สุรินทร์-ร้านอาหารเมืองช้าง ลดราคากับข้าวทุกอย่างราคาเดียวถุงละ 25 บาท

92

สุรินทร์-“เราไม่ทิ้งกัน”ร้านอาหารเมืองช้าง ลดราคากับข้าวทุกอย่าง ราคาเดียวถุงละ 25 บาท จนกว่าจะพ้นวิกฤติโควิด-19

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบมีการขึ้นป้ายขนาดใหญ่ระบุข้อความว่า “กับข้าวทุกอย่าง ราคาเดียวถุงละ 25 บาทค่ะ (ขายราคานี้ จนกว่าจะพ้นวิกฤติโควิด19) (“เราจะไม่ทิ้งกัน”)  ที่ร้านสวนโมก กม.3 ถ.สุรินทร์-ศีขรภูมิ บ้านเลขที่ 75 บ้านจะแกโกน ม.16 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์  มี นางสาวจันจิรา สืบเพ็ง อายุ 34 ปี เป็นเจ้าของร้าน นอกจากนี้ยังพบป้าย 1.แก้ข่าวลือ คนขับรถตุ๊กๆมาหมุนไก่ ความจริง “ไม่เคยมาหนุนไก่ เพราะคนละสายอาชีพค่ะ” 2.ข่าวลือ:ร้านให้ผู้ป่วยมานั่งกิน ความจริง “ร้านงดจำหน่ายแบบนั่งกิน และขายใส่ถุงอย่างเดียวมาตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.แล้ว เพราะฉะนั้น ไม่มีลูกค้าท่านใดมานั่งกินค่ะ 3.ข่าวลือ :เด็กเสริฟ์ แม่ครัว พนักงานร้านสวนโมก ตืดเชื้อโควิด-19 ความจริง “พนักงานทุกคน ปลอดภัยดีไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 ค่ะ” 4.ข่าวลือ:ร้านถูกสั่งปิด 14 วัน ความจริง “เราปืดเอง ไม่มีใครสั่ง เพราะเราไม่มีรายชื่ออยู่ในกลุ่มเสี่ยง **เรายอมจน แต่เกือบเจ๊งค่ะ** จบข่าวลือ **ร้านอาหารสวนโมก** **กราบขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้กำลังใจ และเราจะไม่ทิ้งกัน**

            ภายในร้านอาหารสวนโมก เปิดจำหน่ายวันนี้เป็นวันแรก หลังจากปิด 14 วัน เปิดขายอาหารแบบใส่ถุง อาหารอีสาน ส้มตำ ไก่หมุน และข้าวแกง ในแต่ละวันลูกค้าจะทยอยเดินทางมาอุดหนุนข้าวแกงรสชาติดี  เริ่มจำหน่ายในเวลา 15.00 น. เป็นต้นไปของทุกวัน โดยมีลูกค้าที่เลิกจากงานจอดรถแวะซื้อกันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่ซื้อไปเป็นอาหารมื้อเย็นบ้าง ซื้อไปแช่ใส่ตู้เย็นไว้เป็นอาหารเช้า ถือว่าเป็นการสวนกระแสภาวะวิกฤติโควิด-19 ในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ทางร้านยังมีการจำหน่ายไก่หมุน ในราคาเพียงตัวละ 100บาทเท่านั้น จากเดิมขายในราคาตัวละ 120 บาท ส่วน ส้มตำทุกเมนูก็จำหน่ายในราคา ครกละ 20-30 บาท

            จากการ นางสาวจันจิรา สืบเพ็ง  เจ้าของร้านสวนโมก กล่าวว่า คือจริงๆก่อนที่จะเปิดร้านวันนี้เป็นวันแรก หลังจากปิดมา 14 วัน อย่างที่เป็นข่าว ที่นี้เลยรู้สึกว่า ทุกคนต่างเจอวิกฤติโควิด-19 เหมือนกัน ขนาดร้านตนหยุดไป 14 วัน ตนยังรู้สึกถึงความทรมานตรงนั้น จึงคิดว่าถ้าเปิดร้าน เราจะช่วยเหลือสังคมอะไรได้บ้าง วิธีการช่วยของเราคือขายกับข้าวเหมือนเดิม แต่มีการลดราคาลง เพื่อให้ลูกค้าที่มาอุดหนุนทางร้าน สามารถที่จะเหลือเงินไปซื้ออย่างอื่นได้ด้วย อย่างเช่น ซื้อไก่หมุนตัวหนี่งในราคา 100 บาท จากเดิมขายตัวละ 120 บาท มาซื้อ 2 ครั้งก็จะเหลือหรือประหยัดเงิน 40 บาท ซึ่งยุคนี้เงิน 40 บาท สามารถนำไปซื้ออย่างอื่นที่จำเป็นได้อีก เช่นนำไปซื้อ ยาสีฟัน สบู่ ผงซักฟอก ตนมีความคิดว่า เราอยู่ตรงไหนก็ช่วยสังคมแบบนั้น ช่วยในแบบที่เราช่วยได้ ทางร้านผ่านจนวิกฤติมาได้อย่างทรมานแล้ว ตนอยากให้กำลังใจผ่านสื่อไปถึงพ่อค้าแม่ค้าในยุคนี้ว่า ต้องอดทน และก็ต้องกัดฟันสู้ ต้องยอมรับว่ามันเป็นวิกฤติที่ทุกคนก็ต้องเจอ แต่เราก็ต้องช่วยกัน และตู้สู้ไปด้วยกัน

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์