สุรินทร์-สุดอัศจรรย์ชาวบ้านแห่ส่องหินศิลาแลงปรากฏเลข หลังทำพิธีอันเชิญเจ้าพ่อหลักชัย ‘ยะจ๊วยโคร๊ะหลัก’ ขึ้นประดิษฐานไว้บนศาลหลังใหม่

45

ชาวบ้านทำพิธีอันเชิญเจ้าพ่อหลักชัย ‘ยะจ๊วยโคร๊ะหลัก’ ตามความเชื่อโบราณขึ้นประดิษฐานไว้บนศาลหลังใหม่ และแห่ส่องเลขหลังทำพิธี ที่ บ้านหลักชัย ต.สะกาด อ.สังขะ จ.สุรินทร์

วันนี้(3 พ.ค.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 09.59 น.นายบรรจง ไชยราช  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 บ้านหลักชัย ต.สะกาด อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พร้อมด้วยชาวบ้านได้ทำพิธีอันเชิญเจ้าพ่อหลักชัย ‘ยะจ๊วยโคร๊ะหลัก’ ขึ้นประดิษฐานไว้บนศาลหลังใหม่ โดยมีการประกอบพิธีทางศาสนา และพิธีกรรมตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ สมัยปู่ย่าตายาย โดยในช่วงเช้าได้มี การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป มีการทำโรงทานหลายโรงทาน ในการทำพิธีด้วย

เจ้าพ่อหลักชัย ‘ยะจ๊วยโคร๊ะหลัก’ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน เป็นที่เคารพกราบไหว้ของชาวบ้าน ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เมื่อก่อนประดิษฐานอยู่บนศาลหลังเป็นไม้ และได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ชาวบ้านหลักชัย หมู่ 14 จึงพร้อมใจกันสร้างศาลหลังใหม่ให้อยู่ และวันนี้จึงได้มีการทำพิธีอันเชิญท่านขึ้นประดิษฐานไว้บนศาลหลังใหม่

สำหรับที่มาของ “พ่อหลักชัย” หรือ ‘ยะจ๊วยโคร๊ะหลัก’ ซึ่งเป็นภาษากวยหรือกูย ยะจ๊วยแปลว่าเจ้าที่ โคร๊ะหลักแปลว่าบ้านหลัก เมื่อนำมารวมกัน ‘ยะจ๊วยโคร๊ะหลัก’ แปลว่า ‘เจ้าที่ประจำบ้านหลัก’ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน มาตั้งแต่สมัยโบราณหลายร้อยปี ในสมัยโบราณเมื่อมีใครเจ็บไข้ได้ป่วย หรือต้องการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ก็จะพาลูกหลานมาบนบานศาลกล่าวกับเจ้าพ่อหลักชัย และมักจะประสบผลสำเร็จทุกครั้ง อีกอย่างหนึ่งเมื่อถึงเวลาจะลงไร่ลงนา ชาวบ้านก็จะมาทำพิธีเซ่นบวงสรวง อธิษฐานให้ได้ผลผลิตเยอะๆ ให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล ให้อยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีโรคภัยเบียดเบียน ตามความเชื่อซึ่งทำกันทุกปี ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

ซึ่งในการประกอบพิธี มีพิธีสงฆ์ในช่วงเช้า จากนั้นเวลาประมาณ 09.59 น. เป็นพิธีอันเชิญเจ้าพ่อหลักชัย มีการเซ่นไหว้ด้วยหัวหมู ไก่ต้ม ไข่ต้ม อาหารคาวหวานหลายชนิด ขอขมาก่อนอันเชิญ และได้แห่องค์เจ้าพ่อหลักชัยพร้อมบริวารรอบๆ ศาลหลังใหม่ 3 รอบ จากนั้นจึงนำขึ้นประดิษฐานไว้บนศาล มีการประกอบพิธีตามความเชื่อของชุมชน หลังเสร็จพิธีชาวบ้านได้ขอโชคลาภจากเจ้าพ่อหลักชัย โดยมีเลขที่ส่องจากองค์เจ้าพ่อที่เป็นหินศิลาแลงปรากฏเป็นเลข ‘503’ เลขจากการส่องใบหูหัวหมูที่ใช้เซ่นไหว้ เห็นเป็นเลข ‘117’  ส่วนเลขจากไข่ต้มที่ใช้ทำพิธีปรากฏเป็นเลข ‘73’ และเลขจากขันน้ำมนต์เป็นเลข “53”

นายบรรจง ไชยราช ผู้ใหญ่บ้านหลักชัย หมู่ที่ 14 กล่าวว่า การจัดสร้างศาลเจ้าพ่อหลักชัยในครั้งนี้ ชาวบ้านพร้อมใจกันบริจาคคนละเล็กคนละน้อย โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้นแสนกว่าบาท และมีการสลักชื่อผู้บริจาคไว้บนศาลด้วย ซึ่งต่อไปในแต่ละปีจะมีการจัดงานประจำปีศาลเจ้าพ่อหลักชัย ซึ่งตนจะได้ปรึกษากับชาวบ้านว่าจะจัดในช่วงเดือนไหนของปี และก็ต้องขอขอบคุณชาวบ้านที่ได้ร่วมกันบริจาคในการสร้างครั้งนี้ ขอบคุณ อสม.หมู่บ้านที่ช่วยคัดกรองในการทำพิธีในวันนี้ด้วย

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี