รพ.สต.นิบงบารู วอนช่วยเหลือขาดอุปกรณ์ป้องกันตัวสู้กับ Covid-19

160

ข่าว-รพ.สต.นิบงบารู วอนช่วยเหลือขาดอุปกรณ์ป้องกันตัว สู้กับ Covid-19 ดูแลชาวบ้านในพื้นที่

จากกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 ภายในศูนย์ดะวะห์แห่งประเทศไทย (มัรกัสยะลา) หมู่ที่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนต้องปิดเส้นทางเข้า – ออก ภายในชุมชนมัรกัสยะลา(ศูนย์ดะวะห์แห่งประเทศไทย) 24​ ชั่วโมง ทำให้ชาวบ้านต้องกักตัวภายในหมู่บ้าน จำนวน 14 วัน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนา 2019 หรือCovid-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมประจําตําบลนิบงบารู ต้องปูพรมสแกนพี่น้องประชาชนจำนวน 1,824 หลังคาเรือน มีประชากร เกือบ 5 พันคน จึงต้องรวมพลังหลายทีม วันละเกือบร้อยคน เพื่อทำการสแกนเชื้อโรคไวรัส Covid-19 จำนวน 14 วัน โดยวันนี้ย่างเข้า​วันที่​ 3 อุปกรณ์ป้องกันตัวหมดแล้ว ซึ่งตอนนี้​ทางเจ้าหน้าที่ต้องการเสื้อกันฝน เฟสชิล(หน้ากากป้องกันละอองเชื้อโรค) ถุงมือ​และ​ แมส ปิดจมูกให้กับเจ้าหน้าที่ หากใครพอมีอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถส่งมาได้ส่งมาด่วนนะครับ

ทางด้าน นางยูไวรียะ ยู่นุ๊​ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการโรงพยาบาลส่งเสริมประจําตําบลนิบงบารู กล่าวว่า ตอนนี้หมู่สาม พื้นที่เขตมัรกัสทั้งหมด ปิด 24 ชม. ห้ามประชาชนเข้าออก แต่มีทางออก 2 ทาง ในกรณีที่มีธุระ ในส่วนของหน้าที่ รพ.สต.ตั้งแต่วันที่ 10 ที่ปิดวันแรก เจ้าหน้าที่จะลงไปตรวจในแต่ละบ้านทุกคนในบ้าน เพื่อตรวจสอบหาผู้ป่วยในหมู่บ้าน เมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าทีทั้งหมดทั้งในอำเภอเมือง เทศบาล และหน่วยทหาร ตอนนี้ก็ประมาณ 90% แล้ว ส่วนที่ยังตกขาดอีกนิดหน่อย คือคนที่ไม่ได้อยู่บ้าน ในส่วนที่ขาดเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าไปตรวจสอบเก็บตกอีกครั้ง ในส่วนของอุปกรณ์ตอนนี้ อุปกรณ์ไม่เพียงพอเป็นจำนวนมาก ส่วนช่องทางในการบริจาคอุปกรณ์ให้กับเจ้าหน้าที่ คือทางโซเชี่ยล เพจ รพ.สต.นิบงบารู โดยมีหลากหลายช่องทางให้บริจาค ช่องทางเลขที่ 15/29 ม.7 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา 95000 หรือติดต่อ 089-8764572 นอกจากนี้ยังมีทั้งภาครัฐและเอกชนคอยช่วยในเรื่องอุปกรณ์ให้แก่เจ้าหน้าที่ แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของเรื่องอุปกรณ์ก็ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานของเจ้าหน้าที่อีกมาก เพราะในพื้นที่เขต ในชุมชน เพราะมีเคสให้ตรวจสอบจำนวนเยอะ จึงไม่เพียงพอต่อการใช้ในแต่ละวันได้ เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนัก เพราะชาวบ้านไม่สามารถออกได้ เจ้าหน้าที่ต้องเป็นฝ่ายเข้าดูแลทุกอย่าง เพื่อป้องกันไวรัสโควิค-19 ให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ ในส่วนของพื้นที่จังหวัดยะลา มีผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย กลุ่มมาจากฮาลาเก๊าะ อำเภอบันนังสตา 4 ราย ผู้ป่วยที่มีญาติกลับมาจากประเทศเพื่อนบ้าน (มาเลเซีย) จำนวน 1 ราย และผู้ป่วยสะสมทั้งหมดในจังหวัดยะลา จำนวน 82 ราย รักษาหายสะสม 33 ราย รักษาตัวที่ รพ. สะสม 47 ราย และ เสียชีวิต 2 ราย โดยในขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ออกคำสั่งงดการทำกิจกรรมใดๆทั้งสิ้น ก็ยังมีประชาชนบางส่วนฝ่าฟื้นในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งท่านใดพบกลุ่มนี้ ให้แจ้งเบาะแสให้ทาง อำเภอ และจังหวัด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา