เปิด“ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ร่วมใจฝ่าวิกฤติโควิด-19”

36

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2563 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ไเปิด “ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ร่วมใจฝ่าวิกฤติโควิด-19” อย่างเป็นทางการ ซึ่งตั้งอยู่ในภายในสำนักงานพรรคชาติพัฒนา ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา โดยมีนายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา , นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ ,นายสุรววุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆ นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา ,คณะกรรมการบริหาร และสมาชิกพรรคชาติพัฒนา.

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และอดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดตั้ง“ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ร่วมใจฝ่าวิกฤติโควิด-19” เป็นความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนในพื้นที่ที่มีความตั้งใจช่วยกันป้องกันและแก้ไขปัญหาการขาดแคลนที่เกิดขึ้น สอดรับกับมาตรการป้องกันโรค Social Distancing ของรัฐบาล ซึ่งถือเป็นมาตรการมาตรฐานที่ขณะนี้ทั่วโลกใช้กันอยู่ ส่วนการตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ยังไม่นิ่ง แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ก็ต้องติดตามกันต่อไป เพราะตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันหรือตัวยารักษาโรคนี้ ฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันตนเอง จึงทำให้มีการออกพระราชกำหนดแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ถึงเวลาที่จะต้องเสียสละร่วมกัน เพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ให้ได้โดยเร็ว ซึ่งวันนี้ก็ได้เห็นภาพพี่น้องชาวไทย ต่างเสียสละและร่วมมือร่วมใจกันมากขึ้น.

โดยมีการปรับพื้นที่ภายในอาคารสำนักงานพรรคฯ เป็นที่ทำการของ“ศูนย์คนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน ร่วมใจฝ่าวิกฤติโควิด-19” โดยปรับพื้นที่เป็นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยผ้า , ผลิตเจลล้างมือ และสเปรย์ฆ่าเชื้อแจกประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังแบ่งพื้นที่ทำเป็นโรงพ่นฆ่าเชื้อโรคในรถยนต์ เพื่อบริการให้กับประชาชนทั่วไปฟรี ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากสถาบันการศึกษา ผู้ประกอบการ ผู้นำชุมชน และประชาชนที่มีจิตอาสา เข้ามาช่วยกันผลิตและทำงานร่วมกันไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย โดยแต่ละวันทางศูนย์ฯ สามารถผลิตหน้ากากอนามัยผ้าได้เฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 ชิ้น และผลิตเจลล้างมือหรือสเปรย์ฆ่าเชื้อได้ 1,000 ชุด สำหรับนำไปมอบให้กับผู้นำชุมชน และส่วนราชการต่างๆ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา

นันทวัฒน์ อุ่มพิมาย นครราชสีมา ภาพ/ข่าว