ศรีสะเกษ-ขอให้ลบโพสต์เฟสบุคเปิดบริจาคเข้าบัญชีตนเองแทนผู้พิการ

234

หนุ่มขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ โพสต์เฟสขอรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือชายผู้พิการ อำเภอหวั่นเกิดการเข้าใจผิด โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากหนุ่มแทนบัญชีผู้พิการ ขอให้ลบขณะที่ลูกชายผู้พิการไม่พอใจอาจถูกเข้าใจผิดว่าไม่ดูแลพ่อ

วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ตามที่ได้มีหนุ่มขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ได้โพสต์เฟสบุ๊ค กระจายข่าวไปทั่ว กรณีที่พบชายผู้พิการที่อาศัยอยู่ที่กระท่อมกลางหมู่บ้านพรานเหนือ หมู่ที่ 2 ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของชายผู้พิการ ชื่อ นาย ไทยยนต์ สวนศรี อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140 บ้านพรานเหนือ หมู่ที่ 2 ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ภรรยาเสียชีวิตไปนานแล้ว มีแม่ คือ นางจันทรา ชูคำ โดยมีข้อความในการเปิดขอรับบริจาคเงินทอง สิ่งของต่างๆ โดยเฉพาะขอรถสามล้อโยก ว่า “ ขอเปิดรับบริจาค ข้าวสาร อาหารแห้ง เงิน ให้ผู้ป่วยยากไร้ ซึ่งลุงอยู่บ้านกับแม่ 2 คน ลุงอายุ 60 ปี เดินไม่ได้มา 3 ปีแล้ว ลุงอยู่ในกระท่อมหลังเล็กๆ อยู่คนเดียว ตอนฝนตกลงมาลุงก็อยู่แบบนี้ ลุงบอก ลุงต้องการรถ 3 ล้อมือโยก เพื่อที่จะได้ไปไหนมาไหนได้สะดวก ตอนนี้ลุงไปไหนมาไหนไม่ได้ เลยจะมาขอบอกบุญพี่น้อง บริจาคคนละเล็กคนละน้อยเพื่อที่จะได้นำเงินตัวนั้น ไปซื้อ 3 ล้อมือโยกให้ลุง บ้านลุงอยู่ที่บ้านพรานเหนือ ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ” ที่สำคัญของข้อความขอรับบริจาค ระบุว่า “ สามารถบริจาคได้ที่ 051-3-24229-8 ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี ศุภกร พันธ์ชาติ” ซึ่งไม่ใช้ชื่อของชายผู้พิการ แต่เป็นชื่อของหนุ่มชาวขุนหาญ เอง

วันนี้ นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ ได้รับรายงาน จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบพร้อมกับ นายธนกฤต พรหมจันทร์ กำนันตำบลพราน และ นายอภัยศักดิ์ ศรแก้ว นายก อบต.พราน ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้านพรานเหนือ ชาวบ้าน ญาติๆ ของผู้พิการ และนักบริบาลผู้สูงอายุ ตำบลพราน เพราะเกิดความสงสัยว่า หนุ่มผู้ที่โพสต์ขอรับบริจาคต้องการอะไร และทำไมต้องใส่ชื่อ เลขที่บัญชีเงินฝากเป็นของตนเอง ทั้งที่บัญชีเงินฝากของแม่ของผู้พิการก็มี ซึ่งเบื้องต้นได้ทำการสอบถาม ปรากฏว่า ชายผู้พิการ มีนักบริบาลผู้สูงอายุ ดูแลเป็นอย่างดี จากการที่เกิดอุบัติเหตุเมื่อปี พ.ศ.2559 เป็นผู้ป่วยติดเตียง เป็นวัณโรคในกระดูก ทำการรักษาดูแลจนเริ่มหาย กำลังอยู่ระหว่างการทำกายภาพบำบัด เป็นเคสตัวอย่างของการดูแลรักษาที่ดีมาก และที่สำคัญ มีลูก 3 คน ที่คอยส่งเงินมาให้ใช้แม้ไม่มาก แต่ก็พอที่จะดูแลกันได้ กับแม่ที่ดูแลอยู่ทุกวัน การไปโพสต์เช่นนั้น เสมือนว่า ลูกผู้พิการ ไม่กตัญญู หรือหากจะโพสต์ก็ควรใส่ชื่อเลขบัญชีธนาคารฯ ของแม่ของผู้พิการเอง จึงให้หนุ่มขุนหาญ ลบโพสต์ ออกเสีย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือด้วยดี และขอให้เป็นอุทาหรณ์ ในการขอรับบริจาค ควรสอบถามเจ้าตัว และลูกๆ ก่อน

นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ เปิดเผยว่า ตอนแรกนายไทยยนต์ แกเกิดอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ รักษาตัวต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2559 ก็ป่วยเดินไม่ได้ ขาอ่อนแรง ตอนแรกหมอก็ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ต่อมาก็ผลการตรวจวินิจฉัยออกมา ป่วยเป็นโรควัณโรคในกระดูก และผลกระทบก็ทำให้แขน ขา อ่อนแรง โดยเฉพาะขา ทำให้เป็นผู้ป่วยติดเตียง แต่ก็มีการรักษามาโดยลำดับ จนขณะนี้เริ่มหายดี ขยับแขนขาได้ จึงมาอยู่ที่บ้าน ก็มีนักบริบาลผู้สูงอายุผู้ป่วยติดเตียง จาก รพ.สต.พราน ติดตามมาดูแลเป็นอย่างดี ตอนนี้อยู่ระหว่างการหัดเดิน กำลังเข้าสู่กายภาพบำบัด มี อบต. มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านดูแล รพ.ขุนหาญ ก็มาตรวจเป็นระยะๆ ไม่ได้มีความประสงค์ให้ใครไปโพสต์ของรับบริจาค เพราะมีลูก 3 คน ก็ได้ส่งเงินมาช่วย แม้ไม่มากเดือนละ 1,000 – 1,500.-บาท ก็ตาม ซึ่งลูกทั้ง 3 ก็ไม่พอใจที่มีหนุ่นขุนหาญ ไปโพสต์ขอรับบริจาค และที่สำคัญ ขอให้โอนเงินเข้าในบัญชีเงินฝากของตนเองแทนผู้พิการ จึงได้ให้ลบเฟสต์ไปแล้ว หากจะมีการขอรับบริจาคก็ควรที่จะแจ้งเลขบัญชีเป็นของแม่ผู้พิการแทน คือ ธนาคารฯ ธ.ก.ส.สาขาขุนหาญ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เลขที่  015392736362 ชื่อบัญชี นาง จันทรา ชูคำ ซึ่งเป็นมารดาของ นายไทยยนต์ ผู้พิการนี้แทน และควรสอบถามเจ้าตัว และลูกๆ ก่อนด้วย

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ