวัดไข้ สวมหน้ากาก ล้างมือ วันนี้มาเดินเกิน 4 พันคน

เย็นของวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ที่ ตลาดนัดถนนคนเดินจังหวัดศรีสะเกษ นับว่าเป็นศูนย์รวมของคนในจังหวัดศรีสะเกษ ทั้งนักท่องเที่ยว นักช็อปนักชิม พ่อค้า – แม่ค้า ประชาชน จะต้องมาเดินถนนคนเดินในทุกเย็นของวันอาทิตย์ เป็นศูนย์รวมผู้คนโดยเฉพาะคนในตัวเมืองศรีสะเกษ เฉลี่ยวันๆ นับตั้งแต่ช่วงเปิดเวลา 16.00 ไปจนถึงเวลา 20.30 น. จะมีผู้คนมากกว่า 6 พันคนมาเดินเข้าเดินออก ทั้งซื้อหาสินค้า และมาเดินเล่น แต่หลังจากที่เกิดสถานการณ์โรคไข้โควิด19 แพร่ระบาด ทำให้ถนนคนเดินศรีสะเกษ ต้องหยุดให้บริการไปกว่า 2 เดือน และเมื่อสภานการณ์คลีคลายลง ประธานหอการค้าจึงได้ขออนุญาตผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ประกาศเปิดถนนคนเดินขึ้นมาอีกครั้ง แต่ทุกคนจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด19 ด้วยการต้องผ่านจุดคัดกรองเพื่อตรวจวัดไข้ หากพบว่ามีไข้ก็จะห้ามเข้า และทุกคนต้องสวมหน้ากาก และล้างมือทั้งเข้า และออกจากถนนคนเดินแห่งนี้ พร้อมให้ทุกคนได้โหลดแอพพลิเคชั่น “ศรีสะเกษสู้” เพื่อใช้ติดตามตัวผู้ที่มาเดินถนนคนเดินได้ด้วย โดยพบว่าในช่วงแรกนี้ พ่อค้าแม่ค้าจากกว่า 400 ร้านค้า พบว่าหลายรายยังไม่มั่นใจ ก็ยังไม่ได้เดินทางมาเปิดร้านขายสินค้า แต่ยังพบว่ามีผู้มาเดินเข้าออกกว่า 4 พันคนแล้วในค่ำนี้

นายสฤษฎ์  นาควารินทร์ ประธานหอการค้า เปิดเผยว่า ในส่วนของหาการค้าที่ดูแลถนนคนเดิน เรามีมาตรการในส่วนของพ่อค้า – แม่ค้า รวมทั้งประชาชนที่จะมาเดินถนนคนเดิน ทุกคนจะต้องอยู่ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด19 ด้วยการต้องผ่านจุดคัดกรองเพื่อตรวจวัดไข้ หากพบว่ามีไข้ก็จะห้ามเข้า และทุกคนต้องสวมหน้ากาก และล้างมือทั้งเข้า และออกจากถนนคนเดินแห่งนี้ พร้อมให้ทุกคนได้โหลดแอพพลิเคชั่น “ศรีสะเกษสู้” ซึ่งก่อนหน้าที่จะเปิดถนนคนเดิน เราได้อบรมพ่อค้า – แม่ค้า ทุกร้าน ได้เข้าใจในการปฎิบัติตามข้อกำหนด ส่วนการเดินของผู้คน เราก็จัดให้เป็นวันเวย์ เดินไปทางซ้าย ก่อนวนกลับทางฝั่งขวา จะไม่ให้เดินสวนกันในฝั่งเดียวกัน ซึ่งตอนนี้ผู้ประกอบการก็ยังมาน้อย จาก 400 ร้านค้า มาไม่ถึง 200 ร้าน คงเพราะอาจจะยังไม่มั่นใจ และในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนด้วย และในปากทางเข้าที่เราตั้งจุดตรวจผู้ที่ผ่านการตรวจ เราจะติดสติ๊กเกอร์ให้เป็นสัญญาลักษณ์ ผู้ผ่านการตรวจ โดยวันนี้ทำสติ๊กเกอร์มา 4,480 ดวง ตอนนี้เหลือไม่ถึงร้อยแล้ว นั้นก็แสดงว่ามีผู้คนมาเดินถนนคนเดินผ่านไปแล้วกว่า 4 พันคนแล้วเฉพาะวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าในสัปดาห์ต่อๆ ไป ถนนคนเดินศรีสะเกษ ก็คงจะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม คือร้านค้า จำนวน 400 ร้น คนมาเดินกว่า 6 พันคน

////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ