บุรีรัมย์-ระทึกไฟไหม้คลินิกรักษาสัตว์กลางเมืองบุรีรัมย์ขนหมา-แมวหนีจ้าละหวั่น

45

เกิดเหตุระทึกไฟไหม้คลินิกรักษาสัตว์กลางเมืองบุรีรัมย์ ขนหมา-แมวหนีจ้าละหวั่น เทศบาล อบต. กู้ภัยฯ ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คันเข้าฉีดน้ำสกัดหวั่นลุกลามใช้เวลากว่า 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นคาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. (21 เม.ย.63) ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้คลินิกรักษาสัตว์และจำหน่ายอาหารสัตว์ “ด๊อกพิช” ตั้งอยู่ถนนรมย์บุรีกลางเมืองบุรีรัมย์ จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ องค์การบริหารส่วนตำบลใกล้เคียง และมูลนิธิกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ ร่วมระงับเหตุเพลิงไหม้

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบเปลวเพลิงกำลังโหมลุกไหม้บริเวณชั้น 2 ของคลินิกรักษาสัตว์ “ด๊อกพิช” อย่างรุนแรง จากนั้นรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เทศบาลเมืองชุมเห็ด เทศบาลตำบลอิสาณ หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประมาณ 10 คัน ก็ได้เร่งช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังชั้นล่าง และตึกข้างเคียง ท่ามกลางความตื่นตกใจของผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ปิดการจราจรทุกเส้นทางเพื่ออำนวยความสะดวกแก่รถดับเพลิง และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นแก่ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาด้วย

อย่างไรก็ตามขณะเกิดเหตุได้มีสุนัข และแมวอยู่ภายในคลินิกดังกล่าวด้วยประมาณ 10 กว่าตัว ทั้งสัตวแพทย์ และพนักงาน จึงได้เร่งช่วยกันเคลื่อนย้ายสุนัข และแมว ออกจากคลินิกกันอย่างจ้าละหวั่น ซึ่งทุกตัวก็ปลอดภัยไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด จากการสอบถามสัตวแพทย์หญิง รชยา กาญจนอัครเดช เจ้าของคลินิกรักษาสัตว์ดังกล่าว บอกว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงดังโครมบริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นที่เก็บสต๊อกอาหารสัตว์และอุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์ ตอนแรกคิดว่าของตก กำลังจะวิ่งขึ้นไปดูแต่ไม่นานก็เปลวไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วที่ชั้นสอง จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่และรีบพากันขนย้ายสุนัข และแมว ออกจากคลินิกก่อน เบื้องต้นยังไม่ทราบว่ามีอะไรเสียหายบ้าง และมูลค่าเสียหายมากน้อยขนาดไหน ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบก่อน แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

ขณะที่นายยุทธชัย พงศ์พณิช พร้อมด้วย น.ส.ปาณิสรา เรืองสุขศรีวงศ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ และ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ ก็ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุและร่วมบัญชาการ ในการระงับเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร แต่ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์