เลย-ผู้ค้าล็อตเตอรี่ปากชมร้องผู้ว่าช่วยให้กองสลากรับซื้อคืน

79

จ.เลย ผู้ค้าล็อตเตอรี่จาก อ.ปากชม เข้าร้องเรียนผู้ว่าฯให้กองสลากรับซื้อคืนเพราะขายและ ออกจากพื้นที่ไม่ได้ประสบกับการขาดทุนยับ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 เม.ย.2563 ที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเลย มีกลุ่มผู้ค้าล็อตเตอรี่รายย่อยจาก ต.เชียงกลม ต.ห้วยบ่อซืน และต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย นำหีบขายสลากกินแบ่งรัฐบาลมาทุกคน ประมาณ 50 คน นำโดยนายสมบุญ ก้อมมณี บ้านวังผา ต.ห้วยบ่อซืนฯ เข้าร้องเรียนต่อทางจังหวัดเลยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยพร้อมด้วยนายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย เขต 1 รับเรื่องข้อเดือดร้อนของประชาชน

นายสมบุญ ก้อมมณี ตัวแทนกลุ่มฯเปิดเผยว่า จาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลชุดนี้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อประชาชนที่มีอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล(ล็อตเตอรี่)โดยเฉพาะรายย่อย ไปขายที่ไหนไม่ได้ ข้ามจังหวัดไม่ได้ ห้าง ร้าน ร้านอาหาร ผับ บาร์ปิดตัวหมด กลับมาบ้านก็กักตัวเองครบ 14 วันแล้วจะกลับไปขายอีกก็ไปไม่ได้ ลูกค้าหายขาดทุนย่อยยับ รับมา 5 เล่มขายได้ไม่ถึงเล่ม ปกติทุกงวดตนจะไปขายที่ จ.กระบี่ ทราบว่าที่กระบี้ถูกล็อคดาวน์อีก จึงรวมตัวกันมาร้องต่อทางจังหวัดให้ช่วยประสานไปยังรัฐบาลว่านี่คือปัญหาความเดือดร้อนจริงๆที่ต้องการมากคือ 1.ต้องให้การทางกองสลบากกินแบ่งรัฐบาลรับซื้อสลากฯคืนจากประชาชน 2.ขอใบผ่านจังหวัดจากผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อไปขายต่างถิ่นได้ และ 3. ให้กองสลากฯเลื่อนกำหนดวันออกสลากไปอีก

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย รับเรื่องข้อปัญหา ผลกระทบของประชาชน ผู้ค้าล็อตเตอรี่รายย่อย พร้อมกับกล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางจังหวัดไม่นิ่งนอนใจคนเห็นใจประชาชนมากจึงทำหนังสือไปยัง ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2563 เพื่อให้เข้าช่วยเหลือผู้ค้าสลากฯรายย่อย ว่า จังหวัดเลย ได้รับแจ้งจากตัวแทนศูนย์ประสานงานผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยจังหวัดเลย กรณี ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้กำหนดออกรางวัล ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 แต่เนื่องจากผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยแต่ละรายยังมีสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ยังไม่ได้จำหน่าย เนื่องจากต้องปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาล คือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ศูนย์ประสานงานผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยจังหวัดเลย จึงขอเสนอให้รัฐบาลหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย ประอบด้วย

1.ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย ขอความอนุเคราะห์ให้รัฐบาลรับสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ไม่ได้จำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ คืนจากผู้จำหน่ายรายย่อยทุกคนในราคาตามที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลส่งให้ โดยให้แต่ละรายที่มีสลากกินแบ่งรัฐบาลนำมาคืนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ นับจำนวนที่เหลืออยู่ของแต่ละบุคคลตามความเป็นจริงและให้เจ้าหน้าที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน 2 ฉบับ โดยมอบให้ผู้ยื่นเรื่องขอความจำนงไว้เป็นหลักฐาน 1 ฉบับ และเก็บไว้ที่ทำการปกครองอำเภอ 1 ฉบับ 2.ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย ขอเสนอให้เลื่อนการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลออกไปอีกรอบจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของประเทศจะอยู่ในสภาวะปกติ และ 3. ในระหว่างที่ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่มีรายได้เนื่องจากต้องอยู่บ้านหรือกักตัวอยู่ที่บ้านตามมาตรการที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยจึงขอรับเงินเยียวยาทุกคน คนละ 5,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาล
กลุ่มผู้ค้าล็อตเตอรี่รายย่อย รับทราบการแก้ไขของทางจังหวัดเลย ว่ายังพอมีความหวังกับการแก้ปัญหาและการช่วยเหลือเยียวยาจากภาครัฐและกองสลากฯ จึงเดินทางกลับบ้าน

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย