สุรินทร์-กลุ่มจิตอาสาฯ รุดช่วยน้องกี้ อายุ 14 ปี พิการมาตั้งแต่เกิด

45

สุรินทร์-กลุ่มจิตอาสาฯ รุดช่วย น้องกี้ อายุ 14 ปี พิการมาตั้งแต่เกิด พ่อแม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับยาย บ้านเช่า ข้าวต้องซื้อ

            วันที่ 29 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า กลุ่มจิตอาสาฯ และสมาคมวีอาร์กู้ชีพสุรินทร์ จุด อ.ศรีณรงค์ ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ด.ญ.ณัฐกาญจน์ ก้อนคำ ชื่อเล่น  น้องกี้  อายุ 14 ปี เป็นเด็กพิการตั้งแต่เกิด มีไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  ตั้งแต่ช่วงเอวลงไปท่อนล่างไม่มีความรู้สึก ขาข้างซ้ายลีบ และอีกข้างขาดเสมอข้อเท้า มีแผลกดทับ จากความพิการนี้จึงทำให้น้องไม่มีความรู้สึกว่าตัวเอง  ต้องใส่แพมเพิสตลอดเวลา  

            น้องกี้ อาศัยอยู่กับยายชื่อ นางกรกนก ทองอ้ม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/3 ม.11 บ้านตะโนน ต.แจนแวน อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ นางกรกนก คุณยายน้องกี้ เล่าให้ฟังว่า น้องกี้เกิดมาก็พิการแบบนี้เลย คือท่อนล่างไม่มีความรู้สึก น้องจึงไม่รู้สึกตัวว่าตัวเองปวดหนักปวดเบา ถึงเวลาก็ไหลออกมาเองโดยอัตโนมัติ จึงจำเป็นต้องใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา ส่วนปัญหาครอบครัวพ่อแม่ก็แยกทางกัน ต่างคนต่างไปมีครอบครัวใหม่ น้องกี้ และพี่น้องอีก 2 คน มาอยู่กับยาย โดยยายบอกว่า ตัวเองมีอาชีพทำกับข้าวขายในช่วงเช้า ขายที่หน้าบ้านของตัวเองนี่แหละ และได้กล่าวอีกว่ายายต้องเช่าบ้านอยู่ด้วย ซึ่งก็พอมีรายได้มีตรงนี้เป็นหลักในการเลี้ยงดูครอบครัว ส่วนน้องกี้เองก็ได้รับเบี้ยยังผู้พิการจาก อบต.แจนแวน อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ เดือนละ 800 บาท แต่รายได้ทั้งหมดก็ไม่เพียงพอต่อการครองชีพ เพราะน้องกี้ต้องใส่ผ้าอ้อมทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 3-4 ชิ้น และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในครอบครัวอีกจิปาถะ

            สำหรับน้องกี้ตอนนี้เรียนจบชั้น ม.1 ที่โรงเรียนบ้านตะโนน เปิดเทอมนี้ก็จะเรียนชั้น ม.2 แล้ว น้องสามารถใช้รถเข็นโยกในการเดินทางออกจากบ้านได้ เช่นเวลาไปเรียน หรือเวลาออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน

            จากที่มีการโพสต์ทางเฟสบุ๊กออกไปนั้น ก็ได้มีธารน้ำใจจากพี่น้องหลายท่านได้ร่วมด้วยช่วยเหลือครอบครัวน้องกี้ เป็นค่าใช้จ่ายของน้อง ค่าทุนการศึกษา และการพัฒนาคุณภาพชีวิตของครอบครัว และทางอำเภอศรีณรงค์ โดยนายคเณศร เกษอินทร์ นายอำเภอศรีณรงค์ ก็ได้พาคณะ มาเยี่ยมและเป็นกำลังใจให้น้อง พร้อมวางแผนช่วยเหลือน้องกี้และครอบครัวด้วย จึงขอขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วย

            สำหรับท่านที่จะร่วมบริจาคช่วยเหลือน้องและครอบครัว สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาศรีณรงค์  บัญชีเลขที่ 020018477050 ชื่อบัญชี  ด.ญ.ณัฐกาญจน์ ก้อนคำ หรือท่านสามารถมาร่วมบริจาคสิ่งของต่าง ๆ ให้น้องกี้และครอบครัวที่บ้านด้วยตัวท่านเองได้ หรือสามารถโทรสอบถามคุณยาย นางกรกนก ได้ที่เบอร์ 0807255062

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์