ลพบุรี-เปิดโรงทานเลี้ยงอาหารฟรี

39

ลพบุรี-มูลนิธิจิ้นง่วนเส็งร่วมกับหน่วยกู้ภัยหนองม่วงและชาวอำเภอหนองม่วงเปิดโรงทานเลี้ยงอาหารฟรีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยโควิด-19 เราจะผ่านวิกฤตเศรษฐกิจ และสู้ภัยโควิด-19 ไปด้วยกัน

นายวิบูลย์ เตียวสมบูรณ์กิจ ประธานมูลนิธิจิ้นง่วนเส็ง พร้อมด้วยครอบครัวและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและชาวบ้านอำเภอหนองม่วง ระดมทุนเปิดโรงทานมูลนิธิจิ้นง่วนเส็ง บริเวณหน้ามูลนิธิจิ้นง่วนเส็ง อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี เพื่อประกอบอาหาร เลี้ยงฟรี แก่ประชาชนชาวอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบจากภัยไวรัสโควิด-19

โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ ที่ใช้แรงงาน ถูกเลิกจ้างงาน ทั้งในพื้นที่และจากกรุงเทพฯ จำนวนมาก เดินทางมาเข้าแถวรอรับข้าวกล่อง วันละประมาณ 1,000 คน ทางเราสามารถทำข้าวกล่องวันละประมาณ 2,500-3,000 กล่อง แต่ละวันไม่แน่นอน เนื้อหมูวันกว่า 300 กิโลกรัม ไข่ไก่วันละ 100 แผง งบประมาณต่อวันกว่า 50,000 บาท

เริ่มแจกตั้งแต่เวลา 11 นาฬิกา ถึง 17 นาฬิกา สัปดาห์ละ 4 วัน เว้นวันจันทร์ วันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เนื่องจากมีตลาดนัดที่เปิดขาย ทางมูลนิธิก็ได้เปิดโอกาสให้แม่ค้าพ่อค้าได้ขายของสร้างรายได้ไม่ให้แม่ค้าพ่อค้าได้รับความเดือดร้อนในแต่ละวัน แล้วแต่ว่าจะมีประชาชนมารับมากหรือน้อย ประชาชนที่มารับจะได้คนละ 1 กล่องพร้อมน้ำดื่มและผลไม้ และถ้าใครที่มีครอบครัวหรือผู้สูงอายุมาไม่ได้ก็แจ้งยอดและรับเอาไปฝากกันได้ไม่ห่วง ขอให้ทุกคนได้กินอิ่ม

สำหรับในการเข้าแถวรับอาหารทางมูลนิธิได้จัดระบบมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยหนองม่วงมาคอยตรวจคัดกรองเข้าแถวมีขั้นตอนการตรวจวัดไข้ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ เข้าแถวระยะห่าง 1 เมตร ตามแนวเส้นทางที่กำหนดไว้ ซึ่งทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ถ้าไม่สวมหน้ากากเราก็จะไม้ให้เข้าแถวมารับ แต่เราจะจัดเจ้าหน้าที่นำเอาอาหารออกไปส่งให้นอกแถวพร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้ด้วย

ส่วนเมนูอาหารของแต่ละวันที่แจก มีอาหารข้าว ผัดกระเพาหมู ลาบหมู ต้มแซ่ปหมู ไข่ต้ม ไข่เจียว ผลไม้ และน้ำดื่ม พร้อมทั้งแจกหน้ากากอนามัยแก่ผู้ที่มารับแจกอาหารฟรีทุกคน

สำหรับคนที่ประกอบอาหารทุกวันก็มาจากจิตอาสาในพื้นที่ที่สมัครใจมาร่วมด้วยช่วยกันทำอาหารโดยไม่คิดถึงความเหนื่อยยากเพียงแต่ต้องการให้ทุกคนมีกินไม่อด บรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งมูลนิธิจิ้นง่วนเส็ง ขึ้นมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนชาวอำเภอหนองม่วงและถ้าหากมีประชาชนที่มีจิตรศรัทธาจะร่วมทำอาหารทางเราจะไม่รับบริจาคเงินนอกจากจะนำเอาพืชผักผลไม้และสิ่งของต่างที่เก็บหามาได้ก็นำมาประกอบอาหารได้เป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนสู้ภัยโควิด 19 และเราจะฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ ไปด้วยกัน

ภาพ/ข่าว อนันต์ อ่ำทอง จ.ลพบุรี