สาวศรีสะเกษ ขอบคุณผู้ว่าฯ ช่วยกลับบ้านจากภูเก็ต

113

สาวศรีสะเกษ กราบขอบคุณผู้ว่าฯ ทั้งน้ำตา ในการช่วยเหลือประสานงาน ให้ติดรถคนศรีสะเกษที่กำลังจะเดินทางกลับมาบ้านเช่นกัน ได้อาศัยเดินทางกลับมาบ้านเกิดด้วย จากการตกงานที่จังหวัดภูเก็ต กว่า 2 เดือน

วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ที่ สี่แยกบ้านหัวช้าง อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด, ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด, ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษ และนายอำเภอขุนหาญ, อำเภอไพรบึง และส่วนที่เกี่ยวข้องในการประสานงานในการให้ความช่วยเหลือ สาวศรีสะเกษ คนหนึ่งที่ไปทำงานรับจ้างที่จังหวัดภูเก็ต แต่ทำงานได้เพียง 1 เดือน เจอสถานการณ์โรคไข้โควิด19 แพร่ระบาด ทำให้ตกงาน ไม่มีงานทำ ขณะเดียวกันพอจะขอเดินทางกลับบ้าน ตัวจังหวัดภูเก็ตเองกลับมีคำสั่งปิดเมืองเพื่อความปลอดภัย ห้ามประชาชนเดินทางเข้า – ออก ทุกกรณี ทำให้สาวศรีสะเกษ ต้องไปขออาศัยอยู่กับเพื่อนรุ่นน้อง ซึ่งก็ตกงานเหมือนกัน ไม่มีงานทำ ไม่มีเงิน และพอจังหวัดภูเก็ตประกาศรับลงทะเบียนในการแสดงความความประสงค์ที่จะเดินทางกลับบ้าน ก็ได้ไปลงทะเบียน เมื่อถึงวันจะเดินทางกลับ ไม่มีรถ จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต และประสานมาที่จังหวัดศรีสะเกษ สุดท้ายได้ผู้ว่าราชการจังหวัด ประสานผู้ที่จะเดินทางกลับมาจังหวัดศรีสะเกษ พบว่า มีรถยนต์เก๋งที่กำลังจะนำรถยนต์ขับกลับมาศรีสะเกษจึงประสานขอให้สาวศรีสะเกษ ได้โดยสารมาด้วย 1 ที่นั่ง จากเดิมนั่งมาแล้ว 4 คน พร้อมกับประสานให้มีที่พักกลางทางก่อนถึงเวลาเคอร์ฟิว จึงได้พักที่จังหวัดเพชรบุรี ก่อนเดินทางถึงศรีสะเกษ ในเวลา 15.30 น.ของวันนี้ ซึ่งผู้ว่าฯ และคณะก็เดินทางมารับ พร้อมแนะนำการกักตนเองต่อที่บ้าน 14 วัน

น้องนา สาวศรีสะเกษ ที่ได้รับการประสานเพื่อให้เดินทางมากับรถยนต์เก๋ง ของคนศรีสะเกษ ที่กำลังจะกลับมาบ้านวานนี้ เล่าว่า ตนไปทำงานที่จังหวัดภูเก็ต ได้เพียง 1 เดือนก็เข้าสู่สถานการณ์โรคไข้โควิด19 ระบาด ตนตกงานไม่มีที่อยู่ ต้องไปขอนอนพักกับเพื่อนรุ่นน้อง ซึ่งก็ตกงานเหมือนกัน ต้องการกลับบ้านแต่ก็กลับไม่ได้ เพราะจังหวัดประกาศปิดเมือง ห้ามทุกคนเข้าออก เป็นระยะเวลา 2 เดือนเต็ม ยอมรับเครียดมาก แต่พอจังหวัดประกาศให้ลงทะเบียนเพื่อแสดงตนสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ต ตนก็ไปลงทะเบียน แต่พอจะได้รับอนุญาตไม่มีรถจะกลับ ต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ช่วย จนได้มีโอกาสเดินทางกลับมาบ้านในวันนี้ ดีใจมาก ต้องกราบขอบคุณผู้ว่าฯ และคณะที่ช่วยตนในครั้งเป็นอย่างมาก  

ขณะเดียวกัน นายวัฒนา พุฒิชาติ เปิดเผยว่า พอจังหวัดภูเก็ตเปิดเมืองอนุญาตให้คนเดินทางออกได้ เราก็ได้ประสานสำรวจรายชื่อว่ามีคนศรีสะเกษ ที่ยื่นความจำนงที่จะเดินทางกลับมาบ้านศรีสะเกษสักกี่คน และหากพอที่จะช่วยอะไรได้เราก็ประสานช่วย โดยเฉพาะรายนี้ สาวศรีสะเกษ ที่ไม่มีรถกลับหลังจากที่ได้รับอนุญาต เราก็ประสานดูว่า มีใครที่จะมีรถเองจะเดินทางกลับมา และมีจำนวนคนมากไหมที่ยังไม่มีรถ ซึ่งเราก็เตรียมที่จะนำรถจากสำนักงานขนส่งจังหวัด เพื่อนำขึ้นไปรับ แต่พอเห็นว่ามีรายเดียว เราจึงประสานว่ามีใครพอมีที่ว่างให้นั่งรถมาด้วยไหม สุดท้ายก็ได้คนอำเภอขุนหาญ นั่งมา 4 คน เราจึงขอ 1 ที่นั่งให้น้องสาวศรีสะเกษ นั่งมาด้วย ก็ต้องขอบคุณที่ยอมให้น้องสาวศรีสะเกษ นั่งมาด้วย จึงมารอขอบคุณในบ่ายนี้ และหากจะยังมีคนอยู่ ไม่มีรถเดินทางกลับมาศรีสะเกษ จังหวัดก็พร้อมที่จะประสานหารถไปรับกลับบ้านได้ทุกวัน ขอให้ประสานมา

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ