บุรีรัมย์-พายุถล่ม 4 ตำบลพัดบ้านพังกว่า 60 หลังชายพิการหวิดถูกบ้านพังทับ

47

พายุฤดูร้อนถล่ม 4 ตำบลใน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ พัดบ้านเรือนราษฎร ยุ้งข้าว คอกสัตว์พังเสียหายกว่า 60 หลัง ชายพิการวัย 45 ปีหวิดถูกบ้านพังทับนั่งกอดหลบเศษซากหลังคาที่ถูกลมพัดพัง ขณะอำเภอ อบต.เร่งลงพื้นที่สำรวจรายงานจังหวัดเพื่อให้ความช่วยเหลือ

วันที่ 23 เม.ย.63 ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ 4 ตำบลของอำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ คือ ต.โนนสุวรรณ ทุ่งจังหัน โกรกแก้ว และ ต.ดงอีจาน ภายในคืนที่ผ่านมาเพียงคืนเดียวถูกพายุพัดบ้านเรือนราษฎร ยุ้งข้าว และคอกสัตว์ พังเสียหายกว่า 60 หลัง ส่วนใหญ่จะถูกลมพายุหอบเอาหลังคาบ้านเปิด บางหลังๆ คาสังกะสีปลิวไปค้างอยู่บนต้นไม้ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกลมพัดหักโค่นล้มจำนวนหลายต้น ทั้งยังส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับนานหลายชั่วโมง ในจำนวนบ้านที่ถูกพายุพัดพังเสียหายก็มีบ้านของผู้พิการด้วย คือ บ้านนายวิรัตน์ สาดนอก อายุ 45 ปี ซึ่งพิการทางการเคลื่อนไหวต้องใช้ไม้เท้าช่วยในการพยุงเดิน โดยช่วงที่เกิดเหตุนายวิรัตน์ ก็เกือบจะถูกเศษซากหลังคาบ้านที่ถูกพายุพัดพังถล่มลงมาทับ เคราะห์ดีที่นายวิรัตน์ ตั้งสติได้ไปนั่งกอดเสาบ้านเอาไว้จึงไม่ได้รับบาดเจ็บ
นางดวงพร ดุขุนทด ชาวบ้านบ้านทวีทรัพย์ ต.ทุ่งจังหัน เล่าว่า เมื่อคืนที่ผ่านได้เกิดลมพายุอย่างรุนแรง พัดเอาหลังคาบ้านของตัวเองเสียหายทั้งหมด และหลังคายังปลิวไปค้างอยู่บนต้นไม้ และไปถูกรถยนต์ของชาวบ้านเสียหายด้วย ก็ตกใจมากทำอะไรไม่ถูกได้แต่นั่งหลบใต้ถุนบ้าน เพราะกลัวจะได้รับอันตราย ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นพายุที่แรงขนาดนี้มาก่อน ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาสำรวจให้ความช่วยเหลือด้วย

ขณะที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ และทางอำเภอ ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจสภาพบ้านเรือน ยุ้งข้าว และคอกสัตว์ ที่ถูกพายุพัดได้รับความเสียหาย เพื่อรายงานให้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด รวมถึงทางจังหวัด ได้รับทราบ เพื่อจะได้เร่งพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบหลักเกณฑ์ของทางราชการอย่างเร่งด่วนต่อไป

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์