พายุฤดูร้อน ลูกเห็บตกถล่มบ้านเรือนราษฎร

98

พายุฤดูร้อน ลูกเห็บตกถล่มบ้านเรือนราษฎร วัด ยุ้งข้าว ต้นไม้น้อยใหญ่หักโค่น ไฟฟ้าดับในหลายอำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมจนค่ำมืด ประชาชนหลายคนไร้ที่พักพิงในคืนนี้ ต้องไปอาศัยบ้านญาติ   

วันที่ 10 พฤษภาคม 2563 ในช่วงหัวค่ำของวันนี้ ได้เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดมาอย่างแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมมีลูกเห็บตก ก่อนที่จะเกิดฝนตกหนักตามมา ชาวบ้านต้องหนีหลบเข้าที่กำบังที่มั่นคงเพื่อป้องกันบ้านเรือนถล่มทับ บ้านเรือนในหลายอำเภอถูกลมพายุพัดเอาสังกะสี ฝาบ้าน หลังคายุ้งข้าว ลอยปลิวหายไปกับกระแสลม อย่างเช่นอำเภอปรางค์กู่ ตำบลสำโรงปราสาท ได้ความเสียหายเบื้องต้น จำนวน 53หลัง  เสียหายทั้งหลังมี4 หลัง เสียหายบางส่วน 49 หลัง  ตำบลหนองเชียงทูน 16 หลัง รวมทั้งอำเภออื่นๆ รวม 8 อำเภอ 23 ตำบล 69 หมู่บ้าน ทำให้ราษฎรได้รับความเดือนร้อนจำนวน  412 ครัวเรือน แยกเป็นดังนี้ บ้านเรือนเสียหาย ทั้งหลัง 5 หลัง บ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน 333 หลัง โรงเรือน/ยุ้งฉางได้รับความเสียหาย 13 หลัง คอกสัตว์ได้รับความเสียหาย 17 แห่ง และสวนทุเรียน เสียหาย 37 แปลง อาคารสำนักงาน กศน. 1 หลัง โรงเรือนเก็บพืชผลเกษตร 5 หลัง คอกสัตว์  3 แห่ง และสวนทุเรียน 37 แห่ง

ขณะเดียวกัน นายวัฒนา พุฒาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีคำสั่งด่วนถึง นายอำเภอทั้ง 22 อำเภอ ในจังหวัดศรีสะเกษ ได้ช่วยสำรวจ ตรวจเยี่ยม ดูแล สำรวจความเสียหาย ให้ความช่วยเหลือ ราษฎรที่ประสบวาตภัยในครั้งนี้ และขอให้เร่งดำเนินการในวันพรุ่งนี้เช้าในทันที และหากต้องการความช่วยเหลือจากเหล่ากาชาด จากปกครองจังหวัด ก็ขอให้เร่งรายงานขึ้นมา พร้อมตนเองจะได้เร่งเดินทางลงพื้นที่ เพื่อร่วมสำรวจความเสียหาย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับราษฏรในทุกพื้นที่ต่อไป

///////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ