ศรีสะเกษ-นายแพทย์ สสจ.ชี้แจง เมรุเผาศพโควิด ไม่อันตราย

107

นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ชี้แจงกรณีที่มีชาวบ้านผวา ในการเผาศพผู้ป่วยติดเชื้อไข้โควิด-19 ที่เมรุวัดบ้านตาเอก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ  ยืนยันว่าเชื้อโรคตายหมดแน่นอน ไม่มีเชื้อตกค้างต่อชาวบ้าน

วันที่ 6 เมษายน 2563 จากกรณีที่มีการนำศพของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้โรคโควิด-19 จาก รพ.ปราสาท เขตติดต่อกับจังหวัดศรีสะเกษ มาเผายังวัดบ้านตาเอก ตำบลกันทรอม อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลให้ชาวบ้านส่วนหนึ่งพากันไม่สบายใจ บางคนถึงขนาดหวาดผวาว่าเชื้อโรคจะยังคงอยู่ ตกตามพื้นดินตามเส้นทางที่รถตู้ของ รพ.ปราสาท ขับผ่านก่อนไปถึงเมรุวัด และอาจจะส่งผลกระทบต่อพระเณร ชาวบ้านที่อาจจะมีญาติเสียชีวิตในช่วงนี้ ไม่กล้าที่จะนำศพมาเผา มาตั้งสวดอภิธรรมศพที่วัดในช่วงระยะนี้ ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวหนาหูขึ้นเรื่อย ล่าสุด วันนี้ นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ นายแพทย์ วราวุฒิ ชื่นตา ได้ออกมาชี้แจงผ่านโทรศัพท์มือถือ ส่งไปยังผู้นำชุมชน และครือข่าย ต่างๆ ว่า ในการเผาศพผู้ป่วยติดเชื้อไข้โควิด-19 ที่เมรุวัดบ้านตาเอก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ยืนยันว่าเชื้อโรคตายหมด ไม่มีเชื้อโรคตกค้าง มีผลต่อชาวบ้านแน่

นายแพทย์ วราวุฒิ ชื่นตา นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ชี้แจงว่า จากกรณีที่เป็นข่าว ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากจังหวัดสุรินมร์ แล้วนำมาฌาปนกิจศพที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นั้น ขอชี้แจงนำเรียนพี่น้องประชาชนที่ยังมีความวิตกกังวน ว่าเชื้อโรคมันจะแพร่ระบาดนั้น ขอเรียนว่า เชื้อโรคโควิด-19 สามารถถูกทำลายด้วยอุณหภูมิความร้อนเพียง 56 องศา ใช้ระยะเวลา นาน 30 นาที เชื้อก็จะตายหมดแล้ว ซึ่งความร้อน 56 องศา ก็คือความร้อนน้ำอุ่นๆ เท่านั้น ดังนั้นในกรณีนี้ เมื่อถูกความร้อนยังเมรุเผาศพ ที่มีความร้อนเกือบ 2,000 องศา เพราะฉะนั้น ไม่ถึงวินาทีเชื้อก็จะตายหมดแล้ว ส่วนที่สงสัยว่า เขม่าควันอะไรต่างๆ ก็ขอเรียนว่า เขม่าควันก็ไม่มีผลอะไร ส่วนบริเวณรอบๆ ที่ฌาปนกิจศพนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำความสะอาด ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว และในการนำศพมาเผา ก่อนเคลื่อนย้ายก็จะมีการหุ้มห่อในการที่จะไม่มีสารคัดหลั่ง หลุดลอดออกมาได้แม้หยดเดียว ด้วยมาตรฐานสากลในการเคลื่อนย้ายศพติดเชื้อ ก็ขอทำความเข้าใจว่า อย่าได้ตระหนกตกใจกว่าเชื้อจะแพร่ไปต่อ รวมทั้งการจะใช้ประโยน์ของเมรุ ในการที่จะเผาศพต่อไป ก็สามารถทำได้ตามปกติ และในช่วงที่พี่น้องประชาชน กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วันนี้ ก็ขอให้พยายามออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะ 80 % ของผู้ที่ติดเชื้อโควิด นี้ สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ครับ

ภายหลังจากที่นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้ทำคริบชี้แจงออกมา ได้สร้างความเข้าใจอันดีต่อพี่น้องประชาขน ไม่เฉพาะในพื้นที่อำเภอขุนหาญ แต่ยังสร้างความเข้าใจการป้องกันตนเอง ในการต่อสู้กับเชื้อโรคไข้โควิด นี้ต่อประชาชนทุกคนได้เป็นอย่างดีด้วย พร้อมได้มีการแชร์ต่อๆ กันไปเป็นจำนวนมากแล้วในวันนี้     

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ