โควิดก็กลัว แฟ๊บสบู่ก็ต้องตุน

114

ชาวบ้านในจังหวัดศรีสะเกษ พากันมาต่อแถวยาวเหยียด เพื่อที่จะนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มารูดสินค้า แฟ็บ สบู่ ยาสีฟัน กลัวติดเชื้อโควิดก็กลัว ของใช้ก็จำเป็นต้องใช้ทุกเดือน

วันที่ 16 เมษายน 2563 ตามร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าโชห่วย แทบทุกอำเภอ ในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ขึ้นป้ายบริการรูดสินค้าจากผู้ที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในระยะนี้จะมีผู้คนที่มายืนต่อแถวกันยาวเหยียด แม้จะมีคำเตือนจากภาครัฐว่า ขอให้ทุกคนอยู่แต่ในบ้านพัก ไม่จำเป็นอย่าออกมานอกบ้าน เพื่อดูแลตนเองให้ห่างไกลจากการเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคไข้โควิด-19 แต่ดูเหมือนว่าคำเตือนจะไม่ค่อยได้ผลสักเท่าไหร่ เมื่อครบกำหนดที่จะต้องนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมารูดสินค้า ข้าวของเครื่องใช้ ข้าวสาร อาหารแห้ง แฟ็บ สบู่ อื่นๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพในครัวเรือนในแต่ละเดือน แต่ทุกคนก็มีการสวมหน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ที่ตนเองมีอยู่ใส่มากันทุกคน เพราะทุกคนที่มายืนต่อแถวกัน ก็ไม่มีใครทราบว่า จะมีใครบ้างไหมที่เป็นผู้ที่ติดเชื้อโรคโควิดมา แต่เมื่อที่บ้านสินค้า ของใช้หมดแล้ว ก็รอวันให้ครบที่จะมารูดสินค้า แฟ็บ สบู่ไปใช้กันที่บ้านต่อในแต่ละเดือน โควิดก็กลัว แฟ็บสบู่ก็ต้องตุนไว้

แม่บ้านที่มายืนต่อแถวเพื่อรอคิวเข้าไปรูดสินค้า แฟ็บ สบู่ กล่าวว่า โควิด-19 ก็กลัวมาก กลัวที่จะออกมายืนต่อแถวแล้วติดเชื้อกลับเข้าบ้านไปติดกับครอบครัว เพราะไม่ทราบว่า คนที่มายืนต่อแถวกับเรา ใครที่ติดเชื้อมาบ้าง เพราะทุกร้านก็ไม่มีเครื่องวัดไข้ใดใด เพียงแต่ทุกคนก็อาศัยสวมหน้ากากป้องกันตนเอง และพยายามยืนอยู่ห่างๆ อย่างน้อยตามคำแนะนำราว 2 เมตร แต่ทุกคนก็ต่อเข้ามาใกล้กันตลอด บางคนก็พยายามสวมใส่หน้ากาก แล้วก็นำผ้าขาวม้า มาพันรอบใบหน้า ศรีษะอีกชั้นหนึ่ง และพยายามเข้าไปล้างแอลกอฮอล์ของร้านบ่อยๆ ดีที่บางร้าน เขาให้ถยอยเข้าไปเลือกสินค้าคราวละจำนวนไม่มากภายในร้าน ป้องกันคนแออัดกัน อาจแพร่เชื้อให้กันได้ แต่บางร้านก็ไม่มี ปล่อยตามสะดวก เพราะกลัวไม่ได้ขายของ ต้องตามใจคนที่จะรูด เพราะสินค้าบางตัวก็เริ่มมีน้อย อาจจะไม่พอต่อความต้องการของคนมารูด เพราะในระยะนี้ พบว่ามีคนจำนวนมาก เริ่มมาซื้อข้าวของเครื่องใช้ไปกักตุน

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ